THỨ TƯ, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2024 06:42

Những cuốn sách về bảo vệ môi trường trẻ nên đọc

16/04/2022 | 06:34
Đây là những cuốn sách giàu cảm hứng, đầy đủ kiến thức khoa học, giúp nuôi dưỡng tình yêu với Trái đất thân thương và hướng dẫn độc giả bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực nhất. Sách được phát triển từ các nhà hoạt động môi trường trong nước và dịch từ các NXB uy tín trên thế giới.

Bộ sách “Hít hà mùi đất nước”: dành cho tuổi mầm non và tiểu học

Hit ha mui dat nuoc

Đây là bộ sách tranh thuần Việt nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên.

6 cuốn sách tranh nhỏ xinh kể những câu chuyện trong bối cảnh làng quê Việt Nam từ Bắc vào Nam với cỏ cây hoa lá, tôm cá cua còng thuần Việt, giúp bạn nhỏ tiểu học biết lắng nghe và thêm yêu mến thiên nhiên. Cuối mỗi cuốn có phần giải đáp kiến thức khoa học đơn giản và hướng dẫn làm các hoạt động bảo vệ môi trường ngay tại nơi mình sống.

Bộ sách Go Green!: dành cho tuổi tiểu học

combo-go-green-chung-minh-cung-song-xanh-danh-cho-ban-nho-5-bo-3-cuon

Bộ sách gồm 3 cuốn minh họa sống động, đầy ắp kiến thức hữu ích và những gợi ý thiết thực giúp bạn nhỏ nhận thức về tình trạng ô nhiễm hiện nay, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và tăng cảm hứng sống xanh qua những ý tưởng thông minh. Các con sẽ vô cùng hào hứng khi khám phá ra nhiều cách mình có thể bắt tay vào thực hiện ngay để bảo vệ môi trường, như đi bộ tới trường, hay làm những bữa trưa không rác thải.

Sách hữu ích cho cả phụ huynh và thầy cô trong việc hướng dẫn bạn nhỏ thực hiện các hoạt động giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế rác thải.

Bộ sách Chăm sóc hành tinh của chúng mình: dành cho tuổi 3-6

Cham soc hanh tinh

Trong từng cuốn sách, em sẽ được theo chân chú gấu trúc Ginkgo và những người bạn lên rừng xuống biển, khám phá thiên nhiên tươi đẹp, tìm hiểu những vấn đề nhức nhối mà hành tinh xanh của chúng mình đang gặp phải, và cùng bắt tay vào bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ thiết thực nhất. Cuối sách có những hoạt động thú vị để em tí toáy cùng bạn bè hoặc bố mẹ. Có cả phần hướng dẫn dành cho cha mẹ để các bậc phụ huynh đọc sách này cùng con hiệu quả nhất. Sách được minh họa đáng yêu với nét chì thân thuộc và những sắc màu nồng ấm. Dẫn chuyện gần gũi như lời chuyện trò cùng bạn nhỏ.

Bộ sách 100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái đất: dành cho tuổi 6+

100 dieu nho nhat to lam cho Trai Dat

Đây là cuốn sách của tác giả Trang Nguyễn - nhà bảo tồn động vật hoang dã, người sáng lập và điều hành tổ chức WildAct Việt Nam.

Cuốn sách chia thành 4 mùa xuân hạ thu đông, mỗi mùa gồm hơn 20 điều phù hợp với khung thời gian và khí hậu đặc thù. Ví dụ như Tết thì ta sẽ lì xì bằng hạt cây, hay mùa đông cần thảm chùi chân thì ta có thể tái chế áo phông cũ bện thành thảm. Những việc nho nhỏ hằng giờ hằng phút như sửa chữa đồ hỏng thay vì vứt đi, không thả bóng bay, không bỏ mứa thức ăn, nhận hóa đơn điện tử thay vì hóa đơn giấy, tháo giắc cắm khi không dùng thiết bị điện, không bấm còi xe ầm ĩ,… hóa ra không hề xa lạ và khó làm. Chỉ cần ta để tâm vào mẹ thiên nhiên mỗi giây phút và chú tâm dành thời gian cùng tâm trí cho những việc nho nhỏ này. Không cần hô nhiều khẩu hiệu, chỉ cần chăm chút từng phút mỗi ngày! 

Trở về nơi hoang dã: dành cho tuổi 6+

Tro ve noi hoang da

Cuốn sách ghi lại hành trình 5 năm theo đuổi đam mê của nhà bảo tồn động vật hoang dã Trang Nguyễn. Từ lời hứa năm nào với chú gấu tội nghiệp bị nhốt lấy mật, cô gái 9x nhỏ bé quả cảm đã thực hiện những những chuyến đi xuyên địa cầu, đương đầu với những khó khăn cả về vật chất và tinh thần, thậm chí cả căn bệnh ung thư khi đơn độc ở nơi đất khách quê người. Đầy ắp thông tin về môi trường và tình cảm dành cho mẹ thiên nhiên, Trở về nơi hoang dã còn là một cẩm nang thiết thực về việc bảo vệ Trái đất thân yêu cho mỗi người.

Cuốn sách được minh họa bởi họa sĩ Đào Văn Hoàng, một người tâm huyết và gắn bó sự nghiệp nghệ thuật với công tác bảo tồn động vật hoang dã.

No More Plastic: dành cho tuổi 6+

No More Plastic

Ta có thể làm gì để ngăn chặn thảm họa nhựa ngày càng đậm nét này? Hay ít nhất là để không đóng góp thêm vào nó nữa? No More Plastic của tác giả Martin Dorey, người đã phát động chiến dịch làm sạch các bãi biển trong vòng 2 phút (thời gian dài hơn bạn tưởng đấy!), sẽ đưa ra một số câu trả lời thiết thực để mỗi cá nhân chúng ta hoàn thành được vai trò của mình trong cuộc chiến chống lại rác thải nhựa.

Phương Anh
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

5 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Gần 10.000 đầu sách tặng cho trẻ em nghèo vùng cao tỉnh Lào Cai

Gần 10.000 đầu sách tặng cho trẻ em nghèo vùng cao tỉnh Lào Cai

2 năm trước

Sáng nay, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai hưởng ứng Lễ phát động “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 1 năm 2022 tổ chức tại Trường THPT số 1, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai 10.000...
Ninh Thuận đẩy mạnh công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em

Ninh Thuận đẩy mạnh công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em

2 năm trước

Nhằm tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, gia đình, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em, vừa qua, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ...
Phú Yên dự kiến hơn 380 điểm tiêm vacine COVID-19 cho trẻ em 5 đến 12 tuổi

Phú Yên dự kiến hơn 380 điểm tiêm vacine COVID-19 cho trẻ em 5 đến 12 tuổi

2 năm trước

Trong tháng 4/2022, Sở Y tế tỉnh Phú Yên sẽ thực hiện việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em theo kế hoạch của Bộ Y tế.
Đà Nẵng ra mắt website và ứng dụng di động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em

Đà Nẵng ra mắt website và ứng dụng di động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em

2 năm trước

Ngày 13/4, Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng đã công bố website Bảo vệ trẻ em, chăm sóc sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội và Ứng dụng di động dành cho trẻ em và thanh thiếu niên trên địa bàn.