THỨ SÁU, NGÀY 24 THÁNG 05 NĂM 2024 05:41

Nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em

08/07/2022 | 16:31
Trong 2 ngày 6-7/7, tại TP. Đà Nẵng, Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em ở Việt Nam”.
Các đại biểu tham gia Hội thảo.

Các đại biểu tham gia Hội thảo.

Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em ở Việt Nam (ENHANCE)” do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tài trợ được triển khai tại 3 tỉnh, thành phố gồm: TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội và tỉnh An Giang, trong thời gian từ năm 2014 đến tháng 6/2022.

Dự án ENHANCE nhằm xây dựng các giải pháp toàn diện và hiệu quả để phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em ở Việt Nam thông qua việc nâng cao năng lực của các cơ quan cấp quốc gia và các tổ chức liên quan; nâng cao nhận thức về lao động trẻ em và có các mô hình can thiệp nhằm phòng ngừa và đưa trẻ em ra khỏi lao động trẻ em. 

Theo đó, qua thời gian triển khai ở các địa bàn của Dự án, đã có hơn 1.110 cán bộ các cấp, các cơ quan có liên quan được tăng cường các kiến thức về phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em; hơn 5.000 trẻ em được hỗ trợ giáo dục thông qua các hình thức như hỗ trợ học phí, đồ dùng học tập… và có gần 550 trẻ được nhận các hỗ trợ ngoài giáo dục như bảo hiểm y tế, hỗ trợ trẻ hưởng lợi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Đặc biệt, đã có hơn 1.200 người tham gia vào các hoạt động nâng cao nhận thức về lao động trẻ em và 182 sự kiện nâng cao nhận thức được thực hiện tại cộng đồng và trường học; gần 603 thanh thiếu niên được hỗ trợ tư vấn và đào tạo nghề, bao gồm cả học nghề ngắn hạn và dài hạn.

Về các hoạt động cải thiện tình trạng kinh tế và cơ hội việc làm bền vững cho các thành viên gia đình của trẻ em hưởng lợi, Dự án đã có hơn 1.570 hộ gia đình được nhận các hỗ trợ cải thiện sinh kế, trong đó có 996 hộ gia đình được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật và các kiến thức liên quan; 575 hộ gia đình tham gia vào các hoạt động phát triển kinh doanh nhằm cải thiện hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình…

Tại Hội thảo, bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng đã thảo luận về những khó khăn, thách thức, bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện Dự án. Nhiều khuyến nghị cũng được các đại biểu đưa ra tại hội thảo như: Cần hỗ trợ thêm các mô hình dạy nghề cho trẻ em, mô hình sinh kế phù hợp tại các địa phương; Hỗ trợ công tác khảo sát, thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho các nhóm trẻ em di cư do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 có nguy cơ lao động sớm; Sự phối hợp liên ngành trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, đặc biệt là đối với vấn đề lao động trẻ em... Từ đó, tiếp tục xây dựng các hoạt động truyền thông, nâng cao năng lực phù hợp về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em.

Nam Anh
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

6 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Bình Phước đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 và 2 cho trẻ em

Bình Phước đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 và 2 cho trẻ em

1 năm trước

Những ngày qua, UBND tỉnh Bình Phước liên tục ban hành các văn bản yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19. UBND tỉnh giao các địa phương tăng cường quản lý các đối tượng...
Hà Nội trao học bổng và tặng quà cho học sinh khuyết tật, mồ côi bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Hà Nội trao học bổng và tặng quà cho học sinh khuyết tật, mồ côi bị ảnh hưởng dịch Covid-19

1 năm trước

Được sự hỗ trợ của Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi Việt Nam, vừa qua, tại hội trường UBND quận Hà Đông TP. Hà Nội, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em...
4 cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 tại Hà Nội nhanh nhất

4 cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 tại Hà Nội nhanh nhất

1 năm trước

Chậm nhất là đến thứ 7 tuần này (10/7), các em sẽ biết kết quả thi thông qua các cổng tra cứu điểm tuyển sinh lớp 10 hoặc qua tin nhắn.