THỨ SÁU, NGÀY 24 THÁNG 05 NĂM 2024 04:32

Phát hiện viêm màng não sau hai ngày sốt cao

23/03/2023 | 09:12
Bé gái 5 tuần tuổi, lừ đừ, sốt cao liên tục hai ngày không kèm các triệu chứng khác, bác sĩ chẩn đoán viêm màng não vi khuẩn.

Tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, bác sĩ ghi nhận tình trạng thóp phồng, nghi ngờ trẻ bị viêm màng não nên chọc dò dịch não tủy để xác định. Kết quả ghi nhận bạch cầu trong dịch não tủy tăng (từ 81 tế bào lên 194), đạm tăng, đường giảm, phù hợp chẩn đoán viêm màng não do vi khuẩn.

Sau hai tuần điều trị bằng thuốc kháng sinh, trẻ tỉnh táo, hồng hào, bú tốt và tăng cân, được xuất viện hôm 15/3.

Ngày 21/3, bác sĩ Dương Anh Dũng, Trưởng khoa Nhi tổng hợp, cho biết theo y văn, viêm màng não vi khuẩn là tình trạng viêm màng nuôi, màng nhện và khoang dưới nhện do tác nhân vi khuẩn, cần được phát hiện sớm, điều trị đúng và kịp thời. Tuy nhiên, ngay cả khi được chẩn đoán và điều trị phù hợp, viêm màng não vi khuẩn vẫn có thể để lại những di chứng nặng nề cho trẻ, thậm chí tử vong.

Bé gái được mẹ chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bé gái được mẹ chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh diễn tiến trong vài ngày với biểu hiện sốt, kèm triệu chứng đường hô hấp trên hoặc đường tiêu hóa, sau đó là các triệu chứng thần kinh, biểu hiện thay đổi tùy theo lứa tuổi.

Trẻ lớn thường đau đầu, nôn ói, sợ ánh sáng, co giật, cổ gượng. Nhưng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi, biểu hiện không đặc trưng và rõ ràng, khó phân biệt với các bệnh nhiễm trùng khác. Trẻ thường sốt cao, quấy khóc, ngủ gà, bú kém hoặc bỏ bú, giảm vận động, thóp phồng. Mặt khác, ở tháng tuổi này, trẻ chưa biết nói nên không thể diễn tả tình trạng sức khỏe của bản thân.

Do đó, nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt cao trên 38,5 độ C, cần được lưu ý. Phụ huynh nên cho trẻ đến khám sớm ở các cơ sở y tế để xác định chẩn đoán, tránh chủ quan gây chậm trễ, có thể ảnh hưởng tính mạng hoặc để lại biến chứng.

Ngoài ra, trẻ cần được tiêm phòng vaccine viêm màng não như Hib, phế cầu, não mô cầu đúng và đủ liều.

Theo vnexpress.net
“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

6 tháng trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.
Nghệ sĩ hồi hộp, hạnh phúc và hứng khởi với 'Giấc mơ Trịnh'

Nghệ sĩ hồi hộp, hạnh phúc và hứng khởi với "Giấc mơ Trịnh"

1 năm trước

Live concert "Giấc mơ Trịnh" sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn vào tối 1 và 2/4 tới, kỷ niệm 22 năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rời cõi tạm. Mở thêm một đêm nhạc, các nghệ sĩ hạnh phúc bởi...
'Hào quang rực rỡ - The King' sẽ tái hiện cuộc đời đa sắc màu của Đàm Vĩnh Hưng

"Hào quang rực rỡ - The King" sẽ tái hiện cuộc đời đa sắc màu của Đàm Vĩnh Hưng

1 năm trước

"Hào quang rực rỡ - The King" là dự án điện ảnh theo thể loại phim tiểu sử kể về cuộc đời nhiều thăng trầm và hành trình 25 năm sự nghiệp ca hát của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.
Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục đặc biệt cho học sinh, học viên Việt Nam

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục đặc biệt cho học sinh, học viên Việt Nam

1 năm trước

Ngày 20/3, Hội thảo về giáo dục đặc biệt cho học sinh, học viên Việt Nam tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các cơ sở...
Tại sao không nên kiểm soát sự riêng tư của con?

Tại sao không nên kiểm soát sự riêng tư của con?

1 năm trước

Các bậc phụ huynh thường nghĩ rằng việc kiểm soát con cái chính là một cách bảo vệ và yêu thương con của mình, thế nhưng chính việc tham dự thái quá vào đời sống của con lại ngăn ngừa...