THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 03 NĂM 2024 07:13

Gương sáng cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

23/11/2023 | 10:39
Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sớm được giác ngộ tham gia cách mạng, bị địch bắt tù đày khi chưa tròn 18 tuổi, vẫn một lòng trung kiên, đảm bảo an toàn cho cán bộ cơ sở bí mật, khi Tổ quốc thống nhất, bác Lê Thị Nhứt (SN 1955, Tổ Dân phố 3A, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) trở về với cuộc sống đời thường, nỗ lực, tích cực lao động sản xuất, vươn lên làm giàu, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.
Bác Lê Thị Nhứt (Bên trái) trò chuyện với Phóng viên

Bác Lê Thị Nhứt (Bên trái) trò chuyện với Phóng viên

Sau 20 phút di chuyển từ trung tâm Thành Phố Buôn Ma Thuột, phóng viên được cán bộ Phòng Lao động - Thương Binh & Xã hội huyện Cư M’gar giới thiệu gặp bác Lê Thị Nhứt là tấm gương tiêu biểu của huyện về sản xuất kinh doanh giỏi. Được nghe Bác kể lại câu chuyện: Ngày hòa bình lập lại trên quê hương, bản thân Bác đã tích cực tham gia Hợp tác xã, tuyên truyền vận động bà con Nhân dân xây dựng đời sống mới, theo sự lãnh đạo của Đảng, Chính quyền, đến ngày đất nước đổi mới (năm 1986) đến nay, Bác cùng gia đình tập trung phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, đóng góp tích cực cho xã hội, cho cộng đồng, gia đình  Bác canh tác trên 6 ha đất trồng sầu riêng, cà phê, tiêu…, mỗi năm thu nhập trên 2 tỷ đồng, góp phần giải quyết việc làm cho 12 lao động tại địa phương, với thu nhập bình quân mỗi người trên 7 triệu đồng/1 tháng. Đồng thời Bác mở doanh nghiệp thu mua nông sản, phân bón phục vụ sản xuất tại địa phương, với doanh thu bình quân mỗi năm đạt trên 9 tỷ đồng, đưa tổng doanh thu một năm gia đình Bác trên 11 tỷ đồng.

Quan điểm của Bác trong sản xuất tiên phong đi đầu trong chuyển đổi giống, cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Tích cực tham gia những cuộc hội thảo kỹ thuật, trong kinh doanh tiếp thu các kiến thức cơ bản về quản lý nhân lực, quản lý kinh doanh; đảm bảo uy tín với khách hàng, cân đong đo đếm trung thực, mua đúng, bán đủ; hàng hoá đúng chất lượng; bảo đảm an ninh an toàn trong kinh doanh, tiêu dùng, khi sử dụng lao động, cần phải tôn trọng tất cả mọi người, ngày càng nâng cao thu nhập, đảm bảo đời sống cho người lao động. Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm kiến thức trong lao động sản xuất cũng như kinh doanh buôn bán.

Bác Lê Thị Nhứt cùng hội trao nhà tình nghĩa

Bác Lê Thị Nhứt cùng hội trao nhà tình nghĩa

Hàng năm, gia đình Bác trích 5% thu nhập để tham gia các phong trào thiện nguyện; tích cực đóng góp, sẻ chia tinh thần, vật chất mà mình đang có, đang còn làm ra được để động viên, giúp đỡ, an ủi những người có hoàn cảnh khó khăn. Hầu như tất cả các phong trào thiện nguyện ở địa phương khi Mặt trận tổ quốc và các cấp, các ngành phát động, gia đình Bác đều hưởng ứng tham gia.

Bác cùng Ban từ thiện chùa Hoa Nghiêm phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Người cao tuổi thị trấn Quảng Phú, Hội Tù yêu nước huyện Cư M’gar, tích cực tham gia cuộc vận động “Mỗi tổ chức cá nhân, gắn với một địa chỉ nhân đạo”; tìm hiểu những hoàn cảnh hộ nghèo, tàn tật, trẻ em mồ côi, người già neo đơn, nạn nhân chát độc da cam, người mắc bệnh hiểm nghèo trên địa bàn thị trấn Quảng Phú, các địa phương trong huyện, từ đó có kế hoạch cụ thể hỗ trợ, vận động, giới thiệu những tập thể, cá nhân có điều kiện cùng đến giúp đỡ.

Bác đã tổ chức thăm hỏi, động viên, vận động các nguồn lực làm nhà tình nghĩa; giúp đỡ đồng chí, đồng đội gặp khó khăn hoạn nạn. Ủng hộ quà cho người nghèo dịp lễ, Tết 20 triệu đồng, 600 phần quà và 1.500 kg gạo. Đóng góp cho Hội Chữ thập đỏ thị trấn Quảng Phú và Hội chữ thập đỏ huyện Cư Mgar 7 triệu đồng và 5.000 khẩu trang chống dịch; Hỗ trợ xe chở trái cây, hàng tiêu dùng ủng hộ các tỉnh phía Nam bị dịch bệnh.

Đặc biệt trong phòng chống dịch, đã tổ chức nấu ăn 3 ngày, giúp đỡ người bị cách ly tập trung (F1) tại thị trấn Quảng Phú với số lượng mỗi ngày 230 suất ăn; Đưa xe vận tải của nhà tham gia chở gạo cứu đói cho đồng bào các xã tại huyện với số lượng gần 100 tấn gạo…, huy động nguồn lực và một phần kinh phí của bản thân hỗ trợ xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội cho 2 đồng chí hội viên Hội Tù yêu nước. tham gia ủng hộ quỹ chất độc da cam, quỹ đền ơn đáp nghĩa,  quỹ Vì người nghèo, trong “Chương trình tiếp bước đường dài cùng em đến trường”, mỗi năm Bác tích cực đóng góp (không xác định thời hạn) để giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổng kinh phí của gia đình Bác trong công tác nhân đạo, từ thiện những năm qua đạt trên 300 trăm triệu đồng).

Bác Lê Thị Nhứt cùng hội trao quà từ thiện

Bác Lê Thị Nhứt cùng hội trao quà từ thiện

Tôi nghĩ rằng, mình đang còn có điều kiện thì nên dành một phần nào đó để giúp đỡ mọi người xung quanh. Và rất mong, mỗi người trong chúng ta cần mở rộng hơn nữa tấm tấm lòng bao dung, trái tim nhân hậu, tận tâm, tận tình để động viên hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

Bác làm việc thiện không chỉ ở vật chất mà còn cần một trái tim biết cảm thông, động viên chia sẽ đối với người khác. Những hành động giúp đỡ về mặt tinh thần đôi khi mới là những việc làm từ thiện cao đẹp nhất, phải luôn có tấm lòng rộng mở, tích cực trong công tác nhân đạo từ thiện; thường xuyên giúp đỡ người nghèo, người khó khăn cô đơn, hỗ trợ học sinh đến trường. Chính những hoạt động thiện nguyện sẽ giúp mình có cuộc sống an vui, hữu ích.

Với thành tích đó, trong những năm qua, tôi đã được UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, UB MTTQ VN tỉnh, UBND huyện Cư Mgar tặng rất nhiều giấy khen, bằng khen.

LÊ NHUẬN
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

3 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi Đồn biên phòng” tặng quà học sinh nghèo học giỏi

Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi Đồn biên phòng” tặng quà học sinh nghèo học giỏi

3 tháng trước

Ngày 5/11/2023, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Lạnh đã tới thăm, trao tặng quà cho em Tòng Phương Duy (tại bản Cang, xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp, Sơn La). Em Duy là học sinh được đơn...
Khám bệnh miễn phí và tặng quà cho trẻ em Tuyên Quang

Khám bệnh miễn phí và tặng quà cho trẻ em Tuyên Quang

3 tháng trước

Đoàn Thanh niên Bộ Y tế phối hợp cùng nhiều bệnh viện lớn tổ chức khám bệnh miễn phí và trao nhiều phần quà ý nghĩa tới trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Tuyên...
Trao thiết bị vui chơi và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn huyện Ba Vì

Trao thiết bị vui chơi và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn huyện Ba Vì

3 tháng trước

Sáng 3/11, tại Trường Mầm non xã Minh Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội và Công ty cổ phần...
Trung tâm CEDC tặng quà học sinh vượt khó hiếu học ở Tri tôn, An Giang

Trung tâm CEDC tặng quà học sinh vượt khó hiếu học ở Tri tôn, An Giang

5 tháng trước

Nhân dịp Tết Trung Thu 2023, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (Trung tâm CEDC) đã cử đoàn cán bộ do thạc sĩ, nhà báo Ngô Văn Hiền – Giám đốc Trung tâm làm Trưởng đoàn về xã...
Báo Lao động và Xã hội tặng quà cho học sinh Trường Mầm non Chí Minh I

Báo Lao động và Xã hội tặng quà cho học sinh Trường Mầm non Chí Minh I

5 tháng trước

Chào đón năm học mới và Tết Trung thu, ngày 19/9/2023, Ban Tổ chức Chương trình "Top 100 - Sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em 2023", do Báo Lao động và Xã hội (báo điện tử Dân...