THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2024 12:00

“Người mẹ thứ hai” của trẻ em nghèo vùng cao

03/06/2023 | 10:51
Cô giáo Lò Thị Bích Đào luôn tâm huyết, mong muốn đem con chữ và bữa ăn đủ dinh dưỡng đến với trẻ em nghèo nơi điểm trường khu Suối Chẹn, bản Cáy Kher, Trường Mầm non Ánh Dương. Với nhiều sáng kiến hay, phương pháp dạy hiệu quả, cô giáo người dân tộc Thái đã thu hút nhiều trẻ vùng đặc biệt khó khăn yêu thích đến trường.
co Bich Dao dung thu 2 tu trai sang

Cô giáo có nhiều sáng kiến hay thu hút trẻ tới trường

Cô Lò Thị Bích Ðào (sinh năm 1990), hiện đang dạy tại Ðiểm trường Suối Chẹn, bản Cáy Kher, Trường Mầm non Ánh Dương, xã Hua Nhàn, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Lớp mẫu giáo ghép cô dạy có 27 trẻ độ tuổi từ 3 - 5 tuổi là người Mông, Khơ Mú, Thái, Dao… Ðây là một trong những điểm trường vùng III đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Yên, cha mẹ học sinh đa số đi làm công nhân ở xa, con cái ở nhà với ông bà. Khó khăn là vậy, nhưng với tình yêu nghề, nhiệt huyết, và sáng tạo trong thiết kế bài giảng, sử dụng linh hoạt các đồ dùng, đồ chơi, biết ứng dụng công nghệ thông tin trong giờ dạy, tạo được sự sinh động hứng thú và hấp dẫn trẻ, cô Ðào đã có nhiều cải tiến trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

Chia sẻ về tình hình học tập của các em nhỏ vùng cao, cô Ðào nói: “Trước đây, các cô giáo đã phải đến tận nhà động viên và thúc giục các con đến lớp. Có những em học chậm, tôi động viên bố mẹ cho ở lại trường để cô kèm thêm vào buổi tối, khi nào vững kiến thức bước vào lớp 1 mới về. Dần dần, không còn nhiều trường hợp học sinh bỏ học theo mẹ lên nương, lên rẫy nữa. Học sinh ngoan, vâng lời cô giáo, tỷ lệ nghe hiểu và giao tiếp Tiếng Việt cao, trẻ có ý thức học tập, thích đến lớp.”

Chị Mùa Thị So, bản Cáy Kher, chia sẻ: Tôi có một bé gái 4 tuổi đang theo học lớp mẫu giáo ghép tại Ðiểm trường Suối Chẹn. Khi mới vào học, con tôi còn chưa biết nói tiếng phổ thông, nhưng sau vài tháng học tập, con đã tự tin giao tiếp bằng tiếng phổ thông nên tôi mừng lắm.    

Vào dịp hè năm 2022, để phụ huynh không phải lo lắng nhiều về con, yên tâm đi làm, cô Bích Ðào đã xin phép Ban giám hiệu được tổ chức trông trẻ trong 2 tháng hè. Các em nhỏ được củng cố kiến thức năm cũ, làm quen với những kiến thức sẽ học trong năm tới. Phụ huynh rất vui, xin cho con được học hè để con tự tin hơn khi bước vào năm học mới.

Cô giáo Trần Thị Khánh Vân, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ánh Dương xã Hua Nhàn, khẳng định: Cô giáo Bích Ðào là một giáo viên tận tâm, đã cùng tập thể nhà trường xây dựng và triển khai các hoạt động giáo dục cho trẻ theo hướng tiếp cận tích hợp, tạo điều kiện cho các em có thể bám sát với thực tế một cách gần gũi và dễ hiểu nhất. Chúng tôi đánh giá cao những đóng góp của cô Ðào trong những hoạt động đổi mới của nhà trường.

Cô giáo Lò Thị Bích Đào tự tay chăm sóc bữa ăn ngon, đủ dưỡng chất cho các bé mẫu giáo trong khu bếp mới xây.

Cô giáo Lò Thị Bích Đào tự tay chăm sóc bữa ăn ngon, đủ dưỡng chất cho các bé mẫu giáo trong khu bếp mới xây.

Nỗ lực cải thiện dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Ngoài việc đứng lớp, "cắm bản", cô Ðào còn trăn trở về chế độ dinh dưỡng của các em nhỏ ở đây, bởi đa số phụ huynh vùng cao chưa có điều kiện kinh tế, chưa chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe cho con. Vì thế, cô cùng đồng nghiệp đã chủ động đi tuyên truyền, phổ biến kiến thức về dinh dưỡng cho trẻ tới từng phụ huynh. "Sau khi được giải thích, nhiều gia đình khi mùa thu hoạch ngô, sắn đã trích ra một chút tiền để mua thịt, cá, trứng, rau, hoa quả cải thiện bữa ăn chính và thêm bữa ăn phụ chiều cho trẻ", cô Ðào chia sẻ.

Ðể kết nối với phụ huynh học sinh, đồng nghiệp và nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với giáo dục mầm non vùng đặc biệt khó khăn, cô giáo Bích Ðào đã xin phép Ban giám hiệu nhà trường lập trang fanpage trên Facebook với tên gọi "Trường Mầm non Ánh Dương Hua Nhàn, Bắc Yên". Ðến nay, fanpage thu hút hơn 700 lượt người theo dõi, tương tác. Cô Bích Ðào thường xuyên đăng tải các hoạt động tại nhóm lớp, quá trình học của trẻ và chia sẻ những khó khăn của trẻ vùng cao. Qua đó, vận động và kêu gọi sự hỗ trợ của mạnh thường quân trên cả nước bằng những món đồ thiết thực như: quần áo, giày dép, đồ dùng học tập, thực phẩm, giúp các em có thêm điều kiện trong sinh hoạt và học tập.

Cô Ðào đã huy động nguồn vốn xã hội hóa xây bếp ăn bán trú mới sạch đẹp, khang trang cho trẻ thay cho khu bếp là nhà tạm bằng tre. Từ sự cố gắng của các thầy cô giáo, sự ủng hộ của phụ huynh và sự giúp đỡ của mạnh thường quân, trẻ mầm non tại Ðiểm trường Suối Chẹn đã được thưởng thức những bữa trưa và bữa phụ nóng sốt, ngon lành, đủ dinh dưỡng. Theo đó, đến cuối năm học 2022-2023, số trẻ suy dinh dưỡng cân nặng và thấp còi giảm 6 trẻ so với đầu năm.

Cô Ðào cho biết, “Biện pháp huy động nguồn xã hội hóa xây bếp, tổ chức nấu ăn bán trú cho trẻ mầm non tại lớp Mẫu giáo ghép 3-4-5 tuổi Ðiểm trường Suối Chẹn, bản Cáy Kher, Trường Mầm non Ánh Dương xã Hua Nhàn” đã triển khai có hiệu quả, đem lại những điều tốt đẹp nhất cho trẻ. Biện pháp này hoàn toàn có thể áp dụng tại các điểm trường của Trường Mầm non Ánh Dương xã Hua Nhàn nói riêng và trong các trường mầm non của huyện Bắc Yên nói chung.

Cô và trò chăm sóc vườn rau, bổ sung thực đơn bữa trưa cho trẻ trên lớp.

Cô và trò chăm sóc vườn rau, bổ sung thực đơn bữa trưa cho trẻ trên lớp.

Với những nỗ lực, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục vùng cao, cô giáo Bích Ðào đã đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, chiến sĩ thi đua cơ sở, được vinh danh giáo viên tiêu biểu, được tặng nhiều giấy khen. Cô cũng vinh dự là một trong 88 giáo viên của tỉnh Sơn La được Bộ trưởng Bộ GD&ÐT tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Ðổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2020 - 2021.

Mới đây, tại lễ Tổng kết Hội thi giáo viên mầm non dạy giỏi huyện Bắc Yên năm học 2022 - 2023, cô Lò Thị Bích Ðào được công nhận là giáo viên mầm non dạy giỏi cấp huyện, được Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên tặng giấy khen, được Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Bắc Yên khen thưởng. Ðó là những phần thưởng xứng đáng, là niềm động viên, khích lệ để cô giáo Bích Ðào tiếp tục đồng hành cùng các thầy, cô giáo ươm mầm những ước mơ cho trẻ em vùng cao còn nhiều gian khó này.

Phụ huynh ở Hua Nhàn ví cô Lò Thị Bích Đào như “người mẹ thứ hai” của trẻ nhỏ trong xã vùng cao này bởi cô luôn yêu trẻ như con mình, khuyến khích trẻ vươn lên trong học tập để có tương lai tươi sáng.

 

Việt Cường
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

6 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Bé 10 tuổi tử vong vì người cha cho lên ô tô ngủ do nhà mất điện

Bé 10 tuổi tử vong vì người cha cho lên ô tô ngủ do nhà mất điện

11 tháng trước

Cháu bé 10 tuổi tử vong, ông bố và người con khác hôn mê phải cấp cứu sau đêm ngủ trên ô tô vì gia đình mất điện.
Hợp tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025

Hợp tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025

11 tháng trước

Ngày 1/6, tại Hà Nội, Cục Trẻ em và Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids, Chương trình Vận động Chính sách Y tế toàn cầu Hoa Kỳ (CTFK/GHAI) đã trao Bản ghi nhớ và...
Hoa Kỳ và Việt Nam khởi động giai đoạn 2 của dự án hỗ trợ người khuyết tật

Hoa Kỳ và Việt Nam khởi động giai đoạn 2 của dự án hỗ trợ người khuyết tật

11 tháng trước

Hoa Kỳ và Việt Nam vừa khởi động giai đoạn 2 dự án Hòa nhập tại Bình Định và Kon Tum nhằm hỗ trợ người khuyết tật.