THỨ NĂM, NGÀY 18 THÁNG 04 NĂM 2024 11:49

Khi người dân gọi điện đến tổng đài 111, phải xử lý ngay, cơ quan nào không vào cuộc phải chịu trách nhiệm

20/01/2022 | 12:00
Liên quan đến việc bé gái 3 tuổi (ở Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng hôn mê, co giật, nghi bị bị bạo hành, từ tháng 6/2021 đến nay nhiều lần gặp nguy hiểm. Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết ông rất tiếc vì những thông tin phản ánh về trường hợp cháu bé này đến tổng đài quá muộn.
Bé 3 tuổi nghi bị đinh ghim vào đầu

Bé 3 tuổi nghi bị đinh ghim vào đầu

Ngày 19/1 anninhthudo.vn đưa tin, Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) có công văn đề nghị các cơ quan liên quan nhanh chóng chỉ đạo, điều tra vụ bé gái 3 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê, nghi có 9 vật thể giống đinh găm vào hộp sọ.

Liên quan đến việc bé gái 3 tuổi (ở Canh Nậu- Thạch Thất- Hà Nội) nhập viện trong tình trạng hôn mê, co giật, nghi bị bị bạo hành, Cục trưởng Cục trẻ em Đặng Hoa Nam cho biết, ngày 18/1, tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 nhận được tin báo của ông Đỗ Hữu Chức (huyện Thạch Thất, Hà Nội) thông tin về việc cháu Đ.T.N.A. từ tháng 6-2021 đến nay nhiều lần gặp nguy hiểm.

Sau khi nhận được tin báo, tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em đã kết nối với Trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội thành phố Hà Nội đề nghị phối hợp với địa phương để xác minh thông tin, can thiệp hỗ trợ kịp thời. Tuy nhiên, bố cháu không nắm được bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc nghi ngờ cháu bị bạo hành.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết ông rất tiếc vì những thông tin phản ánh về trường hợp cháu bé này đến tổng đài quá muộn.

Qua xác minh ban đầu, các cơ quan chức năng cho biết bé gái 3 tuổi đã vài lần đi viện với những dấu hiệu rất bất thường nhưng gia đình, người thân chưa thông báo đến cơ quan Công an, chính quyền cấp xã và tổng đài 111.

Cũng theo ông Đặng Hoa Nam, Cục trẻ em đã có công văn gửi các cơ quan liên quan, đề nghị điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc. Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam quyết định hỗ trợ khẩn cấp ban đầu 13 triệu đồng để điều trị, chăm sóc sức khỏe cho cháu.

Những cuộc gọi ngày đêm tới đường dây nóng phản ánh bạo hành trẻ em theo báo Dân trí đã đăng. Mọi trẻ em đều được bảo vệ bằng pháp luật, tất cả hành vi gây tổn hại cho trẻ em đều bị các cơ quan thực thi pháp luật xử lý. Do vậy, hãy lên tiếng nếu phát hiện trẻ em có dấu hiệu bị bạo hành. 

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em.

Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đặng Hoa Nam khẳng định về hiệu quả hoạt động của Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em - số 111.

Cụ thể, trao đổi trên Dân trí, Cục trưởng Đặng Hoa Nam cho biết: "Khi người dân gọi điện đến tổng đài 111 phản ánh, chúng tôi phải xử lý ngay. Cơ quan nào không vào cuộc, cơ quan đó phải chịu trách nhiệm".

Theo ông Nam, thực tế, lãnh đạo Cục luôn họp giao ban với các đầu cầu, trực tiếp đưa ra những giải pháp cụ thể trong công tác ngăn chặn tình trạng xâm hại, bạo hành trẻ. Đơn cử tại Hà Nội, đơn vị này yêu cầu nhân viên trực Tổng đài 111 thường xuyên, liên tục gọi điện xử lý các ca can thiệp khi có thông tin phản ánh về hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em. 

Ông Nam kêu gọi, thời đại công nghệ thông tin và truyền thông đa phương tiện, nếu chứng kiến những trường hợp trẻ em bị bạo hành, xâm hại, người dân cần lên tiếng tố cáo đến cơ quan chức năng để hạn chế, ngăn chặn các hành vi xâm hại, bạo hành trẻ nhỏ.

Phân tích từ vụ bé gái 8 tuổi ở TPHCM bị "mẹ kế" đánh đập đến tử vong xảy ra mới đây, Cục trưởng Cục Trẻ em nêu quan điểm, dư luận từng chứng kiến nhiều vụ việc bạo hành, xâm hại trẻ em thương tâm, thiết nghĩ, người làm cha/mẹ dù có đổ vỡ hôn nhân, sau ly hôn mà bị ngăn cấm gặp con cũng không nên lo ngại, im lặng chấp nhận mà hãy tìm sự hỗ trợ như phản ánh tới chính quyền sở tại, tòa án hay gọi điện tới tổng đài 111. Trong trường hợp không được gặp con, cha/mẹ phải đặt ra nghi vấn, nhờ cơ quan chức năng can thiệp kịp thời.

"Mọi trẻ em đều được bảo vệ bằng pháp luật. Tất cả những hành vi gây tổn hại cho trẻ em đều được các cơ quan thực thi pháp luật xử lý, can thiệp, bất luận là chuyện bố mẹ dạy con hay thầy cô dạy học trò. Thực tế, nhiều người im lặng, không thông tin, không tố cáo những hành vi vi phạm vì lo sợ bị ảnh hưởng, liên lụy nhưng lên tiếng phản ánh những biểu hiện bất thường với trẻ em cũng là trách nhiệm của mỗi người dân, trách nhiệm của cộng đồng. Mỗi người dân hãy lên tiếng tố cáo nếu phát hiện trẻ em có dấu hiệu bị bạo hành, xâm hại…", Cục trưởng Đặng Hoa Nam nhấn mạnh.

Theo ông Nam, quy định luật pháp về bảo vệ trẻ em hiện rất rõ nên khi người dân gọi điện đến tổng đài 111 phản ánh, cơ quan tiếp nhận thông tin phải xử lý, giải quyết ngay, cơ quan nào "ngó lơ", thiếu trách nhiệm, không vào cuộc kịp thời thì cơ quan đó phải chịu trách nhiệm với hệ quả xảy ra. 

"Một số vụ việc vừa qua, như vụ "mẹ kế" bạo hành bé gái 8 tuổi, gây hậu quả nghiêm trọng, nếu người dân gọi điện báo, thì Cục trẻ em nói riêng, các cơ quan chức năng nói chung đã có thể ngăn chặn được vụ việc, tránh kết cục đau lòng, cháu bé chết thương tâm như vậy" - Cục trưởng Cục trẻ em cảm thán.

Theo ông Nam, ngoài đường dây nóng của Tổng đài 111, Cục Trẻ em đã mở các trang fanpage "Tổng đài quốc gia Bảo vệ trẻ em", liên tục update các thông tin, video, hình ảnh để tuyên truyền tới người dân để nâng cao nhận thức về việc chung tay bảo vệ trẻ emVấn đề nhiều người dân không tra cứu thông tin, không tố cáo vì lo sợ bị ảnh hưởng đến mình.

KT (Tổng hợp)
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

5 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Khởi tố thầy giáo dâm ô với nhiều học sinh

Khởi tố thầy giáo dâm ô với nhiều học sinh

2 năm trước

Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Hà Hoàng Tú, sinh năm 1990, trú tại...
Bàn giao “Ngôi nhà chung” nơi nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật ở Cần Thơ

Bàn giao “Ngôi nhà chung” nơi nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật ở Cần Thơ

2 năm trước

Sáng 18/1, Trung tâm Công tác xã hội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ Bàn giao công trình “Ngôi nhà chung”. Công trình có 9 phòng chức năng, tổng trị...
TP.HCM: Trẻ từ 3-6 tuổi sẽ đi học trước

TP.HCM: Trẻ từ 3-6 tuổi sẽ đi học trước

2 năm trước

Kế hoạch mở cửa trường mầm non sau Tết Nguyên đán, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM dự kiến đón trẻ mẫu giáo 3-6 tuổi cho đi học trước.