THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 04 NĂM 2024 04:06

Hoa hậu H’Hen Niê giúp trẻ vùng cao chinh phục tri thức

02/01/2023 | 08:02
H’Hen Niê - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 nổi tiếng là người đẹp chất phác, thân thiện và gần gũi với mọi người. H’Hen Niê đã có gần 5 năm đồng hành cùng các hoạt động thiện nguyện, luôn cố gắng hết mình giúp đỡ trẻ nghèo vùng cao.
Hoa hậu H’Hen Niê tại Lễ khánh thành điểm trường Tá Miếu tại Điện Biên.

Hoa hậu H’Hen Niê tại Lễ khánh thành điểm trường Tá Miếu tại Điện Biên.

Tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, H'Hen Niê đã cho biết phụ nữ, trẻ em dân tộc Ê-đê thường bỏ học, lấy chồng sớm, làm nông nên cô mong muốn đấu tranh để họ được đến trường, được làm điều mình ao ước. Vì vậy, sau đăng quang, H’Hen Niê dành 70% tiền thưởng từ Ban tổ chức cuộc thi để làm học bổng cho trẻ em tại bản làng của mình. Người đẹp cũng tham gia nhiều sự kiện giao lưu và trao học bổng cho các học sinh, sinh viên vượt khó đạt thành tích cao trong học tập.

Sau đó, khi đạt thành tích Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới năm 2018, H'Hen Niê cũng dành toàn bộ tiền thưởng của mình cho hoạt động thiện nguyện. H'Hen Niê nhiệt huyết tham gia các chương trình từ thiện ở nhiều tỉnh/thành, từ vùng núi cao cho đến miền sông nước. Đơn cử như hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo vượt khó và hoàn thiện các dự án xây dựng thêm nhiều thư viện, hỗ trợ thêm chi phí cho các học sinh, dự án xây dựng nhà tình thương cho bà con nghèo...

Phóng viên Vì trẻ em đã có dịp trò chuyện với hoa hậu H'Hen Niê.

Chào H'Hen Niê! Hen từng nói "Một ngày làm Hoa hậu, cả đời làm Hoa hậu", bạn muốn truyền tải những ý nghĩa nào của câu nói này khi tham gia các dự án thiện nguyện, nhất là hỗ trợ cho các em vùng cao khó khăn?

Hoa hậu H'Hen Niê: Thật ra, câu nói này là điều Hen tự nhắc nhở bản thân mình thì đúng hơn. Danh hiệu Hoa hậu đã thay đổi cuộc đời Hen cũng như gia đình mình. Hen muốn “mượn” sức ảnh hưởng danh hiệu cao quý ấy để tri ân cũng như thực hiện nhiều dự án thiện nguyện cho cộng đồng không chỉ khi đương nhiệm mà cả trong tương lai.

Hoa hậu H’Hen Niê đồng hành cùng dự án “Giếng Sạch Trao Buôn” cho bà con dân tộc.

Hoa hậu H’Hen Niê đồng hành cùng dự án “Giếng Sạch Trao Buôn” cho bà con dân tộc.

Lăn xả cùng các hoạt động cộng đồng ở những vùng khó khăn, Hen không ngại ảnh hưởng tới sức khỏe, nhan sắc của mình?

Hoa hậu H'Hen Niê: Hen phải cảm ơn danh hiệu Hoa hậu đã giúp Hen có sức ảnh hưởng, để Hen hiện thực hóa hành trình thiện nguyện thời gian qua, cũng như có thể lan tỏa thông điệp nhân ái nhiều hơn. Giúp đỡ người khác, Hen cũng hiểu được khó khăn của những người xung quanh mình. Như mọi người cũng biết, Hen sinh ra và lớn lên ở núi rừng Tây Nguyên, và Hen đi lên từ khó khăn, vất vả. Chính vì thế, khi may mắn có cuộc sống tốt hơn thì bản thân Hen thôi thúc chính mình phải làm gì đó cho những người giống mìnhngày xưa. Hen mong muốn tất cả các hành trình thiện nguyện không chỉ của Hen mà của nhiều người khác cũng sẽ nhận được sự ủng hộ, chung tay của toàn xã hội. Bởi lẽ, “muốn đi nhanh thì đi một mình muốn đi xa thì đi cùng nhau”.

Thời gian dịch căng thẳng, Hen  xông pha cùng góp chút sức nhỏ của mình với tuyến đầu chống dịch. Lúc ấy, Hen nghĩ bản thân mình vẫn còn may mắn hơn nhiều người ngoài kia. Và cũng nhờ suy nghĩ này mà Hen đủ mạnh mẽ để vượt qua mệt mỏi, khó khăn. Ngoài ra, gia đình cũng là động lực để Hen tiến về phía trước.

Xe Thư viện thân thiện cùng Hen mang tri thức đến trẻ vùng cao.

Xe "Thư viện thân thiện" cùng Hen mang tri thức đến trẻ vùng cao.

Trong các dự án thiện nguyện, Hen dành quan tâm đặc biệt tới trẻ em vùng cao, dự án nào Hen nhớ mãi?

Hoa hậu H'Hen Niê: Xây thư viện cho các em vùng cao có lẽ là dự án khiến Hen nhớ mãi. Bản thân có xuất phát điểm ở vùng cao, ký ức tuổi thơ của Hen gắn liền với nương rẫy là chủ yếu. Nên hơn ai hết, Hen hiểu được việc tiếp cận với sách vở, với kiến thức, với con chữ ngay từ bé thật sự rất quan trọng, nhất là với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng cao. Khi Hen đến những nơi ấy, nhìn thấy các em, Hen như tìm thấy chính mình của ngày xưa, cùng khát khao chinh phục tri thức.

Việc xây dựng “tủ kiến thức” để các em có không gian học tập, trau dồi tri thức, về lâu dài sẽ có nhiều trẻ em được tiếp cận sách vở, nâng cao kiến thức, thay đổi cuộc đời bằng giáo dục.

Hoa hậu H’Hen Niê nhận bảo trợ cho em Huỳnh Tấn Phát mồ côi mẹ do Covid-19.

Hoa hậu H’Hen Niê nhận bảo trợ cho em Huỳnh Tấn Phát mồ côi mẹ do Covid-19.

Năm ngoái, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở TP.HCM, nhiều trẻ em bỗng thành mồ côi. Hen đã nhận bảo trợ giúp em Huỳnh Tấn Phát (TP. Thủ Ðức) mẹ mất vì dịch bệnh, cho em cơ hội đến trường và có tương lai tốt hơn. Tới nay, em nhỏ đó thế nào, và tình cảm của Hen với em Phát gắn bó ra sao?

Hoa hậu H'Hen Niê: Ở thời điểm hiện tại, Phát đang học lớp 3 và đang được bà nội cùng ba chăm sóc, dạy bảo. Phát là người khá hiếu động, đầy năng lượng. Trong những lần đến thăm cậu bé, Hen cảm nhận Phát hiểu chuyện, ngoan ngoãn và cố gắng học tập. Phát luôn hào hứng kể cho Hen nghe những câu chuyện xung quanh em. Hen thấy mình như người bạn, phá vỡ rào cản để hiểu hơn về cuộc sống của một cậu bé lớp 3 thiếu vắng hơi ấm của mẹ.

Cảm ơn H'Hen Niê và chúc bạn nhiều sức khỏe để tiếp nối chặng đường thiện nguyện ý nghĩa!

Hoạt động xây dựng “Thư viện thân thiện” được H’Hen Niê cùng tổ chức Room to Read gây quỹ xây dựng thư viện cho học sinh các vùng ít tiếp cận với sách, trao học bổng cho nữ sinh, tặng thiết bị học đường tại các tỉnh như Lâm Đồng, Đắk Lắk, Trà Vinh, Vĩnh Long.

Dự án thực hiện trong 3 năm (2020 – 2023). Các trường sẽ nhận hỗ trợ kỹ thuật từ tổ chức Room to Read để vận hành thư viện và tổ chức tiết đọc thư viện cho học sinh. Dự kiến “Thư viện thân thiện” sẽ được Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Hoa hậu H'Hen Niê nhân rộng hơn ở những điểm trường vùng cao, học sinh gặp nhiều khó khăn, giúp các trẻ em vùng cao tiếp cận nhiều hơn với tri thức, thay đổi nhận thức để có tương lai tốt đẹp hơn.

 

Hồng Nga
Chiêm ngưỡng 10 mẫu xe đẹp mắt nhất hiện nay

Chiêm ngưỡng 10 mẫu xe đẹp mắt nhất hiện nay

1 tháng trước

Trước kia, việc tìm xe 7 chỗ đẹp tại Việt Nam khá khó khăn. Tuy nhiên từ khi các dòng xe 7 chỗ nhập khẩu tràn về Việt Nam, người dùng có nhiều lựa chọn xe hơi 7 chỗ đẹp, tiện nghi và an...
5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

1 năm trước

Năm 2022, dân số Việt Nam đạt hơn 99 triệu người, muộn hơn 10 năm so với dự báo; cơ cấu dân số chuyển dịch theo hướng tích cực (ở nông thôn giảm xuống, thành thị tăng lên,...
Nữ sinh lớp 10 ở Bình Định đột tử trong giờ học thể dục

Nữ sinh lớp 10 ở Bình Định đột tử trong giờ học thể dục

1 năm trước

Trong lúc đang khởi động tại chỗ để vào buổi học chính thức môn thể dục, nữ sinh này có biểu hiện tím tái rồi tử vong. Gia đình nạn nhân cho biết, trước khi tử vong, em L. có tiền sử...
Hà Nội: 2 bệnh nhân xơ hóa đông đặc phổi nghi do di chứng Covid-19

Hà Nội: 2 bệnh nhân xơ hóa đông đặc phổi nghi do di chứng Covid-19

1 năm trước

Hai bệnh nhân nhập viện do khó thở, tức ngực, sau đó phát hiện nhiều ổ cặn xơ hóa khiến phổi đông đặc, viêm dính nhiều ở nhu mô phổi… Trước đó, cả hai người đều mắc Covid-19.