THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 02 NĂM 2024 09:35

Hai trẻ em ở Nghệ An bị bỏng thực quản do hoá chất

30/03/2023 | 06:49
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận điều trị cho 2 bệnh nhi bị bỏng thực quản do hoá chất.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chiều 28/3, tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, 2 bé N.X.T.K. và N.T.A. đều nhập viện vì bị bỏng thực quản do hoá chất. Kết quả nội soi tiêu hoá của các bé lần lượt được kết luận là loét toàn bộ thực quản, phù nề nấp thanh môn và tầng thượng hầu; và sẹo cũ tạo lỗ hẹp thực quản cách cung răng trên khoảng 12cm. Cả hai trường hợp bệnh nhi đều phải chịu nhiều đau đớn trong các đợt điều trị dài ngày tại bệnh viện.

Theo các bác sĩ Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, triệu chứng đầu tiên sau khi trẻ uống nhầm chất làm bỏng là rát, nóng, rộp ở môi, miệng, lưỡi và họng. Nóng rát ở miệng lưỡi khiến trẻ không ăn uống được. Ngoài ra, trẻ còn có thể bị sốt và xuất hiện những mảng màu trắng hay còn gọi là giả mạc ở trên miệng, môi và lưỡi.

Khi các mảng trắng trên miệng lưỡi bong ra, triệu chứng bỏng, rát giảm bớt, trẻ thấy dễ chịu hơn và có thể ăn uống được, do lúc này vết bỏng thực quản bắt đầu hình thành sẹo và gây hẹp thực quản.

Khi sẹo hình thành sẽ khiến trẻ nuốt nghẹn, gây khó khăn trong ăn uống từ những thức ăn cứng như cơm, cho đến cháo và cuối cùng là nước sữa, do sẹo làm chít hẹp hoàn toàn thực quản. Khi không thể ăn uống được nữa, cơ thể trẻ bắt đầu suy kiệt, mệt mỏi do đói khát liên tục, dẫn đến sụt cân và có thể tử vong.

Hầu như tất cả những trường hợp trẻ em gặp bất hạnh do bỏng hóa chất là do sự bất cẩn của người lớn. Do đó, những trường hợp này gióng một hồi chuông cảnh báo cho người lớn, phải thật thận trọng trong bảo quản hóa chất, để xa tầm tay trẻ, tránh ảnh hưởng đến tương lai của trẻ.

Khi nghi ngờ trẻ bị bỏng thực quản, người nhà không nên tự ý móc họng cho trẻ nôn ra vì sẽ làm hóa chất tiếp xúc thêm thực quản một lần nữa. Hãy nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất kèm theo hóa chất gây bỏng để được điều trị kịp thời. 

Anh Khánh
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

3 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Những môn thể thao giúp trẻ em tăng chiều cao hiệu quả

Những môn thể thao giúp trẻ em tăng chiều cao hiệu quả

10 tháng trước

Để giúp trẻ phát triển chiều cao ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên khuyến khích bé lựa chọn một môn thể thao phù hợp và duy trì việc tập luyện thường xuyên.
Phẫu thuật xoắn tinh hoàn dẫn đến hoại tử cho bé trai 11 tuổi

Phẫu thuật xoắn tinh hoàn dẫn đến hoại tử cho bé trai 11 tuổi

10 tháng trước

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, khoa Ngoại Tổng hợp vừa qua đã tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu 1 trường hợp bệnh nhi bị xoắn tinh hoàn 2 vòng, dẫn đến hoại tử.
Gia tăng số trẻ em mắc các bệnh thường gặp ở người lớn

Gia tăng số trẻ em mắc các bệnh thường gặp ở người lớn

10 tháng trước

Đau dạ dày, tiểu đường, tim mạch, đột quỵ, lao phổi, stress… là những bệnh lý thường gặp ở người trưởng thành. Tuy nhiên, thời gian gần đây những bệnh này có xu hướng trẻ hóa,...