CHỦ NHẬT, NGÀY 19 THÁNG 05 NĂM 2024 09:56

Phát triển đảng viên trong học sinh

19/02/2023 | 19:32
Những năm gần đây, nhiều trường học đẩy mạnh phát triển Đảng cho học sinh phổ thông. Được đứng trong hàng ngũ của Đảng không chỉ là vinh dự mà còn là trọng trách, thúc đẩy các em nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong học tập và rèn luyện.
Các đồng chí lãnh đạo trung ương và TP. Hà Nội tặng hoa chúc mừng 2 đảng viên trẻ Nguyễn Hải Đăng và Nguyễn Đình Minh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Các đồng chí lãnh đạo trung ương và TP. Hà Nội tặng hoa chúc mừng 2 đảng viên trẻ Nguyễn Hải Đăng và Nguyễn Đình Minh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Công tác phát triển Ðảng cho học sinh phổ thông được chi bộ, đảng bộ nhiều trường THPT quan tâm, coi là nhiệm vụ quan trọng. Không ít cách làm, mô hình, phong trào hay được tổ chức đoàn phát động đã tạo điều kiện để nhiều đoàn viên là học sinh THPT có điều kiện rèn luyện, trưởng thành, trở thành những cá nhân nổi bật, ưu tú và được đứng vào hàng ngũ của Ðảng.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X đã đặt mục tiêu: Phấn đấu đạt tỷ lệ ít nhất 70% đảng viên mới được kết nạp từ Đoàn viên.

Mô hình “Đảng viên tuổi 18”

Qua 3 năm Tỉnh Ðoàn Quảng Trị phối hợp với Ngành Giáo dục và Ðào tạo triển khai mô hình “Ðảng viên tuổi 18” trong học sinh toàn tỉnh, nhiều học sinh ưu tú đã được giới thiệu bồi dưỡng lớp cảm tình đảng và kết nạp đảng.

Tháng 6/2022 là kỷ niệm đáng nhớ đối với Văn Thái Ngọc Hân, học sinh lớp 12 chuyên Tin, Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn, tỉnh Quảng Trị. Ngọc Hân được đứng vào hàng ngũ của Ðảng khi tròn 18 tuổi. Nhiều năm liền là học sinh giỏi, làm Bí thư Chi đoàn lớp, Ngọc Hân đã khẳng định vai trò thủ lĩnh của mình trong các phong trào. Ngọc Hân luôn năng nổ, đi đầu trong phong trào gây quỹ “Mùa xuân cho em”, “Bàn học ước mơ”; tham gia Câu lạc bộ tình nguyện Hành trình tuổi trẻ. Em còn tổ chức các buổi tư vấn tuyển sinh, hướng dẫn phòng thi; chương trình tạo sân chơi cho học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn. Hiện nay, Ngọc Hân là sinh viên năm thứ nhất của Trường Ðại học Giao thông Vận tải TP.HCM. Nữ sinh tâm sự: “Ðược đứng vào hàng ngũ của Ðảng khi học lớp 12, em thấy rất tự hào. Ðây không chỉ là vinh dự lớn mà còn là cơ hội để em rèn luyện, phấn đấu khẳng định bản thân.”

Trước đây, khi chưa có mô hình “Ðảng viên tuổi 18”, một số trường THPT cũng đã quan tâm kết nạp đảng viên là học sinh nhưng rất ít. Mỗi năm, cả tỉnh chỉ có vài học sinh được kết nạp Ðảng, có năm không học sinh nào được kết nạp. Từ khi triển khai mô hình, các trường học chú trọng hơn công tác bồi dưỡng kết nạp đảng viên là học sinh. Riêng năm học 2021-2022, chi bộ các trường THPT tại tỉnh Quảng Trị đã giới thiệu 54 đoàn viên ưu tú cho Ðảng xem xét kết nạp, trong đó có 11 đoàn viên ưu tú được kết nạp Ðảng ở tuổi 18.

Anh Phạm Xuân Khánh, Phó Bí thư Tỉnh Ðoàn Quảng Trị cho biết, mô hình “Ðảng viên tuổi 18” góp phần rất lớn vào công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú, học sinh xuất sắc đứng vào hàng ngũ của Ðảng. Ban Thường vụ Tỉnh Ðoàn đang đặt ra chỉ tiêu, mỗi năm, mỗi trường THPT cố gắng giới thiệu từ 1 đến 2 học sinh đứng vào hàng ngũ của Ðảng.

Mô hình “Ðảng viên tuổi 18” ở trường học rất coi trọng các tiêu chí để xem xét và giới thiệu, kết nạp Ðảng. Ðó là học giỏi, đoạt các giải thưởng, tích cực tham gia hoạt động phong trào; phải có mục đích, lý tưởng cách mạng và tự nguyện đứng vào hàng ngũ của Ðảng.

Văn Thái Ngọc Hân tại Lễ kết nạp đảng viên khi là học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Quảng Trị.

Văn Thái Ngọc Hân tại Lễ kết nạp đảng viên khi là học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Quảng Trị.

Khơi dậy khát vọng, hoài bão cho thanh niên

Năm 2022 đánh dấu sự kiện nổi bật của Ngành Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội khi có 5 học sinh THPT được kết nạp Ðảng. Không chỉ là sự nỗ lực của mỗi học sinh, đây còn là quả ngọt trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức và khơi dậy khát vọng, hoài bão cho thanh niên. Tháng 6/2022, Chi bộ Văn - Lịch sử - Thư viện, Ðảng bộ Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam kết nạp 2 đảng viên là học sinh, gồm các em: Nguyễn Hải Ðăng (lớp 12 lý 2) và Nguyễn Ðình Minh (lớp 12 tin). Trong đó, Nguyễn Hải Ðăng, 3 năm học THPT đều có điểm trung bình môn đạt trên 9,0; giành nhiều giải thưởng như: Giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quận, giải Nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố, giải Tư cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia… Ngoài ra, Hải Ðăng còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng công tác Ðoàn và phong trào thanh niên. Học sinh Nguyễn Ðình Minh là lớp trưởng gương mẫu của lớp 12 tin, cũng có điểm tổng kết trung bình môn 3 năm THPT đạt trên 9,0. Em đoạt Huy chương Vàng và Huy chương Bạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật IPITEX Bangkok (Thái Lan), giải Khuyến khích và giải Nhì kỳ thi Học sinh giỏi tin học TP Hà Nội... Nguyễn Ðình Minh cũng rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, được thầy cô và các bạn tín nhiệm, đánh giá cao.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chia sẻ, để được đứng trong hàng ngũ của Ðảng, các em không chỉ có thành tích học tập rất xuất sắc, mà phải là những đoàn viên ưu tú, là những nhân tố tích cực trong công tác đoàn và các phong trào của nhà trường. Các em 18 tuổi vào Ðảng sẽ có thời gian lâu dài hơn để có thể đóng góp cho đất nước, cho Ðảng, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Muốn đất nước phát triển cần quan tâm bồi dưỡng lớp trẻ học hành giỏi giang, nhân cách ưu tú để có thể tiếp cận, chuyển giao thế hệ vững chắc.

Nguyễn Hải Đăng (thứ hai từ phải sang) tích cực tham gia các hoạt động STEM.

Nguyễn Hải Đăng (thứ hai từ phải sang) tích cực tham gia các hoạt động STEM.

Theo các chuyên gia, lịch sử đất nước từng chứng kiến những thế hệ đảng viên trẻ được kết nạp sớm, trưởng thành trở thành những lãnh đạo trẻ xuất chúng của Ðảng. Việc phát triển Ðảng trong lứa tuổi đoàn viên, đặc biệt là trong học sinh, sinh viên là việc cần thiết và hợp quy luật để ươm mầm những "hạt giống đỏ" cho Ðảng, để kết nối và chuyển giao thế hệ trong Ðảng.

Việt Cường
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

5 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
“Bé Tiên rắc rối” - Bộ phim nhiều ý nghĩa về tình bạn và tình cảm gia đình

“Bé Tiên rắc rối” - Bộ phim nhiều ý nghĩa về tình bạn và tình cảm gia đình

1 năm trước

Giống với ông già Noel hay Thỏ phục sinh, Tiên răng là một trong những nhân vật cổ tích được hàng triệu khán giả trên toàn thế giới yêu mến. Câu chuyện về một bé tiên tí hon lấy đi...
Gần 90% trẻ em Việt Nam truy cập và sử dụng internet

Gần 90% trẻ em Việt Nam truy cập và sử dụng internet

1 năm trước

Khảo sát của Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy trong quý 3 năm 2022 có 89% trẻ em truy cập và sử dụng internet nhưng chỉ có 36% trẻ em được dạy về an toàn mạng.
Khởi tố tài xế xe đưa đón cán chết học sinh lớp 3 ở Đồng Nai

Khởi tố tài xế xe đưa đón cán chết học sinh lớp 3 ở Đồng Nai

1 năm trước

Ngày 14/2, thông tin từ Công an TP Biên Hoà (Đồng Nai) cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thanh Lâm (52 tuổi) để điều tra về hành vi vi phạm quy định về...