THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 04 NĂM 2024 01:14

Khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

26/02/2022 | 16:03
Ngày 26/02/2022, Thành Đoàn TP. HCM và VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hoạt động ý nghĩa này nằm trong khuôn khổ chương trình “Yêu thương Nâng bước - Care to Rise” của Thành Đoàn và VCF nhằm hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho trẻ mồ côi hậu Covid-19 và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tại TP. HCM.

Kể từ tháng 11/2021, VCF và Thành Đoàn TP. HCM đã triển khai chương trình Yêu thương Nâng bước để tiếp cận, bảo vệ, khuyến khích và cung cấp kế hoạch chăm sóc dài hạn cho các trẻ mồ côi thông qua thực hiện khảo sát đánh giá từng trường hợp, khắc phục các khó khăn ngắn hạn và trung hạn, và phát triển kế hoạch hỗ trợ dài hạn hướng đến một tương lai khỏe mạnh và thành công đến khi các em trưởng thành.

Bác sĩ thăm khám khám sức khỏe tổng quát cho trẻ 1

Các khảo sát viên của chương trình đã hoàn thành Giai đoạn 1 – giai đoạn khảo sát và đánh giá tại nhà. Tiếp nối Giai đoạn 1, hoạt động khám sức khỏe toàn diện miễn phí là một trong những hoạt động chính trong Giai đoạn 2 của chương trình Yêu thương Nâng bước. Phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ TP. HCM, VCF và Thành Đoàn TP.HCM dự kiến sẽ khám và phát thuốc cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong hai ngày với sự hỗ trợ của 44 bác sĩ, 100 tình nguyện viên và các bên liên quan khác. Tất cả trẻ em sẽ được kiểm tra sức khỏe tổng quát. Sau đó, những em có vấn đề sức khỏe phức tạp hơn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra kỹ càng hơn để có những chỉ định phù hợp. Các hạng mục khám chuyên khoa gồm có Răng-Hàm-Mặt, Mắt, X-quang phổi, Tâm lý, Dinh dưỡng, Siêu âm tim, Siêu âm ổ bụng và Vật lý trị liệu. Tình trạng sức khỏe của từng trẻ sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của chương trình để theo dõi và kiểm tra định kỳ trong tương lai. Giai đoạn 3 sẽ tiếp tục với kế hoạch phát triển trong tương lai cho tới lúc trưởng thành phù hợp cho từng trẻ.

Bên cạnh hoạt động khám sức khỏe, chương trình còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi dành cho các em nhỏ trong sự kiện như vẽ tranh, tô màu, xếp hình, cắt tóc miễn phí và học nhảy Zumba, tư vấn để được hỗ trợ từ chương trình "Gia sư áo xanh". VCF và Thành Đoàn cũng chuẩn bị bữa ăn nhẹ, phần quà và sách tặng cho các em trong hai ngày hoạt động.

"Chương trình Yêu thương Nâng bước đã đi được chặng đường 4 tháng. Quãng thời gian tuy chưa dài nhưng những công việc đã thực hiện, đặc biệt là việc khảo sát tại nhà gần 2.000 trẻ cho thấy sự nỗ lực rất lớn, rất khẩn trương của Thành Đoàn, VCF, các cơ sở Đoàn – Đội. Từ những kết quả khảo sát ở giai đoạn 1 và những thông tin ghi nhận được thông qua hoạt động khám sàng lọc, Thành Đoàn, VCF sẽ có thông số khá tổng quan để từ đó tiếp tục có kế hoạch hỗ trợ trong giai đoạn tiếp theo cho trẻ em mồ côi do COVID-19, đồng thời có những báo cáo, đề xuất với lãnh đạo Thành phố, các ngành chức năng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng do COVID-19 ". Bà Trần Thu Hà – Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố chia sẻ.

z3213491065005_92428044e586e0c5d2c2d05a401dfea6

 “Chương trình Yêu thương Nâng bước là một cách tiếp cận khoa học đối với những sang chấn và mất mát lâu dài do đại dịch gây ra ở Việt Nam. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi trẻ em đều nhận được sự quan tâm phù hợp về tâm lý xã hội, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng và các hỗ trợ giáo dục cần thiết cho đến khi các em 18 tuổi. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được thêm nhiều sự hợp tác và đóng góp từ cộng đồng để có thể chăm sóc và cung cấp các hỗ trợ thiết yếu cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn này để các em lớn lên khỏe mạnh và thành công. Chúng tôi quyết tâm không để bất cứ em nhỏ nào bị bỏ lại phía sau.” Ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation khẳng định.

z3213490131193_59662a163482290336270a5c437d7ac2

Kể từ khi được triển khai, chương trình Yêu thương Nâng bước đã hoàn thành 1.924 cuộc khảo sát cá nhân và số liệu chỉ ra rằng 66% trẻ mồ côi từ 12 tuổi trở xuống với 78% trẻ gặp các rối loạn lo âu - 6% trong số đó có biểu hiện nặng. Sức khỏe thị lực là vấn đề rất nghiêm trọng với 75% số trẻ hiện đang mắc tật cận thị; 72% trong số đó cần được đeo kính để điều chỉnh và cải thiện thị lực. Có tới 45% trẻ em thuộc nhóm suy dinh dưỡng đòi hỏi cung cấp bổ sung thực phẩm ngay lập tức cùng với đào tạo thay đổi hành vi của người chăm sóc trong thời gian tới. Giai đoạn 1 của chương trình đã hoàn thiện và Giai đoạn 2 với mục đích khắc phục các khó khăn ngắn và trung hạn sẽ được thực hiện trong 6 đến 12 tháng tới. Kế hoạch chăm sóc dài hạn về y tế và giáo dục sẽ được thực hiện ở Giai đoạn 3 đồng hành đến tuổi trưởng thành cùng các em nhỏ của chương trình.

Trao tặng hoa và chứng nhận tài trợ cho đại diện cho các nhà tài trợ tại sự kiện
Can Khương
Chiêm ngưỡng 10 mẫu xe đẹp mắt nhất hiện nay

Chiêm ngưỡng 10 mẫu xe đẹp mắt nhất hiện nay

1 tháng trước

Trước kia, việc tìm xe 7 chỗ đẹp tại Việt Nam khá khó khăn. Tuy nhiên từ khi các dòng xe 7 chỗ nhập khẩu tràn về Việt Nam, người dùng có nhiều lựa chọn xe hơi 7 chỗ đẹp, tiện nghi và an...
Trẻ em ít có khả năng lây truyền virus SARS-CoV-2 hơn so với người lớn

Trẻ em ít có khả năng lây truyền virus SARS-CoV-2 hơn so với người lớn

2 năm trước

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Berlin (Đức) phát hiện rằng trẻ em tạo ra ít hạt khí dung chứa virus SARS-CoV-2 vào không khí hơn, đặc biệt khi thở, nói chuyện hoặc hát.
Quy định chia cắt cha mẹ với trẻ em mắc COVID-19 tại Hong Kong hứng chỉ trích

Quy định chia cắt cha mẹ với trẻ em mắc COVID-19 tại Hong Kong hứng chỉ trích

2 năm trước

Quy định của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) tách riêng cha mẹ với những trẻ em bị mắc COVID-19, trong đó có trẻ nhỏ tháng, đã khiến dư luận phẫn nộ.
Hỗ trợ thuốc bổ tăng sức đề kháng cho trẻ em Phú Thọ mắc COVID-19

Hỗ trợ thuốc bổ tăng sức đề kháng cho trẻ em Phú Thọ mắc COVID-19

2 năm trước

Hơn 1.000 chai thuốc bổ tăng sức đề kháng đã được Tổ chức Children of Peace International (COPI/Mỹ) thông qua Sở Y tế Phú Thọ để trao tặng các bệnh nhân F0 là trẻ em dưới 16 tuổi trên...