THỨ SÁU, NGÀY 12 THÁNG 04 NĂM 2024 05:15

Hơn 200 học sinh ở Lào Cai nghỉ học vì ho, sốt, mệt

17/03/2023 | 06:41
Trong 1 tuần, từ 7-13/3, gần 240 học sinh bốn trường học ở thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên (Lào Cai), phải nghỉ học vì ho, sốt, mệt mỏi. Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai ngày 16/3, các học sinh này học ở Trường trung học phổ thông số 1 Bảo Yên, Trường trung học cơ sở số 1 Phố Ràng, Tiểu học số 1 và Tiểu học số 2 Phố Ràng.

Trước đó, ngày 9/3, Trạm Y tế thị trấn Phố Ràng gửi báo cáo lên Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên về việc 133 học sinh có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi. Trung tâm này đã đến các trường học xác minh, điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp phòng bệnh lây lan trong cộng đồng.

Kết quả cho thấy từ 5 học sinh nghỉ học vì lý do sốt, ho, mệt mỏi hôm 7/3, đến 1 tuần sau đó, tổng số học sinh nghỉ học vì triệu chứng tương tự đã nâng lên 237.

Các bác sĩ đã thực hiện test nhanh Covid-19 cho 45 trường hợp, kết quả âm tính. Thực hiện test nhanh cúm A/B với 3 trường hợp ngẫu nhiên cho kết quả dương tính với cúm A, được chẩn đoán xác định cúm A.

3 trường hợp ngẫu nhiên cho kết quả test nhanh dương tính với cúm A. Ảnh: Sở Y tế Lào Cai

3 trường hợp ngẫu nhiên cho kết quả test nhanh dương tính với cúm A. Ảnh: Sở Y tế Lào Cai

Theo Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên, các ca bệnh xảy ra tại trường học, là nơi tập trung đông người, nên dễ lây lan. Cơ quan này nhận định các ca bệnh mới vẫn có khả năng tiếp tục xuất hiện, có nguy cơ lây lan trong cộng đồng nếu không được khoanh vùng, xử lý kịp thời.

Đơn vị này cho hay tiếp tục điều tra dịch tễ, xác minh các ca mắc, lập danh sách các ca mắc bệnh; Test sàng lọc Covid-19 và test nhanh cúm A/B cho các học sinh có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi; Hướng dẫn nhà trường cho học sinh có các triệu chứng trên nghỉ học và cách ly theo dõi, điều trị tại nhà... 

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng virus cúm A (H3N2), cúm A (H1N1), cúm B và cúm C.

Bệnh cúm thông thường có diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày. Tuy nhiên, đối với trẻ em, người có sức đề kháng kém hoặc có bệnh nền, bệnh cúm sẽ diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Nam Anh
“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

5 tháng trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.
'Mua' chiều cao cho con

"Mua" chiều cao cho con

1 năm trước

Mỹ - Sợ con trai tự ti vì thấp bé, bạn bè chế giễu, Robert chi 3.000 USD để tiêm hormone tăng trưởng chiều cao cho cậu bé.
Bé trai tử vong do người nhà cho uống oresol quá đậm đặc

Bé trai tử vong do người nhà cho uống oresol quá đậm đặc

1 năm trước

Một bé trai 15 tháng tuổi được người nhà cho uống oresol bù nước nhưng pha quá đậm đặc khiến trẻ bị sốc, co giật, sau khi được đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc cấp cứu đã tử...
Cắt bỏ khối u quái ở mắt bé trai 4 tuổi

Cắt bỏ khối u quái ở mắt bé trai 4 tuổi

1 năm trước

Khối u quái lớn vùng mắt trái to hơn cả quả ổi đẩy mắt lồi hẳn ra ngoài, khiến cậu bé 4 tuổi đau đớn, không thể nhìn thấy gì.