THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 02 NĂM 2024 08:55

Phẫu thuật lấy búi tóc ở ruột non bé gái 4 tuổi

14/06/2023 | 06:34
Ngày 13/6, Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng cho biết, vừa tiến hành phẫu thuật thành công lấy ra từ ruột non bé gái 4 tuổi 1 búi tóc lớn.

Trước đó, ngày 11/6, Khoa Cấp cứu Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng tiếp nhận bé gái T.C.N. (4 tuổi, ngụ tại huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng). Bé nhập viện trong tình trạng nôn ói, đau bụng từng cơn, chướng bụng và sốt.

Qua thông tin từ người nhà, bác sĩ phát hiện bé gái có thói quen nuốt tóc, thể trạng bé suy dinh dưỡng, da xanh, tóc lưa thưa. Tiến hành khám lâm sàng, siêu âm, X-Quang bụng... bác sĩ phát hiện khối dị vật và có cả ghim bấm giấy trong đường tiêu hóa.

Các bác sĩ chẩn đoán bé bị tắc ruột do dị vật (nghi là tóc) và quyết định phẫu thuật ngay. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra 1 búi tóc ở ruột non, gây tắc hoàn toàn ruột. Sau ca phẫu thuật, bé gái tỉnh, sức khỏe đã tiến triển tốt.

Các bác sĩ cho biết,  thích ăn tóc là một hội chứng rất hiếm gặp và đối tượng mắc bệnh chủ yếu là nữ giới. Người mắc hội chứng này thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình hoặc người khác. Tóc khi đã nuốt vào không tiêu hóa được, kẹt trong dạ dày, ruột và tích tụ lâu ngày thành búi tóc lớn tại dạ dày hoặc xuống ruột gây tắc, thủng ruột.

PV
“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

3 tháng trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.
TP. Đà Nẵng triển khai Tháng hành động vì trẻ em

TP. Đà Nẵng triển khai Tháng hành động vì trẻ em

8 tháng trước

Với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, TP. Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch Triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 nhằm tiếp tục tạo môi trường sống an toàn, thân...
Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

8 tháng trước

Tháng 6, các em thiếu niên và nhi đồng phấn khởi bước vào một kỳ nghỉ hè và đây cũng là tháng cả nước sôi nổi diễn ra các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em (THĐVTE).
TP. Cần Thơ tưng bừng các hoạt động hưởng ứng  Tháng hành động vì trẻ em

TP. Cần Thơ tưng bừng các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em

8 tháng trước

Ngày 1/6, Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ phối hợp Thành đoàn Cần Thơ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”. Đây là...