THỨ BA, NGÀY 23 THÁNG 04 NĂM 2024 03:33

Hỗ trợ cha mẹ nuôi dạy con tốt

15/10/2021 | 14:40
Việc thành lập các nhóm, câu lạc bộ tại địa phương để cung cấp kỹ năng, kiến thức chăm sóc trẻ cũng như để các bậc cha mẹ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con là vô cùng cần thiết.

Tôi từng chứng kiến em nhỏ tầm 2 tuổi ngồi bẹp xuống đường mải mê chơi với mấy chú kiến khiêng chiếc lá về tổ, người mẹ có vẻ khó chịu, nói như hét vào tai trẻ: Tôm, đi thôi con! Nhưng bé vẫn ngồi đó và người mẹ quát to không ngừng: Mẹ bảo con phải nghe, tại sao không nghe lời mẹ. Rồi chị đét vào mông đứa trẻ và kéo bé đi. Cậu bé mếu máo khóc váng lên...

Nếu bà mẹ trong tình huống trên có kỹ năng, biết cách “hạ hoả”, bình tĩnh, kiên trì với “tính khí” tò mò ham học hỏi của trẻ và tìm cách thuyết phục con nghe theo mà không làm tổn thương lớn cho trẻ về tâm sinh lý ở độ tuổi nhỏ sẽ cải thiện được tình huống về lâu dài.

Bà Lê Kim Hằng - Tổ chức Plan International Việt Nam cho biết, qua nghiên cứu, cha mẹ ở vùng sâu, vùng xa thường không có kỹ năng kiến thức về dinh dưỡng và chăm sóc bảo vệ an toàn cho trẻ, đối với các cha mẹ ở thành thị cần các kỹ năng để bảo vệ trẻ em, đặc biệt là chống xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em, hay kỹ năng dạy dỗ con theo hướng tích cực.

Các em học sinh tham gia diễn đàn “Thành phố an toàn của chúng em” do Hội LHPN thành phố Hải Phòng tổ chức. Ảnh: Minh Châu

Các em học sinh tham gia diễn đàn “Thành phố an toàn của chúng em” do Hội LHPN thành phố Hải Phòng tổ chức. Ảnh: Minh Châu

Theo bà Đỗ Thu Hà - Trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định, nguyên nhân của tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại tăng, trẻ em bị tai nạn thương tích vẫn còn xảy ra, trẻ có hành vi vi phạm pháp luật vẫn diễn biến khó kiểm soát, một phần bắt nguồn từ việc cha mẹ mải làm ăn, chủ quan, thiếu quan tâm, sao nhãng việc chăm sóc trẻ.

Bên cạnh đó, cha mẹ thiếu kiến thức, kỹ năng về bảo vệ con, không hiểu được tâm sinh lý, sự phát triển của trẻ qua từng giai đoạn nên không có phương pháp giáo dục con cái. Chính vì vậy, cần thiết thành lập các nhóm, câu lạc bộ tại các địa phương để cung cấp các kỹ năng, kiến thức chăm sóc trẻ tốt nhất, các cha mẹ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm nhằm lan tỏa các kiến thức, kỹ năng trong cộng đồng.

Nuôi dạy con cái là nghệ thuật, vì thế làm cha mẹ cũng cần phải học. Ảnh diễn viên Thanh Hương

Nuôi dạy con cái là nghệ thuật, vì thế làm cha mẹ cũng cần phải học. Ảnh diễn viên Thanh Hương

Đa dạng hóa các mô hình giáo dục cha mẹ

Những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã hướng dẫn, hỗ trợ Hội LHPN các tỉnh/thành triển khai nhiều chương trình can thiệp hỗ trợ cha mẹ, gia đình thực hiện chăm sóc và phát triển toàn diện trẻ em thông qua các chương trình giáo dục cha mẹ nuôi dạy con tốt tại các cấp Hội. Các mô hình tiêu biểu như: Câu lạc bộ (CLB) xây dựng gia đình hạnh phúc, Nhóm cha mẹ có con từ 0 đến 8 tuổi, CLB cha mẹ nuôi dạy con tốt, mô hình Nhóm trẻ độc lập tư thục tại khu công nghiệp khu chế xuất, nhằm tăng cường phát huy vai trò quan trọng của cha mẹ trong bảo vệ, chăm sóc và phát triển trẻ em.

Nuôi dạy con là nghệ thuật kéo dài có khi là cả một đời người. Trong cách dạy trẻ, có thể điều này hiệu quả với đứa trẻ ở gia đình này, song nó lại không có hiệu quả với đứa trẻ ở gia đình khác. Do đó, làm cha mẹ cũng cần phải học chứ không chỉ dựa vào bản năng.

Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức thành công thí điểm mô hình cha mẹ có con từ 0 - 8 tuổi tại 9 tỉnh/thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên, đã có kết quả tốt đẹp. Mô hình này hiện đang được nhân rộng ra 35 tỉnh, thành trong cả nước, với việc xây dựng 259 nhóm cha mẹ vận hành tại các tỉnh.

Bà Lê Kim Hằng cho rằng, cha mẹ cần biết được những mốc phát triển, những hành vi để giúp trẻ đạt được những mốc đó. Ví dụ, nếu 3 tháng tuổi con chưa biết lẫy thì cha mẹ phải có hành động giúp con. Hay cha mẹ phải biết cách nấu bữa ăn dinh dưỡng cho con hoặc kỷ luật tích cực, cha mẹ phải biết cách lắng nghe con, biết cách làm bạn với con.

Chị Nguyễn Thị Thùy Trang, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Hòa Thành, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang chia sẻ, thời gian qua, hoạt động của các CLB và nhóm cha mẹ trong chăm sóc phát triển trẻ thơ của xã được các cấp đánh giá cao. Các anh chị trong CLB rất nhiệt tình, mỗi người là một tuyên truyền viên tích cực. Từ đó, những vụ việc liên quan đến lợi ích của phụ nữ và trẻ em đều được các thành viên trong CLB đến tìm hiểu, tư vấn và lên tiếng bảo vệ…". Thông qua các mô hình tuyên truyền, các cấp Hội tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Chăm lo cho thế hệ tương lai là trách nhiệm của cả cộng đồng, do vậy, cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp, ngành để trẻ em phát triển toàn diện, khỏe mạnh, an toàn.

Việt Cường
Chi tiết trang bị vua Android tầm trung- Galaxy A55 5G: Cao cấp như Galaxy S24 Ultra, hơn iPhone 15

Chi tiết trang bị vua Android tầm trung- Galaxy A55 5G: Cao cấp như Galaxy S24 Ultra, hơn iPhone 15

1 tháng trước

Galaxy A55 5G vừa trình làng cách đây không lâu sở hữu hàng loạt trang bị ấn tượng hơn cả iPhone 15 và tiệm cận Galaxy S24 Ultra để vững bước lên ngôi vua Android tầm trung.
Hà Nội đứng top đầu về đạt tiêu chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi

Hà Nội đứng top đầu về đạt tiêu chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi

2 năm trước

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa có Báo cáo số 140-BC/TU về tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TƯ ngày 5-12-2011 của Bộ Chính trị “về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5...