THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 02 NĂM 2024 09:01

Nghệ An: Cứu sống bé gái hơn 3 tuổi bị vỡ tim

25/06/2023 | 16:31
Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vừa cứu sống thần kỳ một cháu bé 44 tháng tuổi bị vỡ tim do xe ngã đè trúng người.

Bé N.A.T. (hơn 3 tuổi) trú huyện Nghi Lộc (Nghệ An) trong lúc nô đùa đã trèo lên chiếc xe máy điện dựng ở sân nhà để chơi. Do không có người lớn giám sát, chiếc xe nặng đổ ập đè lên ngực, người cháu T.

Sau khi xảy ra sự việc, cháu T. ngất lịm và được gia đình đưa đi bệnh viện Sản nhi Nghệ An để cấp cứu.

Tiếp nhận cháu bé trong tình trạng shock, mạch nhanh nhỏ, kích thích vật vã, dọa tử vong gần, các bác sỹ tại bệnh viện đã sơ cứu ban đầu và chuyển gấp lên khoa Hồi sức Ngoại khoa.

Tại khoa Hồi sức Ngoại, các bác sỹ cho cháu bé thở máy, xử trí đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, động mạch kết hợp dùng 3 loại thuốc vận mạch kiểm soát huyết động để duy trì chức năng sống.

Tiến hành siêu âm tim cho thấy, tim cháu bé bị tràn máu màng ngoài tim cấp, gây chèn ép tim cấp. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình huống trẻ có thể ngưng tim, tử vong trong tích tắc. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị vỡ tim do chấn thương ngực kín và phải phẫu thuật cấp cứu tối khẩn.

Sau nhiều giờ đồng hồ phẫu thuật, ca mổ cũng kết thúc thành công. Bệnh nhân sau đó được chuyển về khoa Hồi sức Ngoại khoa để theo dõi và điều trị.

Với những nổ lực cứu chữa hết lòng của các y bác sỹ, cháu T. dần tỉnh táo, được rút ống nội khí quản và các dẫn lưu. Chức năng tim mạch, hô hấp của cháu T. cũng dần ổn định.

PV
“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

3 tháng trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.
Nỗ lực cứu sống 2 bé gái song sinh sinh non

Nỗ lực cứu sống 2 bé gái song sinh sinh non

8 tháng trước

Mới đây, tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) cho biết các bác sĩ đã nỗ lực cứu sống và nuôi ăn thành công 2 bé sinh đôi non tháng, suy hô hấp sơ sinh.