THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 04 NĂM 2024 06:13

Hà Nội tăng cường chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

17/02/2022 | 16:30
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 405/UBND-KGVX ngày 14/2 về việc thực hiện Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em ở Hà Nội. Ảnh minh họa

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em ở Hà Nội. Ảnh minh họa

UBND thành phố giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện các chính sách, giải pháp chăm sóc, bảo vệ, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi nói chung và trẻ em mồ côi do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nói riêng bảo đảm đúng quy định của pháp luật; đặc biệt chú trọng việc chăm sóc thay thế cho trẻ em bởi người thân thích.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cũng thực hiện các chương trình khắc phục hạn chế, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đối với trẻ em như chăm sóc sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội, chăm sóc trẻ em mồ côi nhằm bảo đảm sự phát triển toàn diện của trẻ theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; củng cố, nâng cao chất lượng hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội cho trẻ em; tăng cường vận động nguồn lực phục vụ các hoạt động chăm lo cho trẻ nói chung, trẻ mồ côi do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nói riêng.

Sở Y tế được giao hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đẩy mạnh thực hiện việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế; chỉ đạo việc điều trị và chăm sóc trẻ bị nhiễm Covid-19 và ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 kịp thời.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường kịp thời nắm bắt sức khỏe tâm lý của học sinh, phát huy hiệu quả hoạt động của phòng tư vấn học đường, đặc biệt trong việc phát hiện, tư vấn, hỗ trợ sức khỏe tâm lý cho học sinh; hướng dẫn gia đình trong việc phối hợp với nhà trường chăm sóc, giáo dục trẻ bảo đảm an toàn, hiệu quả khi học trực tuyến; xây dựng các phương án bảo đảm an toàn và bảo đảm chất lượng học tập cho học sinh khi trở lại trường học.

UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho trẻ em, các chính sách cho trẻ mồ côi do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Các địa phương cũng nắm bắt kịp thời tình hình và số liệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch và thực hiện các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với trẻ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đầy đủ, hiệu quả.

HG
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

5 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Cách xử trí khi phát hiện học sinh, thầy cô giáo, người lao động trong trường nghi mắc, mắc COVID-19

Cách xử trí khi phát hiện học sinh, thầy cô giáo, người lao động trong trường nghi mắc, mắc COVID-19

2 năm trước

Thời gian qua, tại không ít trường học đã xuất hiện các ca COVID-19 là học sinh. Vậy, các trường phải làm thế nào để đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch? Xử trí ra sao khi có...
Tiến độ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em ở châu Âu chậm chạp

Tiến độ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em ở châu Âu chậm chạp

2 năm trước

Nhiều quốc gia châu Âu đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em 5-11 tuổi từ tháng 12/2021, tuy nhiên tiến độ vẫn còn chậm chạp.
Đảm bảo an toàn thực phẩm khi học sinh trở lại trường học tại An Giang

Đảm bảo an toàn thực phẩm khi học sinh trở lại trường học tại An Giang

2 năm trước

Nhằm đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch tại trường học, Sở GD&ĐT tỉnh An Giang đã đề nghị các cơ sở giáo dục trong tỉnh nghiêm túc thực hiện công tác đảm bảo an toàn...