THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 04 NĂM 2024 07:14

Hà Nội tổ chức thêm hai không gian đi bộ đêm tại khu vực hồ Ngọc Khánh và hồ Trúc Bạch

15/04/2022 | 10:41
Theo UBND quận Ba Đình (Hà Nội), hiện nay quận đã báo cáo và đề nghị UBND thành phố Hà Nội xem xét và chấp thuận việc tổ chức Khu phố kinh doanh dịch vụ - đi bộ khu vực hồ Ngọc Khánh (phường Ngọc Khánh) và Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã (bán đảo Trúc Bạch, phường Trúc Bạch). Nếu được chấp thuận, quận sẽ sớm triển khai, đưa vào phục vụ nhân dân Thủ đô và du khách.

Khu phố kinh doanh dịch vụ - đi bộ khu vực hồ Ngọc Khánh gồm tuyến phố Phạm Huy Thông và 8 nhánh rẽ là các ngõ đi chung kết nối hồ với các tuyến phố Kim Mã - Nguyễn Chí Thanh và La Thành. Quận Ba Đình dự kiến tổ chức đi bộ trên đoạn phố Phạm Huy Thông ven bờ hồ từ số 10 Phạm Huy Thông, vòng quanh hồ đến ngã ba Dốc Viện Nhi, số 92 Phạm Huy Thông có chiều dài khoảng 340m, mặt cắt ngang đường trung bình khoảng 10-13 m. Tại đây, quận tổ chức sắp xếp các quầy hàng; phát triển các hoạt động kinh doanh giải trí (quán ăn, quán cà phê…) hiện có, kết hợp chợ hàng hóa, sản phẩm OCOP kết hợp với hoạt động văn hóa, văn nghệ đường phố vào ngày cuối tuần và kỳ lễ hội.

Hồ Ngọc Khánh nhìn từ trên cao.

Hồ Ngọc Khánh nhìn từ trên cao.

Thời gian đầu sẽ thí điểm tổ chức đi bộ từ 9 giờ đến 22 giờ các ngày thứ 6, 7 và Chủ nhật. Sau đó sẽ xem xét tổ chức đi bộ 7 ngày/tuần.

Quận Ba Đình cũng xây dựng phương án đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất cho tuyến phố kinh doanh dịch vụ tại khu vực không gian đi bộ hồ Ngọc Khánh. Đồng thời, quận nghiên cứu tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại khu vực bờ Tây hồ; tổ chức định kỳ các hoạt động văn hóa nghệ thuật đường phố; bố trí các điểm giao thông tĩnh đáp ứng cho người dân gửi phương tiện vào tham quan, vui chơi, mua sắm trong không gian đi bộ. 

Việc tổ chức Khu phố kinh doanh dịch vụ - đi bộ khu vực hồ Ngọc Khánh nhằm tạo không gian thúc đẩy phát triển các hoạt động thương mại, dịch vụ tại khu vực hồ và phụ cận; đồng thời, tạo lập cảnh quan với các không gian mở hướng hồ, thu hút khách tham quan, mua sắm, cải thiện môi trường sống của người dân trong khu vực.

Khu vực hồ Ngọc Khánh có cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đông dân cư, nhiều người nước ngoài lưu trú, cảnh quan đẹp. Đồng thời, tuyến phố Phạm Huy Thông có các nhà hàng, quán café đồ uống, các khu căn hộ, văn phòng cho người nước ngoài thuê và các cửa hàng dịch vụ thiết yếu tập trung với mật độ cao. Đây chính là thuận lợi, tiềm năng để phát triển khu phố kinh doanh dịch vụ. 

Phát huy văn hóa, ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã

Đảo Ngọc - Ngũ Xã, phường Trúc Bạch, thực chất là một đảo nhỏ. Theo sử sách, xa xưa quanh đây có nghề lụa làng Trúc, còn làng Ngũ Xã xưa với tên gọi là Đảo Ngọc - Ngũ Xã nổi tiếng với nghề đúc đồng. Tuy nhiên, đến cuối thế kỷ 20, do ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa nên nghề đúc đồng truyền thống mai một dần, nhường chỗ cho hàng quán và trở thành khu ẩm thực. Trong khu vực có chùa Thần Quang và đình Ngũ Xã là hai di tích lịch sử - văn hóa nằm ở vị trí trung tâm của đảo, gần với các danh thắng nổi tiếng như Quảng trường Ba Đình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hoàng thành Thăng Long, đền Quán Thánh, Phố cổ Hà Nội.

Đến nay, các dịch vụ ẩm thực đã trở thành thương hiệu, một điểm đến, điểm nhấn của khu vực này với lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng thức các món ẩm thực rất đông (trung bình ban ngày có khoảng 200 người đến 400 người, buổi tối khoảng 300 đến 600 người). 

Quận Ba Đình hình thành Khu phố dịch vụ ẩm thực đêm Đảo Ngọc - Ngũ Xã, phường Trúc Bạch; trong đó xác định đoạn tuyến phố Ngũ Xã và Nguyễn Khắc Hiếu là tuyến đi bộ. 

Phạm vi Khu phố ẩm thực đêm bao gồm toàn bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã, phường Trúc Bạch với 7 tuyến phố là Ngũ Xá, Trần Tế Xương, Nguyễn Khắc Hiếu, Mạc Đĩnh Chi, Nam Tràng, Lạc Chính và Trấn Vũ; lấy trung tâm là 2 tuyến phố chạy ngang và dọc đảo gồm Ngũ Xã, Nguyễn Khắc Hiếu dài khoảng 120 m, mặt cắt ngang đường trung bình khoảng 8m.

Thời gian tổ chức đi bộ dự kiến triển khai vào quý IV năm 2022. Theo đó, quận sẽ thí điểm cấm phương tiện giao thông để tổ chức khu phố ẩm thực tại 1 đoạn phố Ngũ Xã và Nguyễn Khắc Hiếu từ 19 giờ đến 24 giờ các ngày thứ 6, 7 và Chủ nhật. Sau đó sẽ xem xét tổ chức Khu phố ẩm thực 7 ngày/tuần và tăng thêm thời gian cấm phương tiện giao thông từ 19 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau.

Bên cạnh phát triển các hoạt động kinh doanh (quán ăn, quán cà phê,…) hiện có tại đây, quận sẽ kết hợp tổ chức chợ hàng hóa, sản phẩm OCOP và hoạt động văn hóa, văn nghệ đường phố vào ngày cuối tuần, kỳ lễ hội.

Theo Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến, chính quyền sở tại đã lấy ý kiến các hộ gia đình trong khu vực đề án. Theo đó, đề án triển khai Khu phố kinh doanh dịch vụ - đi bộ khu vực hồ Ngọc Khánh có 92,2% người dân được lấy ký kiến đồng thuận; đề án tổ chức Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã có 97,6% người được lấy ý kiến đồng thuận.

Kim Liên
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

4 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh phía Bắc

Khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh phía Bắc

2 năm trước

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đang chuẩn bị các bước để khởi động Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh, thành phố phía Bắc, gồm: Nam Định, Hà...
Liên hoan phim trực tuyến về ẩm thực châu Á CROSSCUT ASIA Delicious!

Liên hoan phim trực tuyến về ẩm thực châu Á CROSSCUT ASIA Delicious!

2 năm trước

Trung tâm châu Á, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản và Liên hoan phim Quốc tế Tokyo (TIFF) giới thiệu Liên hoan phim trực tuyến CROSSCUT ASIA Delicious! từ thứ sáu, ngày...
Thử thách đi bộ từ thiện để gây quỹ cho hoạt động hỗ trợ trẻ tự kỷ

Thử thách đi bộ từ thiện để gây quỹ cho hoạt động hỗ trợ trẻ tự kỷ

2 năm trước

Ngày 2/4/2022, nhân Ngày Thế giới Nhận thức về Tự kỷ, tổ chức Saigon Children’s Charity đã (saigonchildren) phát động thử thách đi bộ trực tuyến mang tên Thử thách Bước chân 2022 để...