THỨ TƯ, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2024 02:31

Giúp con lấy lại hứng khởi khi đi học trở lại

28/02/2022 | 17:18
Để phụ huynh có thể nắm bắt nhiều phương pháp hay giúp con em mình có lại sự hứng khởi quay trở lại trường sau thời gian dài học online và kỳ nghỉ Tết, chương trình Câu chuyện cuộc sống đã giới thiệu một nội dung đặc biệt liên quan đến chủ đề này.

Thời gian học online khá dài cùng kỳ nghỉ Tết được vui chơi, nhiều em học sinh đã quay trở lại với trường học bằng tâm thái khó tập trung. Cộng thêm việc bị cha mẹ thường xuyên nhắc nhở, la rầy cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của trẻ, gây áp lực cho các em.

Nhiều em học sinh chia sẻ rằng, trong dịp Tết, các em được nghỉ ngơi, có nhiều thời gian chơi, đặc biệt là các trò chơi trên điện thoại, nên khi trở lại việc học, các em cho biết khó tập trung, chán nản và không hoàn thành việc học tập như trước. Biểu hiện thường gặp nhất ở trẻ chính là kiếm cớ để không phải đến trường, uể oải vào buổi sáng, quên mặt chữ, chậm hơn trong việc làm toán, quên một số kỹ năng học tập đã được rèn luyện… Tâm lý lười học theo đó phát sinh gây ảnh hưởng đến quá trình học tập tiếp theo của trẻ.

3

Nhiều phụ huynh tỏ ra khá lo lắng vì tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập sau này, cùng với tâm lý căng thẳng khi các bé không bắt kịp với nhịp độ học tập hay hình thức học tập đang từ học online chuyển sang học trực tiếp cũng làm các em lúng túng. Chuyên gia tâm lý trẻ em của Chương trình Câu chuyện cuộc sống đã đưa ra lời khuyên: Cha mẹ quan tâm đến việc tâm lý của con về việc học tập, lắng nghe những khó khăn mà con đang gặp phải khi quay lại việc học, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sự lười học của con em mình.

Việc cha mẹ la mắng hay gò ép con vào những khuôn khổ học tập mà mình đề ra không phải là cách hay mà còn khiến các em gặp áp lực thêm, từ đó có thái độ học chống đối, học kiểu qua loa, dẫn đến kết quả tệ hơn. Chuyên gia của Chương trình cho rằng: Không nên ép con làm theo những kế hoạch học tập do cha mẹ đặt ra, thay vào đó, phụ huynh nên cùng con sắp xếp góc học tập gọn gàng tạo nguồn cảm hứng cho con, cùng con trao đổi các kế hoạch học tập để trẻ có cảm giác được chủ động với kế hoạch do chính chúng đề ra và từ đó phấn đấu. Kế hoạch học tập nên được chia nhỏ để trẻ có thể nhận thấy được kết quả ngay khi chúng vừa hoàn thành. Cha mẹ cũng nên chú ý điều chỉnh thói quen, thời gian sinh hoạt của con em cho hợp lý để các bạn nhỏ này sớm thích nghi với giai đoạn học tập mới.

Chương trình phát sóng vào 19h50 thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần trên THVL1.

Kiều Lam
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

6 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Tặng hơn 1.000 áo ấm và dép cho trẻ em biên giới

Tặng hơn 1.000 áo ấm và dép cho trẻ em biên giới

2 năm trước

Vừa qua, tại Trường Mầm non xã Đông Sơn, huyện A Lưới, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế đã tặng hơn 1.000 áo ấm và dép cho các em học sinh trong chương trình “Áo ấm cho...
Khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

2 năm trước

Ngày 26/02/2022, Thành Đoàn TP. HCM và VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Hàng triệu trẻ em trên thế giới mất cha mẹ hoặc người chăm sóc do COVID-19

Hàng triệu trẻ em trên thế giới mất cha mẹ hoặc người chăm sóc do COVID-19

2 năm trước

Khoảng 5,2 triệu trẻ em trên thế giới đã phải mồ côi cha mẹ hoặc mất đi người chăm sóc trong đại dịch COVID-19. Đây là kết quả của một nghiên cứu công bố ngày 24/2 trên tạp chí y khoa...