THỨ SÁU, NGÀY 24 THÁNG 05 NĂM 2024 05:43

Những ứng dụng công nghệ giúp trẻ trong học tập

26/05/2023 | 07:33
Sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin (CNTT) đã đem đến cơ hội học tập và giáo dục rộng mở cho trẻ em ở mọi nơi, mọi lúc. CNTT cũng giúp trẻ em tiếp cận, hòa nhập thế giới một cách chủ động và tự tin trong tương lai.
Công nghệ giúp trẻ em học ngoại ngữ tốt hơn.

Công nghệ giúp trẻ em học ngoại ngữ tốt hơn.

Việt Nam đang bước vào thời kỳ chuyển đổi số mạnh mẽ, trẻ em vì thế cũng trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng các ứng dụng CNTT ngày càng gia tăng. Bên cạnh những thách thức to lớn trong việc hướng dẫn, quản lý, giám sát, trẻ em sử dụng các nền tảng CNTT một cách an toàn, hiệu quả thì CNTT đã mang đến cơ hội học tập và giáo dục rộng mở hữu ích, thiết thực cho mọi trẻ em có nhu cầu.

Hỗ trợ học ngoại ngữ

Thông thạo một hoặc nhiều ngoại ngữ là điều kiện đầu tiên để thế hệ trẻ ngày nay kết nối quốc tế và chuẩn bị cho hành trang trở thành công dân toàn cầu. Việc học ngoại ngữ từ sớm còn giúp trẻ em hình thành tư duy cởi mở và thúc đẩy sự tự tin khi tiếp cận môi trường học tập và làm việc quốc tế trong tương lai. Luyện tập thường xuyên trên các ứng dụng này sẽ giúp các trẻ cải thiện rõ rệt các kỹ năng ngoại ngữ cũng như kịp thời bắt kịp những xu hướng quốc tế mới nhất. Ngoài thời gian học ngoại ngữ trên lớp với giáo viên, CNTT cũng hỗ trợ rất nhiều cho trẻ trong việc học ngoại ngữ. Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ trẻ luyện nghe, nói, giao tiếp, trau dồi vốn từ vựng… thông qua hàng trăm video có hình ảnh đẹp, vui nhộn và được chia thành nhiều chủ đề để phù hợp với lứa tuổi, trình độ của mọi trẻ em.

Hỗ trợ tìm kiếm kiến thức

Trẻ em có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin trong kho kiến thức khổng lồ, đa dạng và luôn được cập nhật trong không gian công nghệ số. Kiến thức dù mới hay đã cũ có thể tra cứu dễ dàng, thuận tiện, tiết kiệm rất nhiều thời gian. Lợi ích này có giá trị không chỉ đối với trẻ em mà còn về phía xã hội, bởi không gian mà thế giới số tạo ra góp phần mở ra sự sáng tạo và cơ hội để các trẻ em tiếp cận được kho tàng kiến thức.

Công nghệ Finger Reader cho phép đọc văn bản thành âm thanh, thuận tiện cho người học bằng thính giác.

Công nghệ Finger Reader cho phép đọc văn bản thành âm thanh, thuận tiện cho người học bằng thính giác.

Tạo thuận lợi cho nhóm trẻ đặc biệt

Với những nhóm trẻ gặp khó khăn với hình thức giáo dục truyền thống, đặc biệt là nhóm trẻ khuyết tật sẽ thuận lợi hơn nếu được sử dụng công nghệ trong lớp học, ví dụ:

- Trẻ gặp khó khăn trong việc viết chữ thì những ứng dụng chuyển giọng nói thành văn bản sẽ hỗ trợ để ghi chép lại bài học.

- Trẻ học bằng thính giác: Có thể sử dụng nhiều nền tảng Finger Reader để đọc văn bản được in trên sách. Theo đó, khi trẻ dùng di chuyển ngón tay trên mỗi dòng, camera sẽ quét văn bản và cung cấp phản hồi âm thanh trong thời gian thực, hỗ trợ việc học dễ dàng hơn.

- Trẻ học bằng thị giác: Các bài học minh họa trực quan, sinh động, giúp trẻ học bằng thị giác dễ tập trung và hiểu bài hơn. Bên cạnh đó, nhiều nền tảng hỗ trợ hiển thị giọng nói dưới dạng văn bản, giúp trẻ theo dõi bài tốt hơn.

- Trẻ học bằng xúc giác: Công nghệ có thể hiển thị văn bản, hình ảnh trên những màn hình nổi, giúp trẻ học bằng xúc giác dễ dàng đọc và hiểu nội dung bài học.

- Trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp: Hiện nay, ứng dụng Talkitt hỗ trợ chuyển những phát âm khó hiểu của người bị rối loạn ngôn ngữ thành những lời dễ hiểu để có thể giao tiếp bình thường.

Học sinh có thể kết nối với bạn bè để trao đổi kiến thức từ khoảng cách rất xa.

Học sinh có thể kết nối với bạn bè để trao đổi kiến thức từ khoảng cách rất xa.

Ứng dụng chat và video call

Những ứng dụng chat và video call ngày càng cải tiến được cài đặt trên các thiết bị công nghệ chính là cầu nối giúp trẻ tiếp cận với gia đình, bạn bè và thế giới bên ngoài một cách nhanh chóng, thuận tiện, kịp thời bất kể thời gian và không gian. Việc trao đổi trực tuyến bài học với giáo viên hay gặp gỡ, làm quen với bạn bè trong nước, quốc tế đã không còn trở nên lạ lẫm đối với trẻ em ngày nay. Thông qua ứng dụng này, những cuộc trao đổi trực tuyến trên các diễn đàn, thậm chí là dự thính tại những cuộc hội thảo về các vấn đề liên quan đến trẻ em ở tầm quốc tế và khu vực. Mở rộng mạng lưới giao tiếp quan hệ xã hội cũng chính là giúp trẻ tìm kiếm những cơ hội phát triển khả năng của bản thân trong tương lai.

Học trực tuyến

Nhờ có sự phát triển của CNTT, việc học tập trực tuyến trở nên dễ dàng, thuận tiện và trở nên phổ biến. Các hình thức học trực truyến giúp trẻ hạn chế thời gian đi lại và thuận tiện trong lưu trữ các tài liệu học tập. Biết thêm nhiều kỹ năng sử dụng các phần mềm ứng dụng cũng như rèn luyện tính tự giác và kỷ luật trong học tập.

Nhiều game có nội dung gắn kết các thành viên trong gia đình. Ảnh minh họa.

Nhiều game có nội dung gắn kết các thành viên trong gia đình. Ảnh minh họa.

Giải trí

Chơi game có kiểm soát trên các thiết bị máy tính bảng hay điện thoại cũng là cách cho trẻ em giải trí hay thư giãn sau giờ học tập. Một số các trò chơi mang tính giáo dục cao cũng giúp cho trẻ phát huy khả năng tư duy, sáng tạo và nhiều kỹ năng bổ ích như giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, khả năng tập trung…

Bài học từ việc sử dụng công nghệ

Chúng ta sẽ không thể đọc hay viết những dòng này trên máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại nếu không có công nghệ máy tính và phần mềm. Sự phát triển không ngừng của các ứng dụng CNTT trong cuộc sống chính là sự gợi mở để trẻ bước đi tiếp trên con đường đó trong tương lai. Ngay cả những nguy cơ, những tác động xấu không mong muốn mà CNTT mang lại cũng sẽ là bài học để trẻ em có thể thay đổi và hạn chế trong tương lai gần. Việc để trẻ tiếp xúc với công nghệ một cách khoa học không chỉ cải thiện kết quả học của trẻ mà còn giúp các em rèn luyện kỹ năng sống khác. Đồng thời trẻ cũng tự tin hơn khi thích nghi với thế giới công nghệ trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay.

Xuân Quang
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

6 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Tạo môi trường hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Tạo môi trường hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

11 tháng trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Kế hoạch triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của ngành Giáo dục năm 2023.
Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2022-2023.

Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2022-2023.

11 tháng trước

Năm học 2022-2023, học sinh thủ đô tiếp tục đạt nhiều thành tích trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp với 8 học sinh đạt giải quốc tế, 141 học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh...
Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang nghiêm cấm tổ chức dạy thêm, học thêm cho học sinh trong dịp hè 2023

Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang nghiêm cấm tổ chức dạy thêm, học thêm cho học sinh trong dịp hè 2023

11 tháng trước

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang vừa ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức các hoạt động, bảo đảm an toàn cho trẻ em, học sinh thời gian trước, trong và sau hè năm 2023.
Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ giáo dục pháp luật cho học sinh sinh viên

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ giáo dục pháp luật cho học sinh sinh viên

1 năm trước

Nhằm trang bị cho học sinh, sinh viên những kiến thức, hiểu biết pháp luật và những kỹ năng cần thiết để phòng tránh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong học đường, ngày 19/5,...