THỨ SÁU, NGÀY 24 THÁNG 05 NĂM 2024 04:55

Hà Nội tăng cường tập huấn về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em

26/11/2022 | 10:40
Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, tính đến tháng 11/2022, Sở đã tổ chức 17 cuộc tập huấn cho gần 850 người là cộng tác viên, tình nguyện viên về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em; xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em; vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời; hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục tại cộng đồng.

Cùng với việc tăng cường tập huấn về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội còn tổ chức 3 cuộc tập huấn kỹ năng sống, phòng, chống xâm hại và quyền trẻ em cho 60 trẻ em nòng cốt; 2 cuộc tập huấn về chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 cho 100 cộng tác viên, tình nguyện viên. 

Về công tác can thiệp, trợ giúp trẻ em, thông qua nhiều kênh khác nhau, trong tháng 11, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tiếp nhận 2 vụ việc (1 vụ bạo lực trẻ em, 1 vụ trẻ em bị bỏ rơi). Tính từ đầu năm đến tháng 11/2022, Sở đã tiếp nhận 67 vụ việc, trong đó có 57 vụ việc đúng như phản ánh (gồm: 18 vụ bạo lực, 15 vụ xâm hại tình dục, 18 vụ bỏ rơi, 6 vụ vi phạm quyền trẻ em). Tất cả trẻ em trong các vụ việc nêu trên đều đã được cơ sở can thiệp, trợ giúp kịp thời theo quy định. 

Lãnh đạo TP. Hà Nội tặng quà cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022.

Lãnh đạo TP. Hà Nội tặng quà cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022.

Theo tổng hợp, báo cáo từ các quận, huyện, thị xã thành phố, đến nay, số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc bằng nhiều hình thức khác nhau đạt 99,6%; 522/579 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em. Cùng với đó, thành phố tiếp tục nhân rộng và nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình phòng, ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, phát huy các mô hình “Làng quê an toàn”, “Tổ dân phố an toàn”…

Trong tháng 12/2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tập trung triển khai 3 việc liên quan đến công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, bao gồm: Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật, tập huấn về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới; tiếp tục thực hiện tốt, hiệu quả các dự án, mô hình về trẻ em theo chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và một số tổ chức quốc tế; tăng cường chỉ đạo giải quyết kịp thời vụ việc vi phạm quyền trẻ em, xâm hại trẻ em và can thiệp, hỗ trợ trẻ em trong các vụ việc.

PV
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

6 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Thúc đẩy không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong trường học

Thúc đẩy không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong trường học

1 năm trước

Hội thảo tổng kết dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội” (dự án Safe sport) được Plan International Việt Nam tổ chức ngày...
Khởi tố hình sự vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang

Khởi tố hình sự vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang

1 năm trước

Ngày 23/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định 142/QĐ-VPCQCSĐT khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo điều 317 Bộ luật Hình...
Bồi dưỡng nghiệp vụ cứu hộ đuối nước trẻ em cho hơn 100 học viên

Bồi dưỡng nghiệp vụ cứu hộ đuối nước trẻ em cho hơn 100 học viên

1 năm trước

Sáng 24/11, Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho hơn 100 học viên là nhân viên cứu hộ đuối nước ở các huyện, thị xã, thành phố.