THỨ SÁU, NGÀY 12 THÁNG 04 NĂM 2024 05:22

Mô hình giáo dục giới tính lứa tuổi mầm non tại TP.HCM cần được nhân rộng

04/11/2021 | 16:33
Mô hình “Các hoạt động giáo dục giới tính ERA cho trẻ 3 - 5 tuổi – Kỹ năng phòng tránh xâm hại” ở các trường mầm non trên địa bàn TPHCM, giúp trẻ hiểu về cơ thể mình, biết bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị xâm hại và tôn trọng mình tôn trọng người khác sau thời gian triển khai đã gặt hái những kết quả khả quan, được các nhà chuyên môn lẫn quản lý đề nghị nhân rộng ra cả nước.

Vừa qua, Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục phối hợp với Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết “Các hoạt động giáo dục giới tính ERA cho trẻ 3 - 5 tuổi – Kỹ năng phòng tránh xâm hại” và ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Viện với Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM. Tham dự hội nghị có Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam; Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hoài Nam; GS.TS. Hồ Đức Hùng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục.

Thời gian qua, các hoạt động giáo dục giới tính ERA cho trẻ 3 – 5 tuổi và kỹ năng phòng tránh xâm hại cũng góp phần giáo dục nhân cách toàn diện nhằm bồi dưỡng cho thế hệ trẻ những hiểu biết cần thiết về giới và giới tính. Qua đó, có ý thức và biết đánh giá đúng đắn hành vi của mình và của người khác trong mối quan hệ với người khác giới, nhận biết những hành động không đúng mực của người khác giới để bảo vệ cơ thể mình, tránh nguy cơ bị xâm hại mà không hề hay biết.

Tại Hội nghị, GS. TS. Hồ Đức Hùng chia sẻ quá trình triển khai rộng rãi các hoạt động “Giáo dục giới tính ERA - Kỹ năng phòng tránh xâm hại dành cho trẻ 3 - 5 tuổi” trên địa bàn TPHCM. Đã có 16/21 quận huyện thành phố được tập huấn nội dung này và có 6 đơn vị đã triển khai bản quyền đưa vào lồng ghép trong chương trình giáo dục giới tính mầm non. Ông mong muốn trong tương lai, chương trình này sẽ được lan rộng khắp cả nước và khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là những quốc gia có tỷ lệ trẻ em bị xâm hại cao.

Tại Hội nghị, Cục trưởng Đặng Hoa Nam đánh giá việc giáo dục giới tính cho trẻ mầm non từ 3 - 5 tuổi và dự án ERA là một chương trình ý nghĩa, thiết thực, cần được triển khai sâu rộng hơn nữa trong các trường mầm non không chỉ ở TP.HCM mà trong cả nước. Tuy nhiên, ông Đặng Hoa Nam cũng lưu ý việc giáo dục giới tính cho trẻ mầm non cần có sự khéo léo, hài hòa để vừa trang bị được kiến thức, kỹ năng nhưng vẫn giữ được sự hồn nhiên của trẻ. Làm sao để giáo dục cho con em mình hiểu biết về sức khỏe sinh sản, về phòng chống xâm hại tình dục mà không làm trẻ lo lắng, hoảng sợ.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Viện Nghiên cứu khoa học giáo dục và Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Viện Nghiên cứu khoa học giáo dục và Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hoài Nam đề nghị các quận huyện tiếp tục đẩy mạnh triển khai chương trình giáo dục giới tính ERA cho trẻ trong khối mầm non về kỹ năng phòng tránh xâm hại. Đồng thời, mong muốn Viện Nghiên cứu khoa học tiếp tục nghiên cứu bổ sung, kiến thức, phương pháp phù hợp để giáo dục kỹ năng cho trẻ.

Tại Hội nghị, Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục đã công bố nghệ sĩ Quyền Linh trở thành Đại sứ “Các hoạt động giáo dục giới tính ERA cho trẻ 3 - 5 tuổi – Kỹ năng phòng tránh xâm hại trẻ em”. Nghệ sĩ sẽ đồng hành, chia sẻ chương trình đến với nhiều địa phương hơn nữa, nhằm tác động đến cộng đồng về chương trình giáo dục giới tính và góp phần vào công tác phòng tránh xâm hại trẻ em.

Cũng tại Hội nghị, đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Viện Nghiên cứu khoa học giáo dục và Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM. Mục tiêu chính của Thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo, triển khai hiệu quả các giải pháp bảo vệ và phòng, chống xâm hại trẻ em. Qua đó, bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh vì sự phát triển của trẻ em. Với mục tiêu 100% đơn vị giáo dục mầm non thực hiện chương trình giáo dục giới tính ERA - kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ, 100% giáo viên có đầy đủ kiến thức, kỹ năng để dạy học về nội dung giáo dục giới tính ERA - kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ.

Các hoạt động giáo dục giới tính ERA là chương trình được đồng bộ, có sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường, đảm bảo việc giáo dục giới tính cho con trẻ được thực hiện một cách khoa học:

+Giúp trẻ có kiến thức cơ bản và nhận biết đúng đắn về giới tính.

+Các giờ học giúp trẻ định hình được những việc làm phù hợp với giới tính của mình và trang bị các kỹ năng cần thiết để bảo vệ - tự bảo vệ bản thân.

+Trẻ nhận biết tên gọi thực tế các bộ phận trên cơ thể, qua đó biết cách chăm sóc và bảo vệ những bộ phận nhạy cảm.

+Trẻ tự biết cách bảo vệ và giữ gìn bản thân ngay cả khi không có cha mẹ, thầy cô và người thân ở bên cạnh.

Uyển Nghi
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

5 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
An toàn cho trẻ em ở nhà cao tầng

An toàn cho trẻ em ở nhà cao tầng

2 năm trước

Kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Ủy viên Thường trực Hội Kiến trúc Hà Nội
Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM trao tặng học bổng khuyến học

Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM trao tặng học bổng khuyến học

2 năm trước

Vừa qua, Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM (HCMC Child Welfare Association) trao tặng 22 suất học bổng học kỳ 1 năm học 2021 - 2022 cho những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, với sự đồng hành...
Nới lỏng giãn cách, đừng để trẻ em chịu thiệt thòi

Nới lỏng giãn cách, đừng để trẻ em chịu thiệt thòi

2 năm trước

Việt Nam về cơ bản đã kiểm soát được đại dịch Covid-19, cuộc sống đang dần dần trở lại bình thường. Trong hoàn cảnh này, các cơ quan chức năng vẫn đề cao cảnh giác, vẫn duy trì...