THỨ NĂM, NGÀY 18 THÁNG 04 NĂM 2024 12:53

Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

06/07/2022 | 07:26
Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 2966/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội; trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã; các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố. Theo đó, Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh đến vấn đề bảo đảm có đủ dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị sốt xuất huyết tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Trong tuần qua (tính từ ngày 27/6 đến 1/7), trên địa bàn TP. Hà Nội ghi nhận 52 ca mắc bệnh sốt xuất huyết tại 24 quận, huyện (tăng 2,3 lần so với tuần trước đó). Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2022 cho đến nay, Hà Nội đã có 175 ca mắc sốt xuất huyết nhưng chưa ghi nhận trường hợp tử vong (giảm gần 29% so với cùng kỳ năm 2021).

Cũng trong tuần qua, đã ghi nhận 3 ổ dịch sốt xuất huyết mới tại 3 quận, huyện: Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Thanh Oai. Cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố đã có 7 ổ dịch sốt xuất huyết tại 4 quận, huyện: Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Thanh Oai, Đan Phượng. Hiện còn 5 ổ dịch đang hoạt động.

Các địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp về phòng chống sốt xuất huyết cho người dân. Ảnh soyte.hanoi.gov.vn

Các địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp về phòng chống sốt xuất huyết cho người dân. Ảnh soyte.hanoi.gov.vn

Trước nguy cơ gia tăng các ca mắc sốt xuất huyết, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến bệnh nhân kịp thời, an toàn. Cùng với đó, bảo đảm có đủ dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Đối với CDC Hà Nội là đơn vị thường trực của ngành Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố, Sở Y tế đề nghị đơn vị này đôn đốc, kiểm tra, giám sát, phát hiện các ca bệnh, ổ dịch, gồm cả ổ dịch cũ, khu vực nguy cơ cao. Từ đó, tăng cường các biện pháp vệ sinh môi trường, phun hóa chất phòng dịch, diệt bọ gậy… không để dịch lan rộng, kéo dài. 

Sở Y tế Hà Nội đề nghị CDC thành phố thường xuyên cập nhật các hướng dẫn về phòng, chống sốt xuất huyết để tập huấn, hướng dẫn cho mạng lưới từ tuyến thành phố đến xã, phường, thôn, tổ dân phố; rà soát cơ số vật tư, hóa chất phòng, chống dịch, hoạt động của các đội cơ động các tuyến để kịp thời bổ sung, kiện toàn, bảo đảm sẵn sàng triển khai công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ các đơn vị khác khi có yêu cầu. 

Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với phòng y tế tham mưu UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai nội dung theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó, tập trung ưu tiên phân cấp, gắn trách nhiệm của các cấp chính quyền với kết quả công tác phòng, chống sốt xuất huyết, đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và công tác vận động, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi. 

Cùng với đó, huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội tham gia triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, bảo đảm tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát. 

Hồng Trần
“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

5 tháng trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.
Chung tay ngăn chặn bạo lực với trẻ em và phụ nữ

Chung tay ngăn chặn bạo lực với trẻ em và phụ nữ

1 năm trước

Với thông điệp mạnh mẽ là không khoan nhượng với tình trạng bạo lực đối với trẻ em và phụ nữ, hôm nay, ngày 5/7, UNICEF, UNFPA, UN Women, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc tái...
Mắc những sai lầm này, bố mẹ đang biến điều hòa thành 'sát thủ' với trẻ nhỏ những ngày nắng nóng

Mắc những sai lầm này, bố mẹ đang biến điều hòa thành "sát thủ" với trẻ nhỏ những ngày nắng nóng

1 năm trước

Theo các chuyên gia, việc lạm dụng điều hòa trong những ngày nắng nóng sẽ gây nên tình trạng trẻ “nghiện” điều hòa, lười vận động, cơ thể yếu đi, khó thích nghi với môi trường...
Hà Nội: Giải cứu an toàn trẻ 16 tuổi do cháy chung cư

Hà Nội: Giải cứu an toàn trẻ 16 tuổi do cháy chung cư

1 năm trước

Vụ cháy bất ngờ xảy ra tại căn hộ ở chung cư trên đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. Thời điểm cháy, 1 bé trai mắc kẹt đã được các chiến sỹ cảnh sát giải cứu an toàn.