THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 05 NĂM 2024 07:32

Hàng nghìn học sinh, sinh viên tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022

09/05/2022 | 05:51
Ngày 8/5, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022.

Chương trình thu hút gần 200 gian tư vấn của hơn 100 trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các đơn vị giáo dục trong và ngoài nước cùng hàng nghìn học sinh trung học phổ thông, phụ huynh đến tham dự.

ngay hoi tuyen sinh

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết: Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022 diễn ra trong bối cảnh học sinh lớp 12 cả nước sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và sau đó là xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2022. Với nhiều hoạt động đặc sắc, ý nghĩa, sinh động, ngày hội mang đến cho các em học sinh, các phụ huynh những thông tin bổ ích về chính sách tuyển sinh, việc chọn ngành, chọn trường trước mùa tuyển sinh năm nay. Tại Hà Nội, mỗi năm có khoảng trên 10.000 học sinh và các bậc phụ huynh được chia sẻ, hỗ trợ vào trước các mùa thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

san khau chinh

Chính sách tuyển sinh những năm qua đã cơ bản hoàn thiện theo hướng bảo đảm công bằng, thuận lợi cho thí sinh; đẩy mạnh tự chủ của các cơ sở đào tạo. Công tác tuyển sinh năm 2021 đã đạt nhiều thành công. Một trong những yếu tố làm nên thành công chính là công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho thí sinh.

Đồng thời, các trường đã có nhiều cố gắng trong công tác truyền thông đến với thí sinh, các phương thức tuyển sinh giữ ổn định và nhờ đó hỗ trợ tốt cho công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp hằng năm cho học sinh. Khi đã xác định được ngành, trường yêu thích, các em học sinh sẽ định hướng ôn tập tốt hơn để đạt được kết quả như mong muốn.

Ở mỗi chương trình, ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp có lãnh đạo, cán bộ của Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tham dự để giải đáp thắc mắc cho học sinh, phụ huynh. Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thí sinh, phụ huynh cũng là cơ sở để Bộ Giáo dục và Đào tạo cân nhắc điều chỉnh quy chế phù hợp thực tế, tạo điều kiện thuận lợi, công bằng nhất cho thí sinh và cơ sở đào tạo.

cac ban tu van

Tại Ngày hội, Ban Tư vấn đã cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022, những điều học sinh cần lưu ý trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay và tư vấn chọn ngành, chọn trường. Học sinh được gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với đại diện trường mà mình quan tâm. Các chuyên gia tuyển sinh trực tiếp trả lời câu hỏi, giải đáp thắc mắc cho học sinh và phụ huynh về thông tin tuyển sinh, kỳ thi đánh giá năng lực, thi đánh giá tư duy, việc lựa chọn phương thức xét tuyển và tư vấn chọn ngành, chọn trường.

Hàng trăm câu hỏi đến từ hơn 10.000 thí sinh tham dự ngày hội đã được các chuyên gia giải đáp, trong đó cập nhật những điểm mới trong xét tuyển đại học; cách sắp xếp thứ tự nguyện vọng… 

Nhấn mạnh về thuận lợi của thí sinh năm nay, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông tin, năm nay, thí sinh không phải đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm cùng lúc với đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông, mà đăng ký xét tuyển sau khi kết thúc kỳ thi. Trong khoảng 6 tuần sau ngày kết thúc kỳ thi tốt nghiệp, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong thời gian mở cổng đăng ký xét tuyển, thí sinh không bị ràng buộc bởi quy định chỉ được điều chỉnh bao nhiêu lần và có khoảng thời gian rất rộng để cân nhắc, điều chỉnh cho đến khi hệ thống đóng. 

Quy định không hạn chế số lượng nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là một thuận lợi rất lớn, song cũng khiến không ít thí sinh bối rối trong cách sắp xếp thứ tự nguyện vọng để bảo đảm cơ hội trúng tuyển tốt nhất.

Giải đáp điều này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thủy lưu ý, nguyên tắc cơ bản khi sắp xếp nguyện vọng là đặt nguyện vọng nào mình yêu thích nhất, mong muốn nhất lên trên, rồi đến các nguyện vọng tiếp theo cho đến hết. Với cách thức sắp xếp này, thí sinh hoàn toàn yên tâm, hệ thống quản lý xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xác định cho thí sinh đỗ một nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất, cũng chính là nguyện vọng thí sinh mong muốn học nhất trong các nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển. 

Trước một số ý kiến cho rằng các trường dành ít chỉ tiêu cho phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp, khiến thí sinh ở vùng nông thôn khó có thể cạnh tranh với thí sinh ở thành thị, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thủy khẳng định, hầu hết các cơ sở đào tạo đại học vẫn sử dụng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp bên cạnh nhiều phương thức khác. Số lượng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp giảm, nhưng chỉ dịch chuyển giữa hai phương thức sử dụng học bạ và điểm thi tốt nghiệp. Việc này không ảnh hưởng lớn đến thí sinh ở các vùng nông thôn. 

Trong bối cảnh phương thức xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn là cơ bản, lời khuyên của các chuyên gia dành cho thí sinh tại ngày hội là tập trung ôn tập, tuyệt đối không chủ quan để đạt kết quả cao nhất. 

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy chế tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng sư phạm sẽ được ban hành vào khoảng đầu tháng 6/2022. 

Kim Liên
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

6 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Workshop hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 hệ thống Làng trẻ em SOS Việt Nam

Workshop hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 hệ thống Làng trẻ em SOS Việt Nam

2 năm trước

Thông qua workshop hướng nghiệp, 115 học sinh lớp 12 hệ thống Làng trẻ em SOS Việt Nam đã nâng cao nhận thức về bản thân, định hướng học tập và hiểu về hành trình chuẩn bị cho nghề...
Hướng nghiệp cho con càng sớm càng tốt

Hướng nghiệp cho con càng sớm càng tốt

2 năm trước

Ở Việt Nam, phải đến khi con học cấp III nhiều bậc cha mẹ mới bắt đầu hướng nghiệp cho con. Theo các chuyên gia, định hướng nghề nghiệp cho trẻ cần thực hiện càng sớm càng tốt, có...