THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 04 NĂM 2024 04:27

Người gieo giấc mơ cho trẻ em nghèo vùng cao

01/11/2021 | 07:40
7 năm vượt qua bao gian khó, anh Quý đã xây được hơn 150 ngôi trường mới kiên cố, vững chắc, nâng bước chân tới trường cho bao em nhỏ. Anh Quý tin rằng, xây trường học thiện nguyện là việc ý nghĩa nhất mà anh từng làm.

Từ hành trình "cắm bản xây trường"

Phạm Đình Quý từng là giám đốc của một công ty xây dựng làm ăn phát đạt. Nhưng rồi công ty phá sản, vừa buồn lại vừa không có việc, anh theo bạn bè lên núi làm từ thiện cho khuây khỏa. Trong chuyến từ thiện đầu tiên tại trường Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, anh đã chứng kiến đời sống khó khăn của các em nhỏ. Lũ trẻ phải học trong lớp học tồi tàn, mưa không che được dột, rét không ngăn được gió lùa, khiến tụi trẻ lạnh đến tím tái. Hình ảnh đó cứ hiện về, đưa anh đến suy nghĩ mãnh liệt muốn làm gì đó cho em nhỏ vùng cao, anh Quý đã đứng lên kêu gọi bạn bè quyên góp, rồi chính tay anh thực hiện công trình. Tuy dự định để hoàn thiện ngôi trường đầu tiên cần 430 triệu đồng, nhưng cả nhóm chỉ gom góp được vài chục triệu. Vậy là trên tinh thần có đến đâu làm đến đó, anh đã quyết định lên núi cắm bản, vừa làm vừa kêu gọi bạn bè và sự ủng hộ của nhân dân địa phương ra làm cùng.

Kỹ sư Phạm Đình Quý phát biểu tại lễ khai trương Trường mới.

Kỹ sư Phạm Đình Quý phát biểu tại lễ khai trương Trường mới.

Để xây một ngôi trường trên núi cao, khâu vất vả nhất là vận chuyển vật liệu và xây móng đổ nền. Anh Quý kể: “Tôi vẫn nhớ về ngôi trường đầu tiên. Lúc đó tất cả những gì bỡ ngỡ đối với mình, bỡ ngỡ về văn hóa, về địa hình cũng như về mọi thứ trong công việc. Nhưng rồi điều khiến tôi bất ngờ là người dân rất nhiệt tình, mặc dù họ không hiểu tiếng Kinh, nhưng họ biết rằng sẽ có một ngôi trường được xây ở đây và họ hiểu rằng gạch, cát phải vận chuyển từ chân núi lên. Họ đã giúp đỡ nhiệt tình, hăng say. Tôi nghĩ, bước đầu tiên làm được ngôi trường như vậy cũng là một kỳ tích của bản thân”.

Một điểm trường được xây dựng mới hoàn toàn bằng tiền do các nhà hảo tâm tin tưởng giao cho anh Phạm Đình Quý thực hiện.

Một điểm trường được xây dựng mới hoàn toàn bằng tiền do các nhà hảo tâm tin tưởng giao cho anh Phạm Đình Quý thực hiện.

Số tiền ủng hộ vào trường Trung Lý lúc đó lên đến 670 triệu. Không chỉ giúp anh Quý hoàn thiện ngôi trường, mà anh còn làm thêm bếp, thêm phòng bán trú, khu vui chơi cho lũ trẻ. Làm xong thấy tiền vẫn còn, anh quyết chí đi tìm và xây ngôi trường thứ 2, thứ 3… tại những vùng đặc biệt khó khăn khác. Khánh thành ngôi trường đầu tiên tại Mường Lát vào năm 2014, Phạm Đình Quý đã chẳng thể ngờ đây chính là khởi đầu cho hành trình "cắm bản xây trường" của anh trong suốt những năm sau.

Nụ cười của các em nhỏ vùng cao là động lực lớn nhất giúp anh Quý luôn vững bước trên hành trình của mình.

Nụ cười của các em nhỏ vùng cao là động lực lớn nhất giúp anh Quý luôn vững bước trên hành trình của mình.

Mỗi ngôi trường được xây nên là cả một kỳ tích, kỳ tích đó được xây bởi tình yêu thương mà cá nhân anh Quý cùng với các thầy cô và các nhà hảo tâm dành cho các em nhỏ. Lớp học mới không chỉ tạo điều kiện dạy và học mà còn là nguồn động viên to lớn để thầy trò vùng cao tiếp tục bám lớp, bám trường vượt khó, ươm lên những mầm xanh tương lai. Thầy Lý Như Huỳnh, giáo viên điểm trường Dì Thàng, Lào Cai, chia sẻ: “Trước khi điểm trường ở đây được xây dựng, cơ sở vật chất khó khăn, nên các em rất vất vả trong quá trình học tập. Từ khi điểm trường được xây dựng khang trang, các em đi học thuận lợi nên rất phấn khởi, đi học đều hơn”.

A Quy va TE
Điều anh Quý thấy hạnh phúc nhất trong hành trình “bám bản xây trường” đó chính là tình thương yêu mà bà con miền núi dành cho anh bởi anh không chỉ xây trường mà còn xây nên một cách sống, cách tiếp nhận mới cho người dân và trẻ em vùng cao.

Phạm Đình Quý tâm sự: “Giá trị của điều này mang lại cho xã hội, nhất là cho lớp trẻ ở độ tuổi con, cháu mình. Tôi nghĩ rằng,lcác cháu được hưởng như vậy thì cũng như con, cháu mình sau này sẽ được sống trong môi trường, xã hội văn hóa hơn, yêu thương nhau, tốt đẹp với nhau hơn. Đó là những giá trị vô hình không thể đong đếm được bằng tiền, là tình cảm yêu thương mà thế hệ đi trước dành cho các cháu”.

Kỹ sư Phạm Đình Quý sẽ tiếp tục thiết kế những công trình đẹp hơn, công năng sử dụng sẽ ưu việt hơn để dành tặng các em nhỏ vùng cao.

Kỹ sư Phạm Đình Quý sẽ tiếp tục thiết kế những công trình đẹp hơn, công năng sử dụng sẽ ưu việt hơn để dành tặng các em nhỏ vùng cao.

Đến ước mơ xây 1.000 trường học cho trẻ em nghèo

Với sự cống hiến và hy sinh thầm lặng để gieo chữ cho các em nhỏ vùng cao, năm 2018, anh Quý vinh dự là 1 trong những nhân vật truyền cảm hứng nhất năm 2018 của Wechoice Awards 2018.

Hiện anh Quý là Giám đốc Quỹ Những tấm lòng Nhân ái, nổi bật là các hoạt động cho giáo dục, y tế như xây trường, trao học bổng, tặng trang thiết bị học tập; tài trợ chi phí phẫu thuật cho trẻ mắc bệnh tim, phẫu thuật nụ cười; hỗ trợ người dân khó khăn bởi dịch Covid-19...

Anh Quý hướng dẫn các em nhỏ vùng cao tập thể dục.

Anh Quý hướng dẫn các em nhỏ vùng cao tập thể dục.

Đến nay, anh Quý đã vận động các nhà thiện nguyện, trực tiếp thi công, xây dựng hơn 150 ngôi trường, nhà bán trú cho các em nhỏ vùng cao. Anh mơ ước có thể cùng cộng đồng xây dựng khoảng 1.000 trường học cho trẻ nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn. Thời gian tới, anh sẽ tiếp tục thiết kế những công trình đẹp hơn trước, quy mô hơn, công năng sử dụng sẽ ưu việt hơn để dành tặng các em vùng cao. Anh cho biết hành trình còn dài và cần sự vào cuộc của rất nhiều người, trong đó có các nhà hảo tâm, thầy cô và lãnh đạo địa phương.

Hồng Nga
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

4 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...