THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 05 NĂM 2024 08:43

"Học và thực hành STEM đơn giản" – Tăng tình yêu với môn học

18/06/2022 | 07:03
Đã có thêm một bộ sách học và thực hành STEM ngay trong mùa hè này. Đây là một tin vui với các bạn nhỏ “thế hệ Alpha” ở Việt Nam, giúp thỏa mãn phần nào mong ước tiếp cận phương pháp STEM đang rất thịnh hành.

Một thực tế là xã hội thông tin ngày càng phát triển, lượng kiến thức về khoa học kỹ thuật cũng như tự nhiên - xã hội ngày càng lớn hơn. Để các bạn nhỏ - dù là bé trai hay bé gái  - không thấy nặng nề, mà vừa được học, vừa được thử nghiệm, tăng tình yêu với môn học, phương pháp STEM đã ra đời.

sach

STEM là chữ viết tắt bằng tiếng Anh của bốn từ: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Thay vì dạy bốn môn học này một cách riêng lẻ, rời rạc, phương pháp giáo dục STEM liên kết các môn học thành một mô hình học tập giúp học sinh vừa được học lý thuyết, vừa biết cách vận dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống.

Tuy nhiên, tài liệu về phương pháp STEM hiện nay đều tương đối hiếm, có phần đắt đỏ, có xu hướng quá chuyên môn. Điều này là một trở ngại lớn cho các bạn nhỏ từ 6 tuổi muốn học theo phương pháp này.

Để đáp ứng nhu cầu này, bộ sách Học và thực hành STEM đơn giản ra đời, mở ra trước mắt trẻ một thế giới khám phá vô cùng thú vị. Bộ sách bao gồm 8 cuốn, trong đó có 4 cuốn lý thuyết kèm bài tập bổ trợ và 4 cuốn cung cấp những bài thực hành bổ ích để trẻ học cách áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế.

sach 2

Mỗi trang sách đều được minh họa tỉ mỉ với những hình vẽ vui mắt và màu sắc vô cùng rực rỡ. Chính điều này đã khiến Học và thực hành STEM đơn giản khác biệt những cuốn sách giáo khoa hay sách tham khảo thông thường. Bộ sách này sẽ đưa trẻ vào thế giới riêng của mình, để trẻ tự do khám phá và chinh phục kiến thức theo cách đầy mới mẻ và lạ lẫm. 

Bên trong 2 cuốn Học và thực hành STEM đơn giản về khoa học, trẻ sẽ được cung cấp rất nhiều kiến thức thú vị liên quan đến vũ trụ, điện, các nguyên tố, phản ứng hóa học, cơ thể, nước, vòng tuần hoàn của nước… Toàn bộ kiến thức đều được diễn giải một cách đơn giản, dễ hiểu với trẻ. Song song với phần lý thuyết, trẻ cũng có thể ứng dụng vào thực tế bằng cách tự tay hoàn thành các mạch điện, sắp xếp các nguồn năng lượng tái tạo, phát hiện sự khác biệt trong trạm vũ trụ, kiểm tra kiến ​​thức về nam châm, tô màu để hoàn thành bức ảnh chụp X-quang! Điểm đặc biệt trong những cuốn sách này là việc tác giả đặt tên và ghi công cho các nhà khoa học nữ. Điều đó sẽ khuyến khích, thúc đẩy, truyền cảm hứng cho các bạn nữ tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực khoa học.

sach bia

Với 2 cuốn Học và thực hành STEM đơn giản về công nghệ, trẻ sẽ chu du vào thế giới của những cỗ máy kỳ diệu, hiểu được sức mạnh của động cơ, khám phá công nghệ sinh học, kỹ thuật di truyền hay thế giới của công nghệ không dây… Trẻ cũng có tự tay làm “thí nghiệm” với men nở, biết cách khuếch đại một âm thanh, làm bút cảm ứng hay tạo ra mã vạch của riêng mình…

2 cuốn Học và thực hành STEM đơn giản về kỹ thuật lại chứa đựng những hoạt động và câu đố thú vị liên quan đến kỹ thuật như máy móc phi thường, tòa nhà công nghệ cao, năng lượng sinh thái…Sách cũng sẽ hướng dẫn trẻ tìm hiểu về rô bốt, thiết kế tòa nhà chọc trời của riêng mình, lập trình một đèn tín hiệu giao thông hay xây một cây cầu…

bia 2

2 cuốn Học và thực hành STEM đơn giản về toán học sẽ cung cấp cho trẻ kiến thức cơ bản về các con số, phép nhân chia, các số nguyên tố, các khối hình học không gian… Nhờ đó, trẻ có thể tự tìm tọa độ trên bản đồ, tô màu trong các đa giác để tìm ra các con vật, xác định khu vực của trang trại và phát hiện những hình dạng đối xứng…

Mỗi bài học sẽ đưa ra một tình huống thực tiễn cần giải quyết bằng cách áp dụng các kiến thức khoa học. Để giải quyết vấn đề đặt ra, trẻ phải tìm tòi, nghiên cứu kiến thức thuộc các môn học. Việc tích hợp kiến thức, kỹ năng không chỉ giúp trẻ hiểu về nguyên lý mà còn có thể thực hành và tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.

Áp dụng STEM trong học tập sẽ phá tan lớp băng giữa hàn lâm và thực tiễn, tạo ra thế hệ trẻ năng động, linh hoạt, đáp ứng được những công việc có tính sáng tạo cao và đòi hỏi nhiều trí óc ở thế kỷ 21.
Bảo Ngọc
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

6 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Thái Nguyên: 100% trường THPT được tặng thiết bị hỗ trợ giáo dục STEM

Thái Nguyên: 100% trường THPT được tặng thiết bị hỗ trợ giáo dục STEM

2 năm trước

Đến thời điểm hiện tại, 100% các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã được tặng thiết bị hỗ trợ giáo dục STEM.
Lan tỏa tinh thần bình đẳng giới và giáo dục STEM đến học sinh

Lan tỏa tinh thần bình đẳng giới và giáo dục STEM đến học sinh

2 năm trước

Bất bình đẳng giới là một vấn đề phức tạp với nhiều thách thức đan xen. Chỉ riêng việc đa dạng hóa nhân lực tại nơi làm việc hay hỗ trợ phát triển các sáng kiến lãnh đạo của...
Khai giảng khoá học về âm thanh do UNESCO tổ chức

Khai giảng khoá học về âm thanh do UNESCO tổ chức

1 năm trước

Khoá học dành cho 10 nhà làm phim độc lập kinh phí thấp, nghệ sĩ video và nghệ sĩ đa phương tiện thực hành trên nhiều chất liệu ở Việt Nam.