THỨ HAI, NGÀY 20 THÁNG 05 NĂM 2024 09:49

Nghiên cứu chương trình hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình và an ninh tại Jordan và Vương quốc Anh

08/03/2023 | 06:35
Từ ngày 6-11/3, Đoàn công tác từ Việt Nam sẽ có chuyến thăm đến Jordan và Vương quốc Anh để nghiên cứu về Kế hoạch Hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình và an ninh, với sự hỗ trợ của Chính phủ Vương quốc Anh và Canada.
Đoàn công tác Việt Nam trong buổi thăm và làm việc tại Jordan. Ảnh: UN Women

Đoàn công tác Việt Nam trong buổi thăm và làm việc tại Jordan. Ảnh: UN Women

Kế hoạch Hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình và an ninh (NAP WPS) là một khuôn khổ toàn diện nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong mọi khía cạnh của tiến trình hòa bình và an ninh, bao gồm ngăn chặn khủng hoảng và xung đột, giải quyết và tái thiết sau xung đột. NAP WPS lần đầu tiên được giới thiệu bởi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào năm 2000. Đến nay đã có hơn 100 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc trên khắp thế giới thông qua.

Đoàn công tác do Bộ Ngoại giao Việt Nam gồm các đại diện của Bộ Công an, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women).

Trong chuyến thăm, phái đoàn Việt Nam sẽ gặp gỡ các quan chức chính phủ, các cơ quan về phụ nữ, tổ chức học thuật và các bên liên quan khác ở Jordan và Vương quốc Anh để tìm hiểu kinh nghiệm của họ trong việc thiết kế, thực hiện, giám sát và báo cáo về NAP WPS.

Chuyến thăm là một phần trong cam kết của Việt Nam nhằm xây dựng NAP WPS, và trên hết là thúc đẩy hơn nữa quyền của phụ nữ và bình đẳng giới, cả trong nước và quốc tế. Bằng cách học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia khác, Việt Nam đặt mục tiêu nâng cao năng lực để thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong phòng ngừa khủng hoảng và trong các tiến trình hòa bình và an ninh, đồng thời đóng góp nhiều hơn nữa vào các nỗ lực quốc gia và toàn cầu nhằm xây dựng một thế giới hòa bình và toàn diện hơn.

"Chúng tôi vui mừng chào đón phái đoàn Việt Nam đến Vương quốc Anh và chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi trong việc xây dựng và thực hiện Kế hoạch Hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình và an ninh. Vương quốc Anh vừa khởi động Kế hoạch Hành động quốc gia về hòa bình và an ninh cho phụ nữ lần thứ 5 (2023-2027). Chúng tôi nhận thấy tiềm năng chuyển đổi của NAP đối với cách tiếp cận bình đẳng giới của một quốc gia và ủng hộ mạnh mẽ cam kết của Việt Nam xây dựng NAP của riêng mình. Chúng tôi mong đợi các cuộc thảo luận hiệu quả và sự hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy bình đẳng giới trong khu vực và trên toàn thế giới”, Đại sứ Anh Iain Frew cho biết.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cũng khẳng định: “UN Women tại Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào các tiến trình hòa bình và an ninh. UN Women vui mừng khi tổ chức chuyến thăm nghiên cứu này. Chúng tôi cũng đánh giá cao sự hỗ trợ từ Vương quốc Anh và Jordan khi chia sẻ kiến thức chuyên môn, bài học kinh nghiệm và những thách thức trong việc phát triển, thực hiện, giám sát và báo cáo toàn diện và định hướng tác động của NAP WPS. Từ kinh nghiệm học tập và trao đổi phong phú này, chúng tôi tin tưởng rằng các chuyên gia Việt Nam sẽ có định hướng tốt để tập hợp và huy động các bên liên quan thực hiện các bước tiến quan trọng nhằm phát triển một NAP WPS có tác động lớn cho Việt Nam. Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác và là đối tác với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong vấn đề quan trọng này”.

XQ
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

5 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Đưa con đi học, 3 mẹ con tử vong dưới gầm xe tải

Đưa con đi học, 3 mẹ con tử vong dưới gầm xe tải

1 năm trước

Người mẹ ở Nghệ An trong lúc chở 3 con nhỏ đến trường đã xảy ra va chạm với xe tải chở đất. Vụ tai nạn khiến 3 mẹ con tử vong tại chỗ.
Dự thảo đề xuất điều chỉnh lương hưu, trợ cấp

Dự thảo đề xuất điều chỉnh lương hưu, trợ cấp

1 năm trước

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng. Trong đó, Bộ đề xuất tăng mức lương hưu,...
Bình đẳng giới trong chuyển đổi số ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức”

Bình đẳng giới trong chuyển đổi số ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức”

1 năm trước

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam tổ chức Đối...
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng sớm

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng sớm

1 năm trước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 2/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì hiện tượng sương mù, trời rét về đêm và sáng sớm. Tây Nguyên và Nam Bộ ngày...