THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 02 NĂM 2024 07:49

Hà Nội chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

13/05/2023 | 09:08
Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, TP Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động để bảo vệ, chăm sóc và phòng chống xâm hại, tai nạn thương tích trẻ em.

UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 122/KH-UBND thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, diễn ra từ ngày 1/6/2023 đến ngày 30/6/2023.

TP Hà Nội đặt ra yêu cầu 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định được quan tâm, hỗ trợ và tặng quà đầy đủ, kịp thời nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em. UBND các quận, huyện, thị xã quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng mới hoặc nâng cấp sửa chữa, bổ sung trang thiết bị vui chơi cho trẻ em tại cộng đồng; tổ chức các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em và phòng, chống tai nạn thương tích, hoạt động vui chơi, giải trí an toàn, bổ ích cho trẻ em gắn với ôn tập văn hóa trong hè.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích tốt trong học tập. Ảnh kinhtedothi.vn

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích tốt trong học tập. Ảnh kinhtedothi.vn

Trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, TP Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động. TP dự kiến tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em; tổ chức các hoạt động truyền thông, tập huấn, giáo dục và vận động xã hội, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Trung ương và TP về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Hoạt động truyền thông tập trung vào việc phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em (trong đó có xâm hại trẻ em trên môi trường mạng), phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nhất là đuối nước, tai nạn giao thông; tăng cường nhận thức của trẻ em, gia đình và cộng đồng về chung tay bảo vệ trẻ em, thông báo, tố giác các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em.

Hà Nội tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện về quyền trẻ em, chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại địa phương; thường xuyên rà soát, quản lý trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt nói riêng. 

TP Hà Nội và các quận, huyện, thị xã tổ chức Diễn đàn trẻ em với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em” nhằm tạo điều kiện cho trẻ em được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng, khuyến nghị và chủ động đưa ra các sáng kiến của mình trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến trẻ em.

Song song với đó là tổ chức thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em trên địa bàn; tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục thể thao, giao lưu, những trò chơi tập thể, trò chơi dân gian…khuyến khích trẻ em tham gia.

TP Hà Nội hỗ trợ các mô hình hoạt động bảo vệ trẻ em, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em; đầu tư xây dựng các điểm vui chơi giải trí, bổ sung các trang thiết bị vui chơi giải trí, dụng cụ thể dục thể thao phù hợp với các lứa tuổi trẻ em tại cộng đồng.

Nam Anh
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

3 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Bắt nạt học đường từ những lý do lãng xẹt

Bắt nạt học đường từ những lý do lãng xẹt

9 tháng trước

Gia nhập "hội nữ tướng" hồi lớp 9, Hoàng Thảo nhiều lần rủ nhóm đi đánh một nữ sinh vì bạn này có "nốt ruồi cạnh miệng, trông xấu".
Hộp sách và trò chơi - Món quà cùng con trải nghiệm mùa hè

Hộp sách và trò chơi - Món quà cùng con trải nghiệm mùa hè

9 tháng trước

Đối với các em nhỏ, kỳ nghỉ hè là khoảng thời gian tuyệt vời trẻ được nghỉ ngơi, thư giãn bên gia đình. Vậy làm thế nào cha mẹ có thể cân bằng thời gian vui chơi và học tập cho trẻ?...
Nam Định: Tăng cường công tác quản lý học sinh, nâng cao trách nhiệm giáo viên

Nam Định: Tăng cường công tác quản lý học sinh, nâng cao trách nhiệm giáo viên

9 tháng trước

Chiều 9/5, sau vụ việc một học sinh Trường THPT An Phúc, huyện Hải Hậu (Nam Định) bị bạn học cùng trường đâm tử vong, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định đã chỉ đạo các cơ sở...
Gần 15.000 thí sinh tham gia sân chơi 'Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới'

Gần 15.000 thí sinh tham gia sân chơi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới"

9 tháng trước

Ngày 10/5, vòng bán kết khu vực sân chơi “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới” đã diễn ra tại tỉnh Bình Định. Sau hơn 3 tháng triển khai, sân chơi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới"...