THỨ BA, NGÀY 21 THÁNG 05 NĂM 2024 12:43

Hương sắc miền Tây Bắc tại Lễ hội hoa Ban năm 2023

14/03/2023 | 06:23
Tối 12/3, tại thành phố Điện Biên Phủ, UBND tỉnh Điện Biên đã khai mạc “Lễ hội hoa Ban năm 2023” và Ngày hội Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh lần thứ VII với chủ đề “Hương sắc miền Tây Bắc”.

Lễ hội hoa Ban là sự kiện văn hóa tiêu biểu, thường niên của tỉnh Điện Biên, tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014, gắn với sự kiện chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Lễ hội được tổ chức tại thành phố Điện Biên Phủ vào thời điểm trung tuần tháng 3 hằng năm nhằm giới thiệu, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của tỉnh Điện Biên; gắn bảo tồn văn hóa với phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển. Đồng thời, với hình tượng xuyên suốt là hoa Ban, Lễ hội còn là dịp để tôn vinh hoa Ban với vị thế là biểu trưng cho mảnh đất và con người Điện Biên nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung; góp phần xây dựng và quảng bá thành công thương hiệu du lịch tỉnh Điện Biên.

Năm 2023, Lễ hội hoa Ban được tổ chức cùng với Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VII là sự kiện chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh Điện Biên, tiêu biểu là kỷ niệm 69 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2023), 114 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2023), 74 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2023).

ien-bien-1

Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi nổi nhằm bảo tồn, tôn vinh, phát huy giá trị văn hóa các cộng đồng dân tộc trên địa bàn; qua đó góp phần chấn hưng, phát triển nền văn hóa Việt Nam.

Đây cũng là dịp để tỉnh Điện Biên quảng bá vẻ đẹp về mảnh đất con người, tiềm năng du lịch của Tây Bắc nói chung, Điện Biên nói riêng đến bạn bè quốc tế. Đồng thời, khẳng định Điện Biên đã và đang nỗ lực từng bước triển khai, thực hiện các giải pháp đồng bộ để sớm đưa Điện Biên trở thành địa phương phát triển mạnh về du lịch.

Các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội, gồm: Không gian văn hóa vùng cao; trưng bày, giới thiệu văn hóa truyền thống địa phương, sản phẩm văn hóa, du lịch; hoạt động trải nghiệm trò chơi dân gian, truyền thống các dân tộc và thi đấu thể thao; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc; cuộc thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên”; diễu hành văn hóa đường phố; liên hoan dân ca dân vũ, dân nhạc truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên và cuộc thi Người đẹp hoa Ban năm 2023.

Cuộc thi có sự tham gia của hơn 100 thí sinh đến từ nhiều tỉnh, thành trong khu vực, vượt qua các vòng sơ tuyển, sơ khảo, 20 người đẹp sẽ được chọn ra để tham dự đêm Chung kết vào tối 13/3.

Lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật “Hương sắc miền Tây Bắc” gồm 2 phần: Tỏa hương giữa miền Tây Bắc (với 7 tiết mục nghệ thuật) và Điện Biên lung linh miền khát vọng (với 5 tiết mục nghệ thuật); cùng các clip giới thiệu, quảng bá tỉnh Điện Biên cùng các cảnh diễn tái hiện vẻ đẹp văn hóa, tinh thần của hoa ban, đất và người Điện Biên, Tây Bắc, đặc biệt là giới thiệu Điện Biên đang phát triển, bứt phá, giàu lòng mến khách đang mời gọi nhà đầu tư, du khách…

Tuấn Minh
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

5 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Xe tải va chạm với xe đạp điện khiến 1 học sinh lớp 9 ở Đắk Lắk tử vong

Xe tải va chạm với xe đạp điện khiến 1 học sinh lớp 9 ở Đắk Lắk tử vong

1 năm trước

Hai học sinh lớp 9 sau giờ tan học đang đi trên đường về nhà thì bất ngờ va chạm với xe tải, một em tử vong tại chỗ.
Cảnh sát ngăn chặn nhóm thiếu niên hỗn chiến

Cảnh sát ngăn chặn nhóm thiếu niên hỗn chiến

1 năm trước

Phan Văn Anh Quốc, 17 tuổi, rủ hơn chục thiếu niên mang mã tấu, mác... đến điểm hẹn giải quyết mâu thuẫn với đối thủ thì bị cảnh sát phát hiện, ngăn chặn.
Gia tăng các vụ việc bạo hành tại cơ sở trông trẻ “chui”: Bảo vệ con trẻ thế nào?

Gia tăng các vụ việc bạo hành tại cơ sở trông trẻ “chui”: Bảo vệ con trẻ thế nào?

1 năm trước

Vụ việc một trẻ 17 tháng tuổi ở xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín (Hà Nội) bị hai bảo mẫu đánh đến tử vong là hồi chuông cảnh báo đối với cha mẹ gửi trẻ ở các cơ sở mầm non chưa...
Đầu bé 1 tuổi tự nhiên to lên, bác sĩ lấy ra cả một bào thai trong não

Đầu bé 1 tuổi tự nhiên to lên, bác sĩ lấy ra cả một bào thai trong não

1 năm trước

Ca bệnh đặc biệt được công bố trên tạp chí Neurology được xác nhận là một trường hợp thai trong thai cực hiếm, trong đó đứa bé ra đời đã mang theo bào thai người em song sinh trong não.