THỨ SÁU, NGÀY 12 THÁNG 04 NĂM 2024 07:11

Hà Nội: Công nhận 651 học sinh tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2023-2024

31/05/2023 | 15:13
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc công nhận 651 học sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng vào lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2023-2024.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong số 651 học sinh này, có 105 học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú; 391 học sinh khuyết tật; 154 học sinh đoạt giải quốc gia, quốc tế về văn hóa, thi khoa học kỹ thuật, văn nghệ, thể dục thể thao; và 1 học sinh dân tộc ít người.

Theo quy định, những học sinh được tuyển thẳng phải hoàn thành thủ tục nhập học tại trường trung học phổ thông đăng ký tuyển từ ngày 10 đến 12/7. Học sinh nộp hồ sơ nhập học từ ngày 19 đến 22/7.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn về điều kiện tuyển thẳng vào lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2023-2024, 4 nhóm trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 tại Hà Nội gồm có:

Nhóm học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú (huyện Ba Vì) đã tốt nghiệp trung học cơ sở được tuyển thẳng vào lớp 10 của các khối trường này.

Theo quy định tại Nghị định số 57/2017/NĐ-CP của Chính phủ, nhóm học sinh dân tộc thiểu số được ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập đối với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên, đó là các học sinh thuộc một trong 16 dân tộc gồm: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thèn, La Hủ.

Là đối tượng học sinh khuyết tật, học sinh bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng không bình thường khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn.

Học sinh đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Về học sinh đoạt giải các cuộc thi, Sở GD&ĐT Hà Nội có các lưu ý như sau:

Học sinh đạt giải cấp quốc gia trong các cuộc thi do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức phải vượt qua vòng thi cấp cơ sở (cấp trường, cấp phòng GD&ĐT) và được Sở GD&ĐT chọn cử, cho phép tham dự.

Học sinh đạt giải cấp quốc gia trong các cuộc thi về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức phải được Sở GD&ĐT chọn cử, cho phép tham dự.

Học sinh đạt giải trong các cuộc thi khu vực và quốc tế phải được Bộ GD&ĐT hoặc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở GD&ĐT chọn cử, cho phép tham dự.

Đối với cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai", chỉ áp dụng đối với học sinh đạt giải cấp quốc gia trước năm học 2020-2021 và được Sở GD&ĐT chọn cử tham dự (theo quy định tại Công văn số 5521/BGDĐT-GDTrH của Bộ GD&ĐT về việc triển khai cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” dành cho học sinh và giáo viên trung học năm học 2020-2021).

Điều kiện tuyển thẳng là học sinh (hoặc bố, hoặc mẹ, hoặc người giám hộ của học sinh) có nơi thường trú tại Hà Nội và thuộc các đối tượng tuyển thẳng theo quy định.

Học sinh chỉ được tuyển thẳng vào trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh mà các em (hoặc bố, hoặc mẹ, hoặc người giám hộ của học sinh) có nơi thường trú.

Nếu học sinh đủ điều kiện tuyển thẳng mà không có nguyện vọng tuyển thẳng thì phải tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2023-2024 diễn ra vào ngày 10 và 11/6/2023.

Nếu học sinh có nguyện vọng tuyển thẳng vào các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính hoặc trường trung học phổ thông tư thục, học sinh phải liên hệ và đăng ký trực tiếp với nhà trường.

PV
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

5 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về mua bán người và tảo hôn

Nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về mua bán người và tảo hôn

10 tháng trước

Nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường nhận thức của thanh, thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số”. Dự án Em Vui đã mang lại những...
Tăng cường phối hợp tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học 2023

Tăng cường phối hợp tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học 2023

10 tháng trước

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 29/5/2023 về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại...
Hãy bỏ hút thuốc lá để bảo vệ con trẻ!

Hãy bỏ hút thuốc lá để bảo vệ con trẻ!

10 tháng trước

Để tăng cường hơn nữa sự tham gia của các quốc gia với công tác phòng chống tác hại thuốc lá (PCTH thuốc lá), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lấy ngày 31/5 hằng năm là Ngày Thế giới không...