THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 04 NĂM 2024 01:51

Hướng tới xây dựng một đạo luật toàn diện về tư pháp người chưa thành niên

31/08/2022 | 21:50
Hôm nay, 31/8 tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với UNICEF tổ chức Hội thảo tham vấn để học hỏi từ kinh nghiệm của các quốc gia đã ban hành luật tư pháp người chưa thành niên. Thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm và các điển hình tốt nhất của quốc tế và khu vực, Hội thảo là diễn đàn để thảo luận về những biện pháp chiến lược nhằm tăng cường tư pháp cho người chưa thành niên đóng góp vào đề cương của một đạo luật tư pháp người chưa thành niên toàn diện.
Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Trong những năm vừa qua, nhà nước Việt Nam đã có những nỗ lực quan trọng trong việc hoàn thiện pháp luật về tư pháp với người chưa thành niên. Tuy nhiên, việc xử lý người chưa thành niên vi phạm pháp luật được quy định rải rác trong Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính, gây tản mạn và khó khăn cho việc thi hành pháp luật hiệu quả.

Tại Hội thảo, bà Lesley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF Việt Nam cho biết, UNICEF tham gia tích cực vào bước đi quan trọng này hướng tới việc xây dựng một đạo luật toàn diện về tư pháp người chưa thành niên. "Chúng tôi hoan nghênh việc áp dụng một cách tiếp cận toàn diện để mang lại những sự thay đổi chiến lược nhằm tăng cường tiếp cận tư pháp cho tất cả người chưa thành niên vi phạm pháp luật cũng như nạn nhân, nhân chứng của tội phạm”, bà Lesley Miller nói.

Nhận thức được tính dễ bị tổn thương đặc trưng của người chưa thành niên, Công ước Quyền trẻ em yêu cầu thiết lập một hệ thống riêng và áp dụng cách tiếp cận chuyên biệt cho người chưa thành niên vi phạm pháp luật. Trọng tâm của hệ thống này là một đạo luật toàn diện về tư pháp người chưa thành niên như nhiều quốc gia trên thế giới và hầu như tất cả các nước ASEAN đã làm.

“Một đạo luật toàn diện về Tư pháp cho người chưa thành niên là nền tảng của một hệ thống tư pháp thân thiện với người chưa thành niên, trong đó quy định các nguyên tắc, mục tiêu, thủ tục, và dịch vụ đặc thù, được điều chỉnh cho phù hợp với người chưa thành niên”, ông Thomas Wiersing, Đại biện lâm thời Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cho biết.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận sâu về các vấn đề liên quan đến tư pháp người chưa thành niên như sự cần thiết của công tác điều phối và phối hợp liên ngành hiệu quả, thủ tục thân thiện với người chưa thành niên và nhạy cảm giới khi giải quyết các vụ việc liên quan đến người chưa thành niên, hệ thống biện pháp và chế tài xử lý liên tục từ nhẹ đến nặng, vai trò của nhân viên công tác xã hội trong mọi giai đoạn của tiến trình tư pháp người chưa thành niên cũng như việc phát triển các dịch vụ phúc lợi xã hội để giáo dục, phục hồi người chưa thành niên vi phạm pháp luật tại cộng đồng. “Ý kiến góp ý của các chuyên gia, các đại biểu là nguồn tư liệu quan trọng cho Tòa án nhân dân tối cao cân nhắc, đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên vào Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2023”, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Thảo Vân
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

5 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Lạng Sơn: Hỗ trợ kinh phí cho trẻ em và gia đình tham gia mô hình trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Lạng Sơn: Hỗ trợ kinh phí cho trẻ em và gia đình tham gia mô hình trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

1 năm trước

Ngày 30/8, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Chi Lăng tổ chức chương trình Hỗ trợ kinh phí cho trẻ em và gia đình tham gia thực hiện thí điểm mô hình...
Giải cứu 10 thiếu niên mắc kẹt giữa rừng trong mưa lũ tại Lâm Đồng

Giải cứu 10 thiếu niên mắc kẹt giữa rừng trong mưa lũ tại Lâm Đồng

1 năm trước

Đi dã ngoại gặp mưa lớn kéo dài khiến nước suối dâng cao và chảy xiết, 10 thiếu niên bị mắc kẹt giữa rừng huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Đến 18h15 ngày 30/8, các em đã được...
Đi tìm mẹ, bé trai 9 tuổi ở Sơn La bị lạc 20km

Đi tìm mẹ, bé trai 9 tuổi ở Sơn La bị lạc 20km

1 năm trước

Công an xã Liên Hòa và Công an huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La trong khi làm nhiệm vụ phát hiện một bé trai 9 tuổi bị đi lạc. Sau đó, cháu bé được công an xác định nơi ở và đưa trở về nhà an...
Gắp thành công dị vật ở vùng kín bé gái 5 tuổi

Gắp thành công dị vật ở vùng kín bé gái 5 tuổi

1 năm trước

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP (TP.HCM) đã gắp ra chiếc cặp tóc nhỏ, kích thước 2cm ở vùng kín của một bé gái 5 tuổi.