THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 05 NĂM 2024 08:36

“Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do Covid-19

19/10/2021 | 20:51
Đây là chương trình do TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện nhằm hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, đặc biệt là trẻ em mồ côi do dịch bệnh Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện để các em được phát triển toàn diện trong môi trường gia đình, cộng đồng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng chống đại dịch Covid-19; Phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” do Thủ tướng Chính phủ phát động; Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” tập trung hỗ trợ an sinh xã hội cho phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ chăm sóc/nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid-19.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” nhằm vận động cán bộ, hội viên, các tổ chức, cá nhân tích cực nhận đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc/nuôi dưỡng trẻ em mồ côi; trước mắt chương trình tập trung vào đối tượng trẻ em mồ côi do dịch bệnh Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện để các em được phát triển toàn diện trong môi trường gia đình, cộng đồng.

Hoạt động của “Mẹ đỡ đầu” được thực hiện có hiệu quả thiết thực, đảm bảo quyền trẻ em theo quy định của pháp luật. Các cấp Hội làm tốt vai trò kết nối giữa “Mẹ đỡ đầu” và các em, giám sát thực hiện chính sách và tham gia điều phối nguồn lực hỗ trợ, đảm bảo công bằng và hỗ trợ các con tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn lực.

Kế hoạch phấn đấu 100% Hội LHPN cấp tỉnh, đơn vị trực thuộc, huyện/thị trên địa bàn cả nước tổ chức được hoạt động đỡ đầu phù hợp với tiêu chí của Chương trình. Phấn đấu 100% cơ sở Hội thuộc địa bàn có trẻ mồ côi do tác động dịch bệnh Covid-19 hưởng ứng, thực hiện kết nối/đăng ký/đồng hành hoặc trực tiếp làm Mẹ đỡ đầu của trẻ.

Hội LHPN Quận 6, TP HCM trao tặng quà hỗ trợ cho trẻ em mồ côi do dịch Covid-19. Ảnh: hcmcpv.org.vn

Hội LHPN Quận 6, TP HCM trao tặng quà hỗ trợ cho trẻ em mồ côi do dịch Covid-19. Ảnh: hcmcpv.org.vn

Để thực hiện được các mục tiêu trên, TW Hội LHPN Việt Nam sẽ triển khai các hoạt động: Giám sát việc thực hiện chính sách liên quan đến trẻ mồ côi ở các địa phương theo chức năng của tổ chức Hội. Hỗ trợ, hướng dẫn các em và gia đình tiếp cận đầy đủ chính sách của Nhà nước. Giám sát và hỗ trợ đảm bảo an toàn phòng chống xâm hại trẻ em trong gia đình và cộng đồng. Vận động các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước phát huy truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc; cán bộ, hội viên, phụ nữ phát huy tinh thần nhân văn, tấm lòng nhân hậu của phụ nữ Việt Nam tích cực tham gia hưởng ứng chương trình, trực tiếp nhận chăm sóc, đỡ đầu hoặc hỗ trợ nguồn lực để chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi.

Cụ thể, Hội sẽ triển khai các hoạt động hỗ trợ chăm sóc, kiến thức, kỹ năng như: Tổ chức lực lượng hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại bệnh viện, trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi và tại các gia đình; Tư vấn sức khỏe, tư vấn tâm lý. Đảm bảo an toàn trong gia đình và cộng đồng. Hỗ trợ, kết nối đào tạo nghề sau tốt nghiệp trung học cơ sở. Tùy điều kiện, có thể hỗ trợ thêm tiền mặt hoặc vật chất (các sản phẩm dinh dưỡng, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ sinh hoạt hàng ngày cho trẻ; học phí, đồ dùng, thiết bị học tập...).

Các hoạt động đỡ đầu được thực hiện theo nguyên tắc hoàn toàn tự nguyện, tôn trọng các quy định của pháp luật về quyền trẻ em. Các hỗ trợ đảm bảo sát hợp với nhu cầu của trẻ; ưu tiên tối đa điều kiện để trẻ được chăm sóc, nuôi dưỡng trong môi trường gia đình, họ hàng, cộng đồng, quê hương.

Chương trình sẽ công khai, minh bạch nguồn hỗ trợ, đối tượng được thụ hưởng và có sự phối hợp chặt chẽ giữa tổ chức Hội nơi có tập thể, cá nhân là “Mẹ đỡ đầu” với cấp ủy, chính quyền, các trung tâm và tổ chức Hội cơ sở nơi trẻ sinh sống.

Chiều 19/10, trong buổi gặp mặt đại diện tiêu biểu các tầng lớp phụ nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao chương trình “Mẹ đỡ đầu” và các sáng kiến khác, thể hiện vai trò hàn gắn “vết thương” của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các tổ chức xã hội dành cho các em bé mồ côi do thiên tai, dịch bệnh và các rủi ro khác. Các bộ, ngành, cơ quan hữu quan cần chung tay hỗ trợ Hội và các tổ chức xã hội thực hiện thành công các sáng kiến này.

Thanh Huyền
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

6 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Giải pháp hỗ trợ lâu dài cho hơn 2.000 trẻ em mồ côi do Covid-19

Giải pháp hỗ trợ lâu dài cho hơn 2.000 trẻ em mồ côi do Covid-19

2 năm trước

Đánh giá về tác động của dịch Covid-19 đối với trẻ em, các chuyên gia ngành tâm lý học lâm sàng cho rằng, trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong bối cảnh của đại dịch....
Thành phố Hà Nội triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

Thành phố Hà Nội triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

2 năm trước

Ngày 15/10, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 3556/UBND-KGVX về triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” nhận đỡ đầu 650 trẻ em mồ côi do dịch bệnh Covid - 19

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” nhận đỡ đầu 650 trẻ em mồ côi do dịch bệnh Covid - 19

2 năm trước

Sáng 15/10/2021, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên...
Trao 50 máy tính bảng cho trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 quận 11

Trao 50 máy tính bảng cho trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 quận 11

2 năm trước

Ngày 14/10, UBND Quận 11 (TP. HCM) đã tổ chức Lễ trao tặng 50 máy tính bảng đợt 2 cho các em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Với thông điệp “không để ai bị...
Công đoàn Việt Nam lập sổ tiết kiệm cho trẻ em mồ côi do dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam lập sổ tiết kiệm cho trẻ em mồ côi do dịch Covid-19

2 năm trước

Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ trao sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam cho những trẻ em mồ côi với mức hỗ trợ cho mỗi sổ là 10 triệu đồng/em và 20 triệu đồng/em.
Hỗ trợ trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hỗ trợ trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa do ảnh hưởng của dịch Covid-19

2 năm trước

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tính đến hết ngày 8/10, cả nước có 2.093 trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, có 1.970 trẻ mất cha hoặc mẹ.