THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2024 01:45

Hà Nội chốt thi vào lớp 10 chỉ 3 môn: Mừng hay lo?!

18/03/2023 | 06:16
Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra với 3 môn Toán, Văn và Ngoại ngữ. Như vậy, hai năm liên tiếp kỳ thi này không có môn thứ tư. Nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh thở phào ăn mừng, nhưng cũng có không ít người băn khoăn, lo lắng.
Các thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2021 tại Hà Nội. Ảnh minh họa

Các thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2021 tại Hà Nội. Ảnh minh họa

Thở phào vì Hà Nội chốt thi vào 10 chỉ 3 môn

Khi Hà Nội chưa công bố quyết định thi 3 hay 4 môn vào lớp 10, chị Nguyễn Thị Hiền (quận Cầu Giấy) vô cùng lo lắng, bởi con chị học khá lệch. Cháu giỏi các môn khoa học xã hội nhưng lại yếu các môn khoa học tự nhiên, nếu môn thứ tư (bốc thăm từ 6 môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Ðịa lý, Giáo dục công dân) rơi trúng Vật lý, Hóa học hay Sinh học thì tổng số điểm của con chị có nguy cơ bị kéo thụt lùi. Và cơ hội vào trường THPT con mơ ước cũng theo đó mà xa thêm một bậc.

Anh Nguyễn Quang Huy, một phụ huynh ở quận Long Biên cho biết, mặc dù con học khá đồng đều các môn, nhưng anh vẫn luôn cho rằng thi vào cấp 3 chỉ nên thi 3 môn Toán, Văn và Ngoại ngữ  - 3 môn học chính mà bất cứ học sinh nào cũng phải học. Lứa con anh sinh năm 2008, vừa trải qua gần 3 năm dịch dã với thời gian học online kéo dài tới hơn 2 năm, chất lượng dạy và học chắc chắn không thể bằng các khóa trước đó được học trực tiếp tại trường. Với việc học hành bập bõm như thế thì việc thi 4 môn khó có thể đạt được kết quả tốt. Nếu giảm tải được môn thi thứ 4 thì tốt quá, tốt không chỉ cho riêng con anh mà cho tất cả các em học sinh lớp 9 năm nay. Nhất là khi con anh lại còn đăng ký thi thêm trường chuyên, nếu phải thi 4 môn cộng thêm môn chuyên (nếu môn chuyên không trùng môn thi thứ tư) thì con anh sẽ phải ôn thi tới 5 môn học liền.

Kỳ thi vào lớp 10 ở các tỉnh/ thành phố hiện nay được đánh giá là quá căng thẳng, thậm chí còn áp lực hơn cả thi vào đại học. Vậy nên, khi Hà Nội chốt thi 3 môn, nhiều phụ huynh và học sinh cùng thở phào nhẹ nhõm. Các giáo viên cũng vui mừng, bởi thay vì phải học tới 4 môn, trong đó môn thứ 4 thường thông báo muộn, thì nay các con chỉ cần tập trung cho 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Hơn nữa, việc bỏ môn thi thứ tư này cũng rất phù hợp với việc triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018 ở cấp THPT (thí sinh sẽ chọn môn học theo tổ hợp, mỗi nhóm chọn ít nhất 1 môn học).

TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho rằng, định hướng giáo dục bậc THPT đang thay đổi theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Việc thi 4 môn không còn phù hợp với thực tế hiện nay, “đúng hơn là lạc hậu”.

Lo là vì những lẽ gì?

Hà Nội bỏ môn thi thứ 4 kỳ thi vào lớp 10 năm nay nhiều người mừng, tuy nhiên cũng không ít lại thấy lo trước quyết định vốn được đông đảo mọi người cho rằng là vô cùng sáng suốt này.

Nhiều giáo viên lo nếu chỉ thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ, các con sẽ bỏ bê các môn học khác, dẫn tới tình trạng học lệch càng ngày càng nghiêm trọng. Một số khác lại băn khoăn, môn thi thứ tư thường là môn gỡ điểm cho nhiều học sinh, nay bỏ mất rồi, cơ hội để đạt tổng điểm cao sẽ khó khăn hơn.

Thí sinh nộp hồ sơ dự thi lớp 10. Ảnh minh họa: Internet

Thí sinh nộp hồ sơ dự thi lớp 10. Ảnh minh họa: Internet

Có người quan ngại vì khi lên cấp 3 học theo chương trình Giáo dục phổ thông mới, học sinh có 6 môn học bắt buộc: Toán, Văn, Ngoại ngữ 1 (Tiếng Anh), Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Lịch sử. 4/9 môn học lựa chọn: Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ðịa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ, Mĩ thuật, Âm nhạc. Nghĩa là, các con sẽ không bắt buộc phải học tất cả các môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội như trước đây nữa. Chính vì điều này, một số giáo viên và phụ huynh cho rằng, việc học đều tất cả các môn học Khoa học tự nhiên cũng như Khoa học xã hội ở bậc THCS thực sự vô cùng quan trọng và ý nghĩa. Nếu thi vào lớp 10 bắt buộc thi 4 môn, môn thứ tư bốc thăm ngẫu nhiên từ 6 môn (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Ðịa lý, Giáo dục công dân) học sinh không biết đó sẽ là môn học gì bắt buộc các em từ trước đó phải cố gắng học đều để chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi. Nay bỏ môn thi thứ 4, học sinh sẽ càng lơ là các môn học phụ, nhất là các môn học mà các con còn yếu, dẫn tới các kiến thức về đời sống - xã hội có thể bị thiếu hụt.

Trong thực tế, các kiến thức khoa học tự nhiên cũng như khoa học xã hội được áp dụng vào cuộc sống rất nhiều. Việc định hướng và trang bị những kiến thức khoa học này cho học sinh ở các bậc tiểu học, THCS là vô cùng cần thiết và ý nghĩa.

Với hầu hết mọi người, từ chuyên gia giáo dục tới giáo viên, phụ huynh và học sinh, việc Hà Nội chốt thi 3 môn Toán, Văn và Ngoại ngữ vào lớp 10 là một quyết định rất kịp thời và sáng suốt. Tuy nhiên, để giải bài toán chống học lệch, học chỉ để thi thì đây lại là một câu chuyện giáo dục dài hơi, cần có sự định hướng và hợp tác của cả nhà trường cũng như gia đình.

Khánh Linh
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

6 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
TP.HCM: Học sinh lớp 9 cần có căn cước công dân gắn chip để thi vào lớp 10

TP.HCM: Học sinh lớp 9 cần có căn cước công dân gắn chip để thi vào lớp 10

1 năm trước

Năm nay, công tác tuyển sinh đầu cấp tại TP.HCM được thực hiện trực tuyến. Đối với học sinh lớp 9 yêu cầu phải có căn cước công dân gắn chip phục vụ cho việc thi tuyển sinh đầu...
Bắc Ninh tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em tại cơ sở giáo dục Mầm non

Bắc Ninh tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em tại cơ sở giáo dục Mầm non

1 năm trước

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, tại văn bản số 588/UBND-KGVX, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu thực hiện nghiêm công tác nuôi dưỡng và đảm bảo an toàn cho trẻ em tại các cơ sở...
Vinamilk và thương hiệu sữa bột gắn liền với nhiều thế hệ người tiêu dùng Việt Nam

Vinamilk và thương hiệu sữa bột gắn liền với nhiều thế hệ người tiêu dùng Việt Nam

1 năm trước

Là thương hiệu sữa lớn thứ 6 toàn cầu với giá trị hơn 2,8 tỷ USD và doanh nghiệp sữa đứng thứ 36 thế giới về doanh thu, thời gian qua, Vinamilk đã được mời đến Hội nghị sữa Châu Á...