THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 04 NĂM 2024 07:01

Gói học bổng thu hút học sinh giỏi vào chương trình ươm tạo nhà khoa học của ĐHQG Hà Nội

11/07/2022 | 06:36
Từ năm học 2022-2023, chương trình học bổng cho các ngành khoa học cơ bản sẽ được triển khai với 18 ngành khoa học cơ bản của Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội.

Giám đốc ĐHQG Hà Nội đã ký quyết định phê duyệt chương trình học bổng cho các ngành khoa học cơ bản của trường.

hoc bong

Theo đó, nhằm thu hút học sinh giỏi, xuất sắc vào chương trình ươm tạo nhà khoa học của ĐHQG Hà Nội, từ năm học 2022-2023, chương trình học bổng này sẽ được triển khai với 18 ngành.

Cụ thể, khoa học tự nhiên gồm 9 ngành: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý tự nhiên, Địa chất học, Tài nguyên và môi trường nước, Hải dương học, Công nghệ kĩ thuật hạt nhân.

Khoa học xã hội gồm 9 ngành: Văn học, Lịch sử, Triết học, Tôn giáo học, Chính trị học, Nhân học, Việt Nam học, Ngôn ngữ học, Hán Nôm.

Số suất học bổng tối thiểu là 5 suất/ngành/khóa học. Mức học bổng gồm: Miễn học phí và bố trí chỗ ở trong ký túc xá cho cả khóa học (4 năm học), hỗ trợ sinh hoạt phí tối thiểu 2 triệu đồng/tháng trong năm thứ nhất và các năm tiếp theo nếu duy trì được học lực loại giỏi trở lên. Sinh viên được ưu tiên xét và nhận các học bổng khác, có mức hỗ trợ cao hơn của ĐHQG Hà Nội nếu đáp ứng yêu cầu. 

Bên cạnh đó, sinh viên được nhận tham gia chương trình "Ươm tạo nhà khoa học" sẽ có nhà khoa học đỡ đầu, tham gia nghiên cứu khoa học, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế trong suốt quá trình học.

Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên và Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn quy định cụ thể về tiêu chí xét và cấp học bổng, phân công nhà khoa học đỡ đầu cho sinh viên trong quá trình học tập, truyền thông về chương trình học bổng, hợp tác với các trường THPT để phát hiện và thu hút học sinh giỏi quan tâm đến khoa học cơ bản tham gia chương trình. Số suất học bổng hàng năm do hiệu trưởng các trường quyết định tuỳ thuộc vào số lượng và chất lượng hồ sơ ứng tuyển.

Các trường thông báo kết quả xét học bổng trước thời điểm học sinh phải quyết định lựa chọn ngành học và trường học theo quy định của Bộ GD&ĐT và của ĐHQG Hà Nội.

Hiện nay, ĐHQG Hà Nội có nhiều chính sách học bổng khác nhau, gồm ngân sách Nhà nước cấp và học bổng được tài trợ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành của Nhà nước, học bổng từ ngân sách chỉ dành cho sinh viên đang học và có thành tích cao. Trong khi đó, các ngành khoa học cơ bản tuyển sinh khó khăn, ít sinh viên theo học. 

Chính vì vậy, ĐHQG Hà Nội tiên phong thí điểm triển khai cấp gói học bổng dành cho học sinh đang có mong muốn đăng ký nguyện vọng nhập học vào các ngành khoa học cơ bản của nhà trường theo học ngay từ năm thứ nhất.

Như vậy, chương trình học bổng cho các ngành khoa học cơ bản sẽ tạo cơ chế mở giúp các học sinh có thành tích xuất sắc được theo học ngành yêu thích đi kèm với các chính sách học bổng hấp dẫn, khích lệ học tập, tạo động lực để trở thành sinh viên giỏi, đồng thời, tạo nguồn nhân lực cho các bậc học cao hơn, cũng như nguồn nhân lực khoa học trong tương lai.

Trong thời gian tới, ĐHQG Hà Nội sẽ áp dụng thêm nhiều chính sách học bổng, hỗ trợ khác, như hỗ trợ các trường THPT dân tộc nội trú, học bổng cho học sinh giỏi là người dân tộc ít người có thành tích tốt trong học tập, học bổng dành cho các học sinh ở khu vực miền Nam nhằm tạo nguồn nhân lực tri thức từ các vùng miền của Tổ quốc.

Trong thời gian vừa qua, ĐHQGHN đã và đang đưa ra nhiều chính sách, chương trình học bổng ngân sách, ngoài ngân sách nhằm khuyến khích tinh thần học tập cho sinh viên, hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó có thành tích xuất sắc trong học tập. Năm học 2022 - 2023, ĐHQGHN dự kiến tiếp tục quản lý, triển khai số lượng 15 chương trình học bổng ngoài ngân sách với trị giá tổng khoảng 6,3 tỷ đồng (lớn nhất là 2000 USD/suất, thấp nhất khoảng 3.500.000 đồng/suất).

ĐHQGHN sẽ mở cổng đăng ký vào cuối tháng 7/2022, trước khi thí sinh tham gia điều chỉnh nguyện vọng, cách đăng ký nhận học bổng trực tuyến tại cổng thông tin: https://hocbong.vnu.edu.vn

 

Kim Liên
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

5 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Hà Nội trao học bổng và tặng quà cho học sinh khuyết tật, mồ côi bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Hà Nội trao học bổng và tặng quà cho học sinh khuyết tật, mồ côi bị ảnh hưởng dịch Covid-19

1 năm trước

Được sự hỗ trợ của Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi Việt Nam, vừa qua, tại hội trường UBND quận Hà Đông TP. Hà Nội, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em...
Quảng Trị triển khai học bổng 'Tiếp sức đến trường' năm 2022

Quảng Trị triển khai học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2022

1 năm trước

Chương trình “Tấm lòng quê hương - Tiếp sức đến trường” năm 2022 dự kiến trao học bổng cho khoảng 60 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi.
Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ thanh thiếu niên khó khăn thông qua chương trình học bổng tiếng Anh

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ thanh thiếu niên khó khăn thông qua chương trình học bổng tiếng Anh

1 năm trước

Hơn 100 sinh viên, giáo viên và nhân viên Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ từ Việt Nam, Lào và Campuchia đã tập trung tại Trại hè Access kéo dài 5 ngày để chia sẻ văn hóa và học cách thiết...