THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 02 NĂM 2024 10:42

Học sinh Hà Nội đi 80km để được học lớp 10 trường công

17/07/2023 | 15:28
Trượt hết các nguyện vọng vào lớp 10 công lập ở đợt xét tuyển lần 1, trường tư cũng không đủ điểm để vào, nhiều học sinh Hà Nội chấp nhận đi xa để được học trường công lập.

Năm nay, gần 30.000 học sinh Hà Nội không được vào học lớp 10 tại các trường THPT công lập.

Trong đó, nhiều học sinh điểm thi khá cao vẫn phải ngậm ngùi khi không tìm được suất vào trường công, trong đó không ít thí sinh 7,5 điểm/môn nhưng vẫn trượt tất cả các nguyện vọng ở đợt xét tuyển đầu tiên. 

Cũng từng vạ vật xếp hàng để tìm suất học cho con tại Trường THPT Hoàng Cầu nhưng không thành, gia đình chị T.H.H (quận Hai Bà Trưng) đau đầu vì không thể tìm chỗ học cho con.

“Với 37 điểm, con tôi trượt hết cả 3 nguyện vọng vào lớp 10 ở đợt xét tuyển đầu tiên. Chúng tôi chờ đến đợt Hà Nội công bố điểm trúng tuyển bổ sung. Nhưng trớ trêu với 37 điểm, con cũng không đỗ vào trường nào trong khu vực tuyển sinh”, chị H. cho hay.

Khi biết Trường THPT Bắc Lương Sơn (xã Yên Bình, huyện Thạch Thất) được phép tuyển sinh toàn thành phố với mức chưa đến 5 điểm/môn nên chị H. quyết định đăng ký cho con trai học. Trường xa nhà nhưng con được học trường công, vợ chồng chị H. cũng đỡ áp lực về học phí.

“Từ nhà tôi đến Trường THPT Bắc Lương Sơn 46km nên tôi quyết định cho con ở trọ. Cũng may khu vực ngoại thành nên chi phí thuê nhà và ăn uống không quá đắt đỏ, khoảng 3 triệu đồng/tháng. Mức phí này vẫn đỡ hơn so với việc con học trường tư trong nội thành.

Gia đình tôi cũng động viên con, trong hoàn cảnh này không có lựa chọn nào khác nên đành chấp nhận”, chị H. cho hay.

Thí sinh tham dự kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội. Ảnh: Tuấn Anh

Thí sinh tham dự kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội. Ảnh: Tuấn Anh

Cũng giống Trường THPT Bắc Lương Sơn, năm nay, Trường THPT Minh Quang (xã Minh Quang, huyện Ba Vì) cũng được phép tuyển sinh toàn thành phố.

Trường được thành lập năm 2014 với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại trên diện tích đất gần 2ha, cách trung tâm thành phố 70-80km nhưng năm nào cũng lâm vào tình cảnh thiếu học sinh dù điểm chuẩn rất thấp. Theo đó, chỉ 17 điểm, thí sinh đã có thể trúng tuyển vào lớp 10.

Cũng trong cảnh con trượt hết các nguyện vọng vào lớp 10 công lập ở đợt xét tuyển lần 1, trường tư cũng không đủ điểm để vào, gia đình anh N.V.L (quận Long Biên) chấp nhận cho con đi học ở một trường công lập cách nhà 80km.

“Con tôi được 7,4 điểm/môn cũng vẫn trượt hết các nguyện vọng vào trường công. Ngay cả xét tuyển đợt 2, có trường hạ điểm chuẩn nhưng con cũng không trúng tuyển trường nào.

Con gái khóc lóc xin đi học tiếp, cực chẳng đã tôi đành nộp hồ sơ cho con học tại Trường THPT Minh Quang cách nhà 80km.

Cũng may, đây là trường công lập nên với mức thu nhập của công nhân như vợ chồng tôi cũng không quá áp lực. Nhiều khi nghĩ không lẽ chúng tôi phải chuyển nhà về Ba Vì hay các huyện ngoại thành cho con cái thi cử, học hành đỡ khổ”, nam phụ huynh chia sẻ.

Đại diện Trường THPT Minh Quang cho biết nhà trường có mức điểm chuẩn không cao với mong muốn có thể tuyển hầu hết học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn.

Tuy vậy đầu vào của trường vẫn có gần 15% em đạt mức điểm từ 30 - 42 điểm. Thống kê kết quả thi tốt nghiệp THPT các năm gần đây, có 10% học sinh đỗ các trường ĐH top đầu và hơn 50% có mức điểm tổ hợp trên 20 điểm.

Được biết, năm nay Trường THPT Minh Quang và Bắc Lương Sơn lấy điểm chuẩn nguyện vọng 1 chỉ 17 điểm, tức là chỉ hơn 3 điểm/môn học sinh cũng có thể đỗ. Dù vậy trường vẫn thiếu cả trăm chỉ tiêu.

Sau đó, đến đợt xét tuyển nguyện vọng 2, nhà trường đề xuất với Sở GD-ĐT Hà Nội được tuyển sinh toàn thành phố đối với những học sinh không trúng tuyển các nguyện vọng đã đăng ký và có điểm xét tuyển từ 18 trở lên. Điều này cũng tạo cơ hội cho các em học sinh Hà Nội có cơ hội được học tại các trường công lập.

Thêm 6.309 suất học lớp 10 cho học sinh Hà Nội

Ngày 14/7, Sở GD-ĐT Hà Nội đã ký quyết định giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 cho 34 cơ sở giáo dục tuyển bổ sung 72 lớp. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của 34 trường này là 3.339 học sinh lớp 10.

Ngoài ra, đơn vị này cũng giao thêm 115 chỉ tiêu học văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT cho Cao đẳng Nghề Long Biên và Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội.

Trước đó, ngày 10/7, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng giao cho 6 trường THPT tư thục được tuyển sinh vào lớp 10 gồm: THPT Hoàng Long, THPT Lý Nhân Tông, THPT Bắc Hà - Đống Đa, THPT Mai Hắc Đế, THPT Đông Kinh, THPT Phạm Ngũ Lão.

Tổng số chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cho 6 trường này là 46 lớp với 2.070 học sinh. Mỗi trường được giao từ 225 đến 450 chỉ tiêu.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng xác định chỉ tiêu học văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT cho các trường trung cấp và cao đẳng trên địa bàn.

Theo đó, đơn vị này giao cho 3 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh mới 18 lớp và 785 học sinh, Bổ sung địa điểm đào tạo cho 2 cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Hà Nội đề xuất có cơ chế đặc thù trong tuyển sinh

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, để công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT thời gian tới đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, Sở GD-ĐT đề xuất Bộ GD-ĐT cho phép áp dụng cơ chế đặc thù trong công tác tuyển sinh từ năm học 2023-2024.

Cụ thể, cho phép tăng 10% số lớp/trường (từ 45 lớp/trường thành 50 lớp/trường, vượt 5 lớp/trường);

Cho phép tăng 10% số học sinh/lớp (từ 45 học sinh/lớp thành 50 học sinh/lớp, vượt 5 học sinh/lớp);

Cho phép áp dụng thay diện tích đất/học sinh bằng diện tích sử dụng/học sinh.

Cùng đó, Sở kiến nghị Bộ GD-ĐT xây dựng các chương trình, kế hoạch đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng hàng năm làm căn cứ để các địa phương thực hiện.

Sở GD-ĐT cũng kiến nghị UBND TP và các quận, huyện, thị xã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm GDNN-GDTX công lập.

Sở đề xuất cơ chế, chính sách nhằm thực hiện tốt những nhiệm vụ của trung tâm GDNN-GDTX trong tình hình mới, đó là cho phép thí điểm liên kết đào tạo với trường đại học nhằm đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của người dân; định hướng phát triển giáo dục thường xuyên và giáo dục hướng nghiệp giống như hệ thống giáo dục của một số nước, có thể liên thông lên đại học.

Theo vietnamnet.vn
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

3 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Biểu dương nữ sinh 11 tuổi nhặt được của rơi, trả người đánh mất

Biểu dương nữ sinh 11 tuổi nhặt được của rơi, trả người đánh mất

7 tháng trước

Ngày 16/7, Công an huyện Đông Anh, TP Hà Nội cho biết đã kịp thời biểu dương em Nguyễn Thị Thanh Vân (SN 2012), học sinh lớp 5G Trường Trung học cơ sở Đông Hội, Đông Anh, TP. Hà Nội vì hành...
Bảo vệ trẻ em trước sức ép di cư

Bảo vệ trẻ em trước sức ép di cư

7 tháng trước

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa công bố báo cáo cho biết trong nửa đầu năm nay, đã có 289 trẻ em được xác định thiệt mạng trên những con thuyền vượt Địa Trung Hải để vào...
Khánh Hòa: Khai mạc chương trình Học kỳ trong quân đội 'Chúng em là chiến sĩ Hải quân'

Khánh Hòa: Khai mạc chương trình Học kỳ trong quân đội "Chúng em là chiến sĩ Hải quân"

7 tháng trước

Ngày 16/7, Tỉnh đoàn Khánh Hòa phối hợp với Học viện Hải quân tổ chức khai mạc chương trình Học kỳ trong quân đội năm 2023 với chủ đề "Chúng em là chiến sĩ Hải quân".
An Giang: Khởi tố nam thanh niên giao cấu với trẻ em

An Giang: Khởi tố nam thanh niên giao cấu với trẻ em

7 tháng trước

Công an huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) đã ra quyết định khởi tố một đối tượng có hành vi giao cấu với bé gái dưới 16 tuổi.