THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 04 NĂM 2024 03:07

Hà Nội: Xây dựng thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em

01/12/2022 | 14:53
Ngày 30/11, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì đối thoại với đại biểu phụ nữ Thủ đô năm 2022 với chủ đề: “Xây dựng thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại điểm cầu chính tại Trụ sở Thành ủy Hà Nội đến điểm cầu 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn của TP với sự tham dự của hàng ngàn cán bộ Hội, đại biểu đại diện các tầng lớp phụ nữ Thủ đô.

Quang cảnh cuộc đối thoại

Quang cảnh cuộc đối thoại

Phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong xây dựng, phát triển Thủ đô

Phát biểu khai mạc cuộc đối thoại, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, trong thời gian qua, Phụ nữ Thủ đô có vai trò rất quan trọng và có nhiều đóng góp to lớn trong quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển Thủ đô và đất nước.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc cuộc đối thoại.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc cuộc đối thoại.

Lãnh đạo TP đánh giá cao sự nỗ lực của chị em phụ nữ và các cấp Hội LHPN TP đã tích cực thi đua, góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thủ đô, đặc biệt đã rất tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và hiện nay là tập trung phục hồi, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Theo Bí thư Thành ủy, hơn hai năm vừa qua, trước tác động của đại dịch Covid-19, lãnh đạo TP hết sức chia sẻ với phụ nữ Thủ đô khi đời sống của một số phụ nữ còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó vẫn còn tình trạng bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em, phân biệt đối xử, bất bình đẳng giới trong công việc, tư tưởng trọng nam, khinh nữ…gây bức xúc trong xã hội. Trong tổ chức triển khai chính sách còn có những bất cập, còn nhiều việc phải làm để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho phụ nữ, trẻ em và Nhân dân.

Đối với các cấp Hội phụ nữ, Thành ủy và cấp ủy các cấp đã thường xuyên tổ chức các hội nghị gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe. Qua đó đã kịp thời giải quyết nhiều kiến nghị của chị em về các vấn đề bình đẳng giới, an sinh xã hội, công tác tổ chức bộ máy, cán bộ Hội, chăm lo xây dựng tổ chức hội vững mạnh…

Với tinh thần cầu thị, Bí thư Thành ủy cho biết, tại cuộc đối thoại lần này lãnh đạo TP mong muốn được lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, vấn đề mà dư luận và phụ nữ Thủ đô quan tâm để tiếp thu, giải đáp. Đặc biệt mong muốn các đại biểu phụ nữ sẽ có nhiều ý kiến hiến kế cùng TP tập trung giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, bất cập hiện nay.

Trong đó, tập trung vào 3 nhóm vấn đề: Phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đề xuất những vấn đề xây dựng TP an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em. Đề xuất các nội dung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, công tác cán bộ nữ. Trên cơ sở đó, mạnh dạn đề xuất giải pháp về phát huy vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong thực hiện bình đẳng giới, thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển Thủ đô, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

“Tôi mong muốn và hy vọng tại Hội nghị này, lãnh đạo TP sẽ nhận được nhiều ý kiến chất lượng của các chị em phụ nữ Thủ đô. Sau Hội nghị, các vướng mắc, kiến nghị đó sẽ cơ bản được giải đáp, giải quyết theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với tình hình thực tiễn TP. Qua đó, góp phần tạo môi trường ngày càng thuận lợi để phụ nữ Thủ đô và tổ chức Hội Phụ nữ phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, vững tin vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Cùng chung tay, góp sức làm cho Hà Nội thành một Thủ đô bình yên tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần như lời dạy của Bác Hồ kính yêu” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Phát huy vai trò, sự đóng góp của phụ nữ vào sự phát triển chung của Thủ đô

Báo cáo với Bí thư Thành ủy về kết quả phong trào và hoạt động của các cấp Hội phụ nữ TP từ đầu năm đến nay, Chủ tịch hội LHPN TP Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, thực hiện Thông báo kết luận của đồng chí Bí thư thành ủy tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô năm 2018, Ban Chấp hành Hội LHPN TP đã nỗ lực chỉ đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội, tập trung về cơ sở, quan tâm địa bàn xa trung tâm, có khó khăn trong tổ chức hoạt động.

Chủ tịch hội LHPN TP Hà Nội Lê Kim Anh trình bày báo cáo tại cuộc đối thoại.

Chủ tịch hội LHPN TP Hà Nội Lê Kim Anh trình bày báo cáo tại cuộc đối thoại.

Thực hiện rà soát, kiện toàn 746 tổ chức Hội cơ sở, trên 5.000 chi hội và đảm bảo sự đồng bộ hệ thống chính trị ở địa bàn dân cư. Nghiên cứu những vấn đề từ thực tiễn, tăng cường ứng dụng CNTT, phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội của TP, các sở, ban, ngành; các tổ chức thành viên như Hội Nữ trí thức, Hội nữ DN nhỏ và vừa. Tổng số hội viên phụ nữ TP hiện nay trên 902.000 người.

Hội LHPN Thành phố đã phát động và tổ chức triển khai có hiệu quả phong trào thi đua Xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu-Sáng tạo-Đảm đang-Thanh lịch”, cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em phát triển toàn diện với nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt, kể cả trong giai đoạn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid – 19. Từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã có 1.020 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có trẻ mồ côi do Covid-19 được kết nối hỗ trợ, đỡ đầu.

Các ban Đảng Thành ủy tích cực tham mưu cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 10/5/2018 của Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ của TP trong tình hình mới, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ nữ các cấp. Kết quả tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tăng so với các nhiệm kỳ trước đây: Cấp TP 19,7% (tăng 7,7%); Cấp cơ sở 26,3% (tăng 3,6%), cấp huyện 24,1% (tăng 8,03%). Nữ đại biểu HĐND tăng ở 3 cấp, trong đó cấp TP 25,3% (tăng 1,5%). Tuy nhiên, tỷ lệ cán bộ nữ ở một số địa phương đạt thấp, có xã nữ cấp ủy chỉ đạt 7,1%; nữ đại biểu HĐND có xã chỉ đạt 7,4%.

“Buổi đối thoại là dịp để các tầng lớp phụ nữ và các cấp Hội gửi gắm tình cảm, bày tỏ nguyện vọng, kiến nghị đến đồng chí Bí thư Thành ủy, các đồng chí lãnh đạo TP và các ban, sở, ngành với mong muốn được tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện phát triển toàn diện, phát huy vai trò, sự đóng góp của phụ nữ vào sự phát triển chung của Thủ đô” - Chủ tịch hội LHPN TP Hà Nội cho biết.

Hoài Phi
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

4 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Câu chuyện Giáng Sinh truyền cảm hứng bảo vệ môi trường cho trẻ em

Câu chuyện Giáng Sinh truyền cảm hứng bảo vệ môi trường cho trẻ em

1 năm trước

Michael Morpurgo là nhà văn người Anh đã viết hơn 100 cuốn sách cho thiếu nhi, sách của ông được dịch ra hơn 25 thứ tiếng, được chuyển thể thành phim và đoạt nhiều giải thưởng uy tín....
Chung tay hành động xây dựng thành phố an toàn thân thiện với phụ nữ và trẻ em

Chung tay hành động xây dựng thành phố an toàn thân thiện với phụ nữ và trẻ em

1 năm trước

Ngày 27/11, tại Hà Nội Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hà Nội tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở...
Hà Nội tăng cường tập huấn về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Hà Nội tăng cường tập huấn về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em

1 năm trước

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, tính đến tháng 11/2022, Sở đã tổ chức 17 cuộc tập huấn cho gần 850 người là cộng tác viên, tình nguyện viên về phòng, chống tai nạn,...