THỨ TƯ, NGÀY 28 THÁNG 02 NĂM 2024 01:18

MC Hạnh Phúc và hành trình đến với trẻ em khó khăn

01/10/2022 | 07:24
Sở hữu chất giọng truyền cảm, nhẹ nhàng, ấm áp, MC Hạnh Phúc là gương mặt quen thuộc của chương trình Chuyển động 24h. Đặc biệt, suốt 7 năm qua anh đồng hành cùng chương trình Cặp lá yêu thương, trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
MC Hạnh Phúc cùng các em nhỏ Cặp lá yêu thương.

MC Hạnh Phúc cùng các em nhỏ Cặp lá yêu thương.

Hương thơm của lòng tốt lan toả trong cộng đồng

Hạnh Phúc thân mến, vì sao bạn không ngại gian khổ, vượt qua những chặng đường cheo leo, nguy hiểm để mang hạnh phúc đến các em nhỏ khó khăn trong chương trình Cặp lá yêu thương (CLYT)?

MC Hạnh Phúc: Tôi đến với CLYT tròn 7 năm trước. Chuyến đi đầu tiên là Hà Giang, nơi vùng núi cao của Tổ quốc. Đó cũng là một trong những chuyến đi vất vả nhất của CLYT, vì điều kiện địa hình và đường sá không thuận lợi. Nhưng tôi cùng ekip vẫn luôn xác định, đã làm CLYT, đã giúp các em nhỏ thì chẳng thể dễ dàng. Và cứ thế, chúng tôi đi suốt những năm qua.

Bạn là người đồng hành cùng CLYT ngay từ những số đầu tiên. Nhìn lại hành trình 7 năm đong đầy yêu thương của CLYT, với sứ mệnh "Trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời", bạn thấy ý nghĩa cũng như sức lan tỏa mạnh mẽ của chương trình thế nào?

MC Hạnh Phúc: 7 năm - đã bắt đầu có những trái ngọt. Những em nhỏ mà chúng tôi giúp đỡ, có em đi du học nước ngoài, nhiều em là sinh viên các trường đại học lớn… Nhiều em nay có công ăn việc làm ổn định lại quay trở về giúp đỡ các em nhỏ khó khăn giống mình trước đây. Nhìn thấy những cuộc đời đã được đổi thay là niềm vui và hạnh phúc lớn nhất đối với những người làm nghề báo. Chúng tôi không cần truyền thông nhiều, mà những tấm lòng cứ tự tìm đến để trao gửi những yêu thương. Có khán giả gửi sách vở hay xe đạp cho các em. Nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp có điều kiện kinh tế thì hỗ trợ những suất học bổng trị giá. Hương thơm của lòng tốt đã tự lan toả trong cộng đồng, trong xã hội. Đặc biệt, với sự giám sát của 3 bên là Bộ LĐ-TB&XH, Ngân hàng Chính sách xã hội và Đài truyền hình Việt Nam, Quỹ Cặp lá yêu thương được kiểm soát đối chiếu, nên toàn bộ số tiền khán giả gửi về cho các em chỉ được rút ra và trao cho chính các em. Các chi phí khác như sản xuất phóng sự hay đi lại của ekip hoàn toàn không liên quan và tách biệt. Sự rõ ràng và minh bạch của một dự án thiện nguyện cũng là một trong những yếu tố khiến CLYT có sức lan tỏa suốt 7 năm qua.

MC Hạnh Phúc với em Lê Nguyễn Hoàng Anh (Q.4, TP.HCM mồ côi vì Covid-19).

MC Hạnh Phúc với em Lê Nguyễn Hoàng Anh (Q.4, TP.HCM mồ côi vì Covid-19).

Hạnh phúc khi nhìn thấy những cuộc đời đã được đổi thay

Trong những em nhỏ đã đổi đời từ hỗ trợ của CLYT, bạn nhớ nhất trường hợp nào?

MC Hạnh Phúc: Đó là em Bùi Công Dân ở Phú Yên. Bố Dân mất ngay khi em vừa chào đời. Mẹ đi bước nữa, Dân được bà ngoại nuôi nấng, chăm sóc từ bé trong căn nhà tranh dột nát. Từ nhỏ, Dân đã biết mò cua, bắt ốc đỡ đần bà. Lớn hơn, Dân đi bộ 30km mỗi ngày để làm hạt điều thuê kiếm tiền. Đêm đến, em lại lấy đèn pin ra học bài. Suốt 12 năm đèn sách, Dân luôn là học sinh giỏi và đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Em xuất sắc đỗ vào Đại học Luật TP.HCM năm 2020. Hiện giờ, Dân cũng thường xuyên tham gia vào các hoạt động ở trường, nhiều lần được khen thưởng và nhận các học bổng khác nhau. Bên cạnh đó, em còn dạy thêm miễn phí cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn như là cách để trả ơn những người đã từng giúp đỡ mình. Thành tích học tập của Dân và cả lối sống đầy nhân văn của em là món quà lớn nhất với tôi nói riêng và cả chương trình CLYT nói chung.

Em Bùi Công Dân và bà hiện nay.

Em Bùi Công Dân và bà hiện nay.

Ðại dịch Covid-19 đã làm 4.461 trẻ em Việt Nam rơi vào cảnh mồ côi. Hẳn là bạn còn tham gia hoạt động thiện nguyện khác dành cho các em nhỏ này?

MC Hạnh Phúc: Đầu tháng 9 vừa qua, một dự án thiện nguyện tiếp theo vừa được lên sóng hằng tuần trên VTV3 mang tên “Hành trình Hạnh Phúc”. Đây là chương trình ra đời nhằm giúp cho tất cả những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống không chỉ là các em nhỏ như CLYT. Tôi may mắn lại được lựa chọn làm người đồng hành cùng chương trình. Ở thời điểm này cho tới cuối năm, chúng tôi đang hướng tới đối tượng là những gia đình bị mất người thân do Covid-19. Mới đây, chúng tôi làm chương trình về em Hoàng Anh (học sinh lớp 3, tại Quận 4, TP.HCM). Em mồ côi cha mẹ từ khi 1 tháng tuổi, gần đây Covid – 19 lại cướp đi cả bà ngoại và bà cố của em. Mồ côi nối tiếp mồ côi, may em được cậu họ xa nhận nuôi. Nhưng lương chạy xe thuê của cậu cũng chỉ được 1-1,5 triệu/ tháng, không đủ cho mọi chi phí sinh hoạt, ăn ở của 2 cậu cháu…

Trao quà cho mẹ con chị Đinh Thị Thu Oanh (Q. Bình Tân, TP.HCM) một mình nuôi 2 con nhỏ kể từ khi chồng mất vì Covid-19.

Trao quà cho mẹ con chị Đinh Thị Thu Oanh (Q. Bình Tân, TP.HCM) một mình nuôi 2 con nhỏ kể từ khi chồng mất vì Covid-19.

Ðồng hành cùng trẻ em thiệt thòi, chứng kiến niềm hạnh phúc của các em nhỏ tiếp tục được đến trường, viết tiếp ước mơ, bạn thấy mình nhận được điều gì?

MC Hạnh Phúc: Phải nói có những lúc rất khó khăn, vất vả. Có những chuyến công tác dài ngày, tôi ở trong miền Nam gần 1 tuần, khi bay về Hà Nội chỉ kịp ghé về nhà 5 tiếng vào ban đêm và cũng chỉ kịp nhìn con trong chốc lát. Thời gian dành cho gia đình riêng gần như là rất ít. Đôi khi, tôi nghĩ con tôi cũng sẽ bị thiệt thòi hơn các bạn. Nhưng chẳng thể nào có thể trọn vẹn hết thảy, may mắn là tất cả mọi người trong gia đình tôi đều hiểu và tạo điều kiện để mình yên tâm công tác. Do đó, mỗi chuyến đi, tôi lại mang niềm hạnh phúc mà tôi đang có để trao gửi đến các em nhỏ đặc biệt, các em không có cha hay mẹ ở bên. Thấy các em cười, hạnh phúc khi nhận một cái ba lô mới, xe đạp mới là tôi đã thấy vui lắm rồi. Tôi đồng hành cùng CLYT từ khi các em nhỏ của Chương trình gọi mình là anh, cho đến giờ cũng là học sinh mà các con chuyển qua gọi chú rồi. Đó là điều vui vui tôi vẫn luôn nói với mọi người, đến chừng nào các con gọi là bác hay ông thì vẫn cứ đi thôi.

Xin cảm ơn MC Hạnh Phúc.

Hồng Nga
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

2 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Nâng cao nhận thức về ung thư ở trẻ em

Nâng cao nhận thức về ung thư ở trẻ em

1 năm trước

Ung thư không đồng nghĩa với tử vong. Việc nhận biết các dấu hiệu ung thư sớm sẽ giúp việc chữa trị nhiều loại ung thư có tỉ lệ khỏi cao.
Hà Nội yêu cầu giám sát tình hình bệnh nhân Adenovirus đến khám tại các bệnh viện

Hà Nội yêu cầu giám sát tình hình bệnh nhân Adenovirus đến khám tại các bệnh viện

1 năm trước

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội yêu cầu Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tập trung giám sát về tình hình bệnh nhân Adenovirus đến khám và điều trị tại các bệnh viện, đảm...
Quảng Ninh: Bác sĩ gắp con ve chó còn sống trong tai bé gái 2 tuổi

Quảng Ninh: Bác sĩ gắp con ve chó còn sống trong tai bé gái 2 tuổi

1 năm trước

Tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh), bệnh viện vừa tiến hành gắp 1 con ve chó còn sống trong tai bé gái 2 tuổi. Được biết trước đó trẻ có đau, nhức và chảy...