THỨ NĂM, NGÀY 18 THÁNG 04 NĂM 2024 12:25

Học sinh Quảng Trị hào hứng tham gia thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh

10/01/2023 | 08:47
Chiều 9/1, Sở GD&ĐT Quảng Trị tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh cho học sinh trung học, năm học 2022 - 2023.
 

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học được tổ chức với mục đích khuyến khích các em học sinh trung học nghiên cứu khoa học kỹ thuật và vận dụng kiến thức của môn học vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống.

Đây cũng là hoạt động góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học và kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực - phẩm chất của học sinh; thực hiện giáo dục tích hợp khoa học - công nghệ - kĩ thuật - toán.

 Cuộc thi KHKT tỉnh Quảng Trị năm học 2022-2023 có hơn 100 đề tài của học sinh tham gia.

Cuộc thi KHKT tỉnh Quảng Trị năm học 2022-2023 có hơn 100 đề tài của học sinh tham gia.

Năm học 2022-2023, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh Quảng Trị đã phát động và hướng dẫn, tổ chức cho học sinh lựa chọn đề tài nghiên cứu. Từ các cuộc thi KHKT cấp trường, cấp huyện, những dự án xuất sắc đã được lựa chọn tham dự cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học.

Ban tổ chức đã nhận được 107 dự án đến từ 9 phòng GD&ĐT và 30 trường có cấp THPT. Các dự án nghiên cứu KHKT của học sinh trên nhiều lĩnh vực: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội...

Lãnh đạo Sở GD&ĐT tham quan các đề tài nghiên cứu của học sinh.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT tham quan các đề tài nghiên cứu của học sinh.

Phát biểu tại cuộc thi, ông Mai Huy Phương - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị cho biết, cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Trị vào năm 2011. Từ đó đến nay, hoạt động nghiên cứu KHKT trong các nhà trường trung học trên địa bàn và việc tổ chức cuộc thi cấp tỉnh, tham gia dự thi cấp quốc gia đã trở thành một hoạt động thường niên có sức hấp dẫn và lan tỏa ngày càng sâu rộng đối với học sinh trung học trong toàn tỉnh.

Đối tượng học sinh tham gia ngày càng được mở rộng và số lượng dự án dự thi ngày càng tăng. Không những thế, mặt bằng chất lượng dự án dự thi cũng tăng lên hàng năm.

Cuộc thi KHKT cũng nhằm chuẩn bị cho học sinh tác phong nghiên cứu khoa học, năng lực nghề nghiệp và tiềm năng khởi nghiệp sau khi học xong trung học, góp phần thực hiện giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông.

Cuộc thi KHKT không chỉ tác động đến học sinh mà còn có ý nghĩa rất thiết thực, quan trọng đối với giáo viên. Thông qua việc tổ chức, hướng dẫn học sinh nghiên cứu KHKT, giáo viên được hình thành nên việc đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đổi mới phương pháp, hình thức đánh giá kết quả học tập, góp phần phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học, góp phần đáp ứng mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo.

PV
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

5 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Sách Tết cho thiếu nhi 'Nhâm nhi Tết Quý Mão'

Sách Tết cho thiếu nhi "Nhâm nhi Tết Quý Mão"

1 năm trước

Trong những năm gần đây "Nhâm nhi Tết" đã trở thành cuốn sách được nhiều gia đình yêu sách đón đợi. Chào đón mùa xuân năm nay, “Nhâm nhi Tết Quý Mão" hội tụ nhiều tác giả nổi...
Phụ huynh băn khoăn tuyển sinh đầu cấp sau khi bỏ sổ hộ khẩu

Phụ huynh băn khoăn tuyển sinh đầu cấp sau khi bỏ sổ hộ khẩu

1 năm trước

Từ ngày 1/1, theo quy định tại luật Cư trú, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú chính thức hết giá trị sử dụng. Do đó, phụ huynh ở các thành phố lớn đang quan tâm đến việc các trường sẽ tuyển...
Hà Nội: Tặng quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội: Tặng quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

1 năm trước

Vừa qua, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội và UBND quận Hà Đông tổ chức Chương trình tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn quận Hà Đông nhân dịp Tết Nguyên đán Quỹ Mão năm 2023.
Hà Tĩnh: Phát hiện bé gái còn nguyên dây rốn trước cổng nhà dân

Hà Tĩnh: Phát hiện bé gái còn nguyên dây rốn trước cổng nhà dân

1 năm trước

Sáng 9/1, bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà một người dân ở tổ dân phố 9 thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.