THỨ TƯ, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2024 03:10

"Là con gái để tỏa sáng" nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, niềm tự hào được là con gái

28/11/2021 | 09:41
Tiếp theo sự thành công của Hòa nhạc Giao hưởng năm 2020 với tiêu đề "Là con gái để tỏa sáng", tối 26/11 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội) diễn ra Chương trình "Hòa nhạc Opera Gala" năm 2021 nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Hãy chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em

Show diễn với chủ đề "Là con gái để tỏa sáng" đã được trình diễn trực tiếp tại Nhà hát Lớn, và được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình kỹ thuật số VTC3 và trên trang Facebook và YouTube của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA). Sự kiện diễn ra cũng nhằm hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới, do Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức.

Các nghệ sĩ tham gia hòa nhạc Opera Gala Là Con gái để Tỏa sáng. Ảnh: Thục Quyên

Các nghệ sĩ tham gia hòa nhạc Opera Gala "Là Con gái để Tỏa sáng". Ảnh: Thục Quyên

Dưới sự điều khiển của Nhạc trưởng tài ba, ông Honna Tetsuji, Hòa nhạc năm nay là các trích đoạn opera nổi tiếng của các nhà soạn nhạc tài ba trên thế giới: Gioachino Rossini, Wolfgang Amadeus Mozart, Gaetano Donizetti, Giacomo Puccini và Giuseppe Verdi và được thể hiện qua các giọng hát opera thành đạt của Việt Nam, đó là Đào Tố Loan (giọng nữ cao); Bùi Thị Trang (giọng nữ cao); Lê Vành Khuyên (giọng nữ cao); Hương Ly (giọng nữ cao); Tùng Lâm (giọng nam cao); Trường Linh (giọng nam cao); và Nguyễn Đức Huy (giọng nam trầm).

Hòa nhạc Opera Gala Là con gái để tỏa sáng năm 2021. Ảnh: Thục Quyên

Hòa nhạc Opera Gala "Là con gái để tỏa sáng" năm 2021. Ảnh: Thục Quyên

Bà Trần Tuyết Ánh, Vụ Trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay: "Chúng tôi hy vọng, thông qua hòa nhạc, chúng ta có thể tạo ra một quyền lực mềm, gửi đến mỗi gia đình thông điệp hãy cùng nhau xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Hòa nhạc Opera Gala "Là con gái để tỏa sáng" mong muốn tạo sự tự tin và tự hào được là con gái."

Bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện của UNFPA tại Việt Nam, nhấn mạnh rằng việc tổ chức hòa nhạc này là thể hiện cam kết của UNFPA nhằm đạt được mục tiêu: Không có bạo lực trên cơ sở giới và các thực hành có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái. Bà Naomi Kitahara cho biết: "Chúng tôi thực sự mong muốn kêu gọi mọi người hãy chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Và chúng tôi cũng mong muốn kêu gọi mọi người hãy từ bỏ suy nghĩ chỉ muốn có con trai và từ bỏ việc lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới. Hãy để cho sức mạnh của âm nhạc đem chúng ta lại gần nhau. Hãy chung tay chấm dứt những thực hành có hại này".

Việc lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới vẫn còn tồn tại

Việt Nam trong những thập kỷ qua đã đạt được nhiều tiến bộ về bình đẳng giới. Tuy nhiên, bạo lực gia đình và việc lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới vẫn còn tồn tại ở khắp mọi nơi trên cả nước.

Việt Nam trong những thập kỷ qua cũng đã đạt được nhiều tiến bộ về bình đẳng giới, tuy nhiên, bạo lực gia đình và việc lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới vẫn còn tồn tại ở khắp mọi nơi trên cả nước. Tại Việt Nam, cứ 3 người phụ nữ thì có gần 2 người đã từng chịu một hay nhiều hình thức bạo lực trong cuộc đời của họ. Và bạo lực gia đình thường được che giấu trong xã hội Việt Nam, khi mà hơn 90% phụ nữ bị bạo lực không bao giờ tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ, và hơn nửa số họ không bao giờ chia sẻ với người khác về việc mình bị bạo lực. Nguyên nhân phần lớn vì sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử và sự quấy rối gia tăng.

Ngoài ra, hiện nay Việt Nam đang có hiện tượng chênh lệch số lượng trẻ em trai nhiều hơn số trẻ em gái và Việt Nam có tỉ lệ chênh lệch cao thứ ba tại châu Á, đứng sau Trung Quốc và Ấn Độ. Tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh lần đầu tiên được xác định ở Việt Nam vào năm 2004 và từ năm 2005. Theo tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, tỷ số này đã tăng lên và đạt mức cao nhất là 111,5 trẻ sơ sinh nam trên 100 trẻ sơ sinh gái vào năm 2019, tỷ số giới tính "tự nhiên" hoặc "bình thường" về mặt sinh học là từ 105 đến 106. Vì nhiều cặp vợ chồng vẫn muốn có con trai hơn là có con gái và vẫn tồn tại hiện tượng lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới khi còn là bào thai, và đó là lý do mà mỗi năm ước tính có 45.900 trẻ em gái đã không được sinh ra ở Việt Nam.

Với sức mạnh của nghệ thuật và nguồn cảm hứng của âm nhạc, chúng ta hãy cùng nhau hướng tới một xã hội bình đẳng mà ở đó phụ nữ và trẻ em gái được tôn trọng và được tỏa sáng.

NSND Phương Bảo cho rằng sau đại dịch cần có nhiều chương trình hòa nhạc và biểu diễn những tác phẩm đỉnh cao để thúc đẩy sáng tạo mới trong văn hóa nghệ thuật với tinh thần đầy trách nhiệm. Các thành quả cần nhân rộng để giới trẻ làm nghệ thuật có động lực sáng tác và dàn dựng.
NSND Kim Cương nhấn mạnh qua những buổi hòa nhạc và biểu diễn những chương trình đỉnh cao như thế, bằng sức mạnh của nghệ thuật và nguồn cảm hứng của âm nhạc, tất cả mọi người cùng nhau hướng tới một xã hội bình đẳng mà ở đó phụ nữ và trẻ em gái được tôn trọng và được tỏa sáng. Bà đã cùng với nhiều văn nghệ sĩ tại TP HCM tiếp tục thực hiện nhiều công tác thiện nguyện, chăm lo cho trẻ em gái là con của các gia đình có cha, mẹ mất vì Covid-19 và con em nghệ sĩ, công nhân sân khấu có hoàn cảnh khó khăn nhận học bổng "NSND Bảy Nam" hằng năm.

Bảo Ngọc
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

5 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Thắp sáng màu cam xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Thắp sáng màu cam xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em

2 năm trước

Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11) được tổ chức khắp nơi trên thế giới, là dịp để các chính phủ, các tổ chức xã hội và từng cá nhân tái khẳng định cam kết...