THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 02 NĂM 2024 09:59

Nâng cao chất lượng Giáo dục mầm non, phù hợp công tác phòng chống dịch Covid-19

20/01/2022 | 14:06
Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị sơ kết năm học 2021-2022 lĩnh vực Giáo dục mầm non (GDMN) thành phố theo hình thức trực tuyến tới 250 điểm cầu trên toàn địa bàn thành phố.
Nhiều cơ sơ GDMN phải cho trẻ nghỉ học để phòng dịch Covid-19. Ảnh: XQ

Nhiều cơ sơ GDMN phải cho trẻ nghỉ học để phòng dịch Covid-19. Ảnh: XQ

Báo cáo năm học 2021-2022 cho thấy, do tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, dẫn đến nhiều cơ sơ GDMN phải cho trẻ nghỉ học để phòng dịch.

Tuy nhiên trong bối cảnh đó, GDMN thành phố đã nỗ lực để kiểm soát hiệu quả, khoanh vùng khống chế nhanh các nguy cơ lây lan dịch bệnh trong nhà trường, đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho trẻ trong bối cảnh dịch Covid-19.

Trong học kỳ 1 đã công nhận 4 trường đạt chuẩn quốc gia nâng tổng số trường mầm non đạt chuẩn quốc gia lên 142 trường, đạt 43,0%; có 3 trường được đánh giá ngoài đạt chuẩn cấp độ 1 và 4 trường đạt chuẩn, nâng tỷ lệ đánh giá ngoài lên 198/330, đạt 60%; công tác kiểm định chất lượng GDMN thường xuyên được quan tâm.

Cũng do học sinh không được đến trường, các cơ sở GDMN đã xây dựng trang Fanpage, Facebook, Zalo để thực hiện công tác truyền thông cho phụ huynh về kiến thức chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ theo chương trình GDMN tại gia đình. Kịp thời thông tin hai chiều giữa nhà trường và gia đình về diễn biến dịch bệnh và công tác phòng ngừa.

Tại Hội nghị, các đại biểu ở điểm cầu trung tâm và các địa phương cũng dành thời gian trao đổi, thảo luận về các giải pháp phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ quản lý và giáo viên mầm non trong việc nâng cao chất lượng thực hiện chương trình GDMN. Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo các cơ sở GDMN phối hợp giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng thực hiện nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu của Chương trình GDMN trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Kiệm ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên mầm non tại các địa phương, đồng thời bày tỏ chia sẻ với những khó khăn của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên mầm non, nhất là các cơ sở GDMN ngoài công lập đã phải chịu tác động rất lớn từ dịch Covid-19.

Để tiếp tục duy trì những kết quả đã đạt được, về phương hướng nhiệm vụ thời gian tới, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đề nghị các quận, huyện chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng chuẩn giáo viên mầm non lên trình độ Cao đẳng sư phạm theo Luật Giáo dục 2019.

Tiếp tục mở rộng quy mô trường lớp, đầu tư cơ sở vật chất theo hướng chuẩn; đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho trẻ trong bối cảnh dịch Covid-19. Thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn, tổ chức thi Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố thích ứng với tình hình dịch Covid-19, khai thác sử dụng tài nguyên kho học liệu GDMN hiệu quả, đúng mục đích, nâng cao chất lượng chương trình GDMN theo kế hoạch phù hợp với yêu cầu công tác phòng chống dịch…

Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, tránh tình trạng các cơ sở độc lập tư thục nhỏ lẻ tiếp tục hình thành trong khi các trường mầm non công lập không hoạt động.

XQ
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

3 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Bé gái 9 tuổi ở TP. Hồ Chí Minh cơ thể đa trấn thương nghi do bị bạo hành

Bé gái 9 tuổi ở TP. Hồ Chí Minh cơ thể đa trấn thương nghi do bị bạo hành

2 năm trước

Ngày 19/1, Công an huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đang điều tra vụ việc một bé gái 9 tuổi trên địa bàn xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn nghi bị chị dâu tương lai bạo hành.
Cần lên tiếng một cách đồng bộ, mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành, xâm hại

Cần lên tiếng một cách đồng bộ, mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành, xâm hại

2 năm trước

Vừa qua, Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức hội nghị lần thứ 8, khóa VIII mở rộng dưới sự chủ trì của bà Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội...
Trung tâm CEDC tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Lộc Ninh

Trung tâm CEDC tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Lộc Ninh

2 năm trước

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Trung tâm CEDC đã tới thăm và tặng quà học sinh vượt khó hiểu học ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.
Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh cần tạo ra những giờ học thiết thực

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh cần tạo ra những giờ học thiết thực

2 năm trước

Hội nghị về công tác thi đua năm học 2021-2022 của cụm 1 gồm ngành Giáo dục và Đào tạo của 5 thành phố trực thuộc trung ương là: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh...