THỨ TƯ, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2024 02:48

Mô hình “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới” được giới trẻ tích cực hưởng ứng

16/10/2022 | 08:54
Ngày 15 và 16/10/2022, tại khu vực phố đi bộ Hồ Gươm tổ chức chương trình “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới” cho 18 cặp đôi trẻ. Sự kiện do Thành đoàn Hà Nội, Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội.

18 cặp đôi trẻ là những cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên đang sinh sống, làm việc trên địa bàn TP Hà Nội. Họ là những người trẻ có lối sống đẹp, đã tự nguyện đăng ký tổ chức đám cưới theo nếp sống mới tiết kiệm, văn minh.

18 đôi bạn trẻ tham gia “Đám cưới tập thể theo nếp sống văn minh”.

18 đôi bạn trẻ tham gia “Đám cưới tập thể theo nếp sống văn minh”.

Theo tiêu chí ban đầu, 18 cặp đôi là đối tượng thanh niên đang sinh hoạt Đoàn, cán bộ khoa học, giảng viên, giáo viên, cặp đôi là thanh niên trí thức trẻ. Trong đó, có các cặp đôi đã đăng ký kết hôn nhưng phải hoãn cưới vì dịch Covid-19, có cặp đôi là công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội.

Trong số 18 cặp đôi trẻ tổ chức “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới”, cặp đôi Hà Ly - Quốc Mạnh cùng công tác tại phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội). Hà Ly nguyên là Bí thư Đoàn Thanh niên phường Trúc Bạch nhiệm kỳ 2017 - 2022 và Quốc Mạnh là dân quân tự vệ phường Trúc Bạch. Đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên ở khu vực Trúc Bạch năm 2020, Hà Ly là nữ dân quân tự vệ duy nhất tình nguyện xung phong vào vùng cách ly.

Cặp đôi Hà Ly - Quốc Mạnh đều bày tỏ niềm hạnh phúc về đám cưới được tổ chức trong không khí ấm cúng, với sự góp mặt đại diện đoàn thể, tổ chức Đoàn thanh niên, đại diện gia đình, bạn bè thân thiết. Càng ý nghĩa hơn khi tổ chức đúng dịp kỷ niệm 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố (ngày 3/10/2012).

Thời gian qua, mô hình “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới” đã được Đoàn Thanh niên các cấp từ thành phố tới cơ sở tuyên truyền, vận động cho hàng trăm bạn trẻ tại 30 quận, huyện, thị xã.

Có thể kể tới đám cưới cho 10 cặp đôi tình nguyện đăng ký tổ chức lễ cưới tập thể theo nếp sống mới tại trường Tiểu học Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) năm 2013; Tổ chức đám cưới cho 20 cặp đôi trẻ theo nếp sống mới và “Đám cưới vàng” cho 20 cặp cụ ông - cụ bà chung sống vợ chồng hạnh phúc từ 50 năm trở lên để tôn vinh hạnh phúc gia đình tại công viên Bách Thảo năm 2017.

Đám cưới văn minh, tiết kiệm đã góp phần xóa bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu trong việc cưới, hỏi và hình thức cưới linh đình, xa hoa, tránh phô trương, lãng phí.

Từ vai trò xung kích của thanh niên, Đoàn thanh niên trong xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, hỏi, nhờ đó các đám cưới trong gia đình cán bộ, đảng viên đã thực hiện mời không quá 300 khách ăn tiệc cưới.

18 cặp đôi hạnh phúc hân hoan

18 cặp đôi hạnh phúc hân hoan

Với việc khởi động lại mô hình “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới”, thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị số 11-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn TP”. Qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong thực hiện nếp sống văn minh, đặc biệt là việc cưới, hỏi.

Tròn 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11 CT/TU của Thành ủy Hà Nội, nếp sống văn minh trong việc cưới định hình, lan tỏa mạnh mẽ trong người trẻ. Khẳng định mô hình “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới” là một trong những cách làm tiêu biểu của tuổi trẻ Thủ đô trong thực hiện việc cưới văn minh, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Kim Liên
Chi tiết trang bị vua Android tầm trung- Galaxy A55 5G: Cao cấp như Galaxy S24 Ultra, hơn iPhone 15

Chi tiết trang bị vua Android tầm trung- Galaxy A55 5G: Cao cấp như Galaxy S24 Ultra, hơn iPhone 15

2 tháng trước

Galaxy A55 5G vừa trình làng cách đây không lâu sở hữu hàng loạt trang bị ấn tượng hơn cả iPhone 15 và tiệm cận Galaxy S24 Ultra để vững bước lên ngôi vua Android tầm trung.
Hà Nội chú trọng giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh từ cấp học mầm non

Hà Nội chú trọng giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh từ cấp học mầm non

2 năm trước

Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh từ lứa tuổi mầm non hướng tới tạo ra thói quen cho mỗi trẻ trong việc thể hiện các hành vi của bản thân trong đời sống hằng ngày sao cho...
Lựa chọn nghề nghiệp không phụ thuộc giới tính

Lựa chọn nghề nghiệp không phụ thuộc giới tính

1 năm trước

Thay vì lựa chọn theo sở thích, đam mê và năng khiếu, không ít học sinh có phần e dè, lựa chọn những ngành nghề không đúng với đam mê của bản thân chỉ để phù hợp với những định...
Hóa giải mâu thuẫn trong cách nuôi dạy trẻ

Hóa giải mâu thuẫn trong cách nuôi dạy trẻ

1 năm trước

Sự khác biệt giữa hai thế hệ, sự khác biệt về không gian, thói quen vùng miền… khiến cho nhiều cặp vợ chồng trẻ rất khó để dung hòa với bố mẹ trong việc nuôi dạy và chăm sóc trẻ....