THỨ TƯ, NGÀY 28 THÁNG 02 NĂM 2024 12:27

Hàng triệu trẻ em trên thế giới mất cha mẹ hoặc người chăm sóc do COVID-19

25/02/2022 | 17:45
Khoảng 5,2 triệu trẻ em trên thế giới đã phải mồ côi cha mẹ hoặc mất đi người chăm sóc trong đại dịch COVID-19. Đây là kết quả của một nghiên cứu công bố ngày 24/2 trên tạp chí y khoa The Lancet.
Trẻ mồ côi đeo khẩu trang nhận đồ hỗ trợ tại trại trẻ mồ côi ở Sanaa, Yemen. Ảnh: Xinhua

Trẻ mồ côi đeo khẩu trang nhận đồ hỗ trợ tại trại trẻ mồ côi ở Sanaa, Yemen. Ảnh: Xinhua

Theo nghiên cứu, trong giai đoạn từ tháng 5-10/2021, số ca tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu tăng gần gấp đôi so với những tháng trước đó, chủ yếu là do biến thể Delta. Các nhà nghiên cứu ước tính khoảng 5,2 triệu trẻ em đang rơi vào cảnh mồ côi do COVID-19. Con số trước đó mà họ đưa ra trong báo cáo công bố vào tháng 7/2021 là 1,5 triệu trẻ mồ côi trong 14 tháng đầu tiên bùng phát dịch.

Nghiên cứu cũng cho thấy số trẻ em mất đi cha hoặc mẹ sau 20 tháng bùng dịch COVID-19 cao hơn tổng số trẻ em tử vong vì COVID-19 và khoảng cách này đang gia tăng. Trẻ em từ 10-17 tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất, với 2,1 triệu trẻ phải mồ côi cha hoặc mẹ. Trong khi đó, hơn 490.000 trẻ em dưới 4 tuổi và 750.000 trẻ em từ 5-10 tuổi mất đi cha mẹ hoặc người chăm sóc. Trong số tất cả trẻ em này, cứ 4 trẻ thì có 3 trẻ mồ côi cha và tình trạng này càng có ý nghĩa nghiêm trọng ở các nước thu nhập thấp, nơi người cha thường là trụ cột chính của gia đình. Riêng tại Mỹ, các nhà nghiên cứu ước tính hơn 149.000 trẻ em đã mất cha mẹ hoặc người chăm sóc.

Tiến sĩ Susan Hillis, trưởng nhóm nghiên cứu và là chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Đại học Oxford (Anh), nhận định những con số trên thực sự “gây sốc”. Bà cho biết số trẻ mồ côi liên quan đến COVID-19 đang gia tăng và chưa biết khi nào mới đạt đỉnh. Mặc dù nhiều người hồi phục sau khi mắc COVID-19, nhưng với trẻ em, việc phục hồi khỏi những tổn thương do mất đi cha mẹ và người chăm sóc là không dễ dàng.

Các chuyên gia cho biết kết quả nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm phòng COVID-19 cho người trưởng thành trên toàn cầu. Họ cũng kêu gọi đẩy mạnh phân phối công bằng vaccine và thuốc điều trị cũng như hỗ trợ hàng triệu trẻ em mồ côi vì COVID-19.

Theo baotintuc.vn
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

3 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Nghệ An: Bé 4 tuổi bị bỏng nặng khi xông nước lá phòng COVID-19

Nghệ An: Bé 4 tuổi bị bỏng nặng khi xông nước lá phòng COVID-19

2 năm trước

Trong lúc xông nước lá phòng COVID-19, bé gái 4 tuổi phải nhập viện cấp cứu do bị nước nóng đổ lên người, bị bỏng nặng.
Điện Biên điều chỉnh quy mô tổ chức Lễ hội Hoa Ban 2022

Điện Biên điều chỉnh quy mô tổ chức Lễ hội Hoa Ban 2022

2 năm trước

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Ban 2022, tỉnh Điện Biên sẽ dừng tổ chức Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban, hoạt động diễu hành đường phố và các hoạt động...
TP Hồ Chí Minh: Chương trình “Vòng tay yêu thương” trao tặng quà cho trẻ em mồ côi do dịch Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Chương trình “Vòng tay yêu thương” trao tặng quà cho trẻ em mồ côi do dịch Covid-19

2 năm trước

Sáng nay 24/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Vòng tay yêu thương” trao tặng quà cho 50 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19.