THỨ TƯ, NGÀY 28 THÁNG 02 NĂM 2024 12:23

Mang lại sự tự tin cho thanh niên trong quá trình tìm kiếm các cơ hội việc làm bền vững

21/12/2022 | 20:37
Hôm nay, ngày 21/12/2022 Hà Nội, Trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội (HNIVC), với sự hỗ trợ của Tổ chức Plan International Việt Nam (PIV), đã tổ chức lễ tổng kết dự án “Tự tin lập nghiệp” do Google.org tài trợ.
Bà Phạm Thị Hường, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội.

Bà Phạm Thị Hường, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội.

Với sự tài trợ của Google.org, Dự án “Tự tin Lập nghiệp” được HNIVC và PIV phối hợp triển khai thực hiện từ tháng 10/2020 đến tháng 12/2022 với mục tiêu cung cấp một giải pháp đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm có định hướng thị trường nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Việt Nam do đại dịch Covid-19 và cuộc khủng khoảng kinh tế gây ra.

Sau hai năm triển khai, dự án đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, trong đó phải kể đến: Dự án đã hỗ trợ 1.210 thanh niên (63% là nữ) được đào tạo nghề và trang bị các kỹ năng, kiến thức cần thiết và được giúp đỡ tìm được việc làm phù hợp với nhu cầu thời kỳ hậu Covid-19. Bên cạnh đó, dự án cũng đã cung cấp các khóa học về kỹ năng mềm và hỗ trợ kết nối việc làm cho 5.257 thanh niên, hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác dạy và học thông qua việc thí điểm 03 mô-đun học trực tuyến trên nền tảng Yes!Academy, tổ chức 08 sự kiện kết nối việc làm ở các quy mô khác nhau và tổ chức thành công nhiều khóa tập huấn về nhạy cảm giới trong công tác giảng dạy cho giảng viên của nhà trường, thu hút sự tham gia của 298 giảng viên.

Bà Marija Ralic, Quản lý Google.org khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đại diện nhà tài trợ.

Bà Marija Ralic, Quản lý Google.org khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đại diện nhà tài trợ.

Em Đ.T. Bích - học viên khóa ngắn hạn, nghề Chăm sóc sắc đẹp khoa Trung cấp và Sư phạm Dạy nghề, đại diện cho các bạn học viên hưởng lợi từ dự án cho biết: “Các lớp ngắn hạn đã trang bị cho chúng em các kiến thức và kỹ năng nghề, kỹ năng sống, kỹ năng làm việc, qua đó có được sự tự tin hơn trong cuộc sống, có được nhiều sự lựa chọn tốt hơn trong quá trình tìm việc, và có một công việc với thu nhập ổn định.”

Bà Phạm Thị Hường, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: “Từ trước đến nay, tỷ lệ nam sinh viên của nhà trường khá cao, xuất phát từ nhiều nguyên nhân như ngành học về công nghiệp, cơ khí, điện tử; bên cạnh đó là quan điểm, định kiến xã hội cũng thường mặc định đây là những ngành không dành cho nữ giới. Là một nữ lãnh đạo của nhà trường, tôi thấy điều này cần phải thay đổi, cần có những hành động thiết thực để tăng cường cơ hội học nghề cho cả các bạn nữ thanh niên được học tập và phát triển trong trường HNIVC. Và dự án này là một cơ hội tuyệt vời, như một đòn bẩy giúp tôi và HNIVC hiện thực hóa mong muốn này.”

Bà Marija Ralic, Quản lý Google.org khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đại diện nhà tài trợ, cho biết “Trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội và tổ chức Plan International đã luôn tận tâm, linh hoạt trong công việc và kịp thời đưa ra những điều chỉnh cần thiết để đảm bảo rằng các đợt giãn cách xã hội và các hạn chế khác không làm gián đoạn việc thực hiện dự án. Đến nay, dự án Tự tin Lập nghiệp đã vượt mọi kỳ vọng của Google.org trong việc mang lại những tác động tích cực đến cuộc sống của thanh niên.” Bà Ralic cũng bày tỏ hy vọng rằng “các thành quả đã đạt được sẽ là tiền đề để tiếp tục tạo ra nhiều cơ hội hơn cho thanh niên trong tương lai.”

Các phát hiện chính từ Dự án.

Các phát hiện chính từ Dự án.

Đánh giá về ý nghĩa của dự án tại buổi tọa đàm trong khuôn khổ buổi lễ với chủ đề “Câu chuyện về sự thay đổi tích cực”, ông Lê Minh Thảo – Trưởng phòng Dạy nghề Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội cho rằng những dự án như thế này thường tập trung vào nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội mà bằng nguồn lực của nhà nước vẫn chưa thể hỗ trợ nhiều (ví dụ cấp học bổng, hỗ trợ như thanh niên vùng dân tộc thiểu số, thuộc hộ nghèo, người khuyết tật...). Dự án là cơ hội cho các tổ chức phi chính phủ mang những kinh nghiệm nước ngoài về thí điểm triển khai ở trong nước. Trên cơ sở những kinh nghiệm thành công của các thử nghiệm này, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ tham khảo, từ đó có những điều chỉnh và đưa vào các chính sách có liên quan để giúp lan tỏa, nhân rộng.

Bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý Tác động Chương trình và Đối tác của tổ chức Plan International Việt Nam, cho biết: “Đồng hành với cơ quan quản lý nhà nước các cấp và đơn vị đào tạo nghề để mang lại cơ hội việc làm bền vững cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các bạn nữ thanh niên là trọng tâm ưu tiên của tổ chức Plan trong những năm qua và thời gian sắp tới. Sự tự tin của các em thanh niên trong quá trình tìm kiếm các cơ hội việc làm bền vững là thành quả mà sự hợp tác giữa Plan và HNIVC mang lại trong dự án này. Kết quả tích cực từ dự án này sẽ tiếp tục được củng cố và nhân rộng. Chúng tôi cam kết tiếp tục lắng nghe các bạn thanh thiếu niên và các đơn vị đối tác để mang lại sự thay đổi tích cực cho cuộc sống của các bạn thanh niên thông qua chương trình hướng nghiệp, đào tạo nghề bền vững và theo định hướng thị trường, đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng của thị trường lao động trong bối cảnh hậu dịch bệnh Covid-19.”

Thảo Vân
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

2 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
5 xu hướng giáo dục nổi bật trên thế giới năm 2022

5 xu hướng giáo dục nổi bật trên thế giới năm 2022

1 năm trước

Là học sinh, sinh viên, việc cập nhật các xu hướng giáo dục mới rất quan trọng trong việc định hướng con đường sự nghiệp tương lai của bạn.
Rất ít trẻ vị thành niên có vấn đề về sức khỏe tâm thần tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ

Rất ít trẻ vị thành niên có vấn đề về sức khỏe tâm thần tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ

1 năm trước

Kết quả nghiên cứu “Sức khỏe tâm thần vị thành niên Việt Nam" cho thấy trong 12 tháng qua, chỉ 8,4% vị thành niên có vấn đề về sức khỏe tâm thần đã tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ...
Hiệu quả mô hình tham vấn trong phòng chống bạo lực học đường

Hiệu quả mô hình tham vấn trong phòng chống bạo lực học đường

1 năm trước

Phòng chống bạo lực học đường không thể nói suông mà cần sự can thiệp của gia đình, nhà trường và xã hội.
Tranh cãi việc dùng thiết bị theo dõi con

Tranh cãi việc dùng thiết bị theo dõi con

1 năm trước

Nhiều cha mẹ cho việc để mắt đến con mọi lúc mọi nơi là vi phạm quyền riêng tư của trẻ, trong khi một bộ phận khác khẳng định cần làm vậy để an tâm.
Những dấu hiệu thiếu hụt vitamin ở trẻ

Những dấu hiệu thiếu hụt vitamin ở trẻ

1 năm trước

Lo lắng, bồn chồn, mệt mỏi là những dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị thiếu hụt một số các dưỡng chất cần thiết cho quá trình trưởng thành.