THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 04 NĂM 2024 01:55

Hà Nội đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em

02/11/2022 | 08:32
Hoàn thành việc thực hiện Dự án phòng, chống đuối nước trẻ em, tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ em; tổ chức 30 cuộc tập huấn cho gần 1.500 đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em… Đó là kết quả đáng ghi nhận của Hà Nội trong việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Theo Báo cáo tình hình thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội tháng 10, nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2022 của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, thực hiện Dự án phòng, chống đuối nước trẻ em, Sở đã chỉ đạo đồng loạt dạy bơi tại 4 huyện và 12 xã thuộc địa bàn được xác định trong Dự án. Tính đến tháng 10-2022, đã có 4/4 huyện và 12/12 xã thuộc dự án đã hoàn thành việc tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ em. Cùng với đó, 30 cuộc tập huấn cho gần 1.500 đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em đã được tổ chức, góp phần tạo dựng môi trường xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em, hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục tại cộng đồng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, có một số hoạt động hỗ trợ trẻ em đáng chú ý được tổ chức, bao gồm: 4 cuộc tập huấn kỹ năng sống, phòng chống xâm hại và quyền trẻ em cho 120 trẻ em nòng cốt; 4 cuộc truyền thông trực tiếp cho 200 cha mẹ, người chăm sóc trẻ, các gia đình có trẻ em dưới 15 tuổi, giáo viên mầm non, cán bộ về phòng, chống đuối nước trẻ em... Theo tổng hợp báo cáo của các quận, huyện, thị xã, trên địa bàn thành phố hiện nay có 522/579 xã, phường, thị trấn ước đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em. Riêng với các hoạt động tổ chức dịp Tết Trung thu, thành phố có 1.209.523 lượt trẻ em được tặng quà, học bổng, xe đạp với tổng giá trị hơn 42,3 tỷ đồng.

Về công tác can thiệp, trợ giúp trẻ em, thông qua nhiều kênh khác nhau, trong tháng 10, có 10 vụ việc đã được tiếp nhận, trong đó có 8 vụ việc đúng như phản ánh (1 vụ bạo lực trẻ em, 3 vụ xâm hại tình dục, 4 vụ trẻ em bị bỏ rơi); 1 vụ việc không đúng như phản ánh, 1 vụ đang trong quá trình xác minh giải quyết. Tất cả trẻ em trong các vụ việc nêu trên đều đã được cơ sở can thiệp, trợ giúp kịp thời theo quy định.

Trong tháng 11 và 12-2022, một mặt tiếp tục chỉ đạo giải quyết kịp thời vụ việc vi phạm quyền trẻ em, xâm hại trẻ em và can thiệp, hỗ trợ trẻ em hiệu quả trong các vụ việc; mặt khác, Sở LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với Công an Hà Nội xây dựng, ký kết, ban hành Quy chế phối hợp trong tiếp nhận thông tin, điều tra, xử lý đối với các hành vi xâm hại trẻ em và theo dõi dữ liệu liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em trên môi trường mạng; đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt, hiệu quả các dự án, mô hình về trẻ em theo chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH và một số Tổ chức quốc tế.

PV
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

5 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Hà Nội tăng cường tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

Hà Nội tăng cường tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

1 năm trước

Ngày 28/10, Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 4797/SYT-NVY gửi Sở GD&ĐT Hà Nội về việc tăng cường tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em.
Cuộc sống khó khăn của trẻ em vùng lũ

Cuộc sống khó khăn của trẻ em vùng lũ

1 năm trước

Trong những ngày mưa lũ, trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt với các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Lũ cuốn trôi nhà cửa, tài sản và cuốn luôn cả sách vở của...
Để trẻ em Yên Bái có một khởi đầu khỏe mạnh và tương lai tốt đẹp

Để trẻ em Yên Bái có một khởi đầu khỏe mạnh và tương lai tốt đẹp

1 năm trước

Sau 3 năm thực hiện, dự án “Phát triển trí tuệ cho tương lai tươi sáng” đã hỗ trợ 1.456 trẻ em dưới 3 tuổi và 1275 người chăm sóc trẻ (NCST) tại 5 xã Đại Lịch, Minh An, Tân Thịnh,...