THỨ NĂM, NGÀY 18 THÁNG 04 NĂM 2024 02:07

Quảng Bình nỗ lực giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ em

07/12/2021 | 07:01
Nhằm kiểm soát, giảm thiểu tình hình tai nạn, thương tích trẻ em trên tất cả các loại hình tai nạn thương tích, thời gian qua, tỉnh Quảng Bình cũng đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em.
Học sinh thực hành sơ cứu người bị đuối nước tại. Ảnh HĐĐ Tuyên Hóa

Học sinh thực hành sơ cứu người bị đuối nước tại. Ảnh HĐĐ Tuyên Hóa

Hiện nay, tỉnh Quảng Bình có 244.989 trẻ em và nguời chưa thành niên, trong đó trẻ em dưới 16 tuổi là 206.863 em, chiếm 25,9% dân số.

Với địa hình là địa phương có hệ thống sông ngòi khá dày đặc, bởi vậy nguy cơ đuối nước cho trẻ em ở tỉnh Quảng Bình luôn đặt trong tình trạng báo động. Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh có khoảng 190 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước. Theo thống kê, từ năm 2015 đến nay, số trẻ em bị tai nạn đuối nước tại Quảng Bình tăng khá nhiều. Năm 2015, toàn tỉnh có 17 em tử vong do đuối nước, năm 2016 có 36 em, năm 2017 có 32 em, năm 2018 có 18 em, năm 2019 có 41 em, năm 2020 có 26 em và từ đầu năm 2021 đến nay đã khoảng 20 em tử vong vì đuối nước.

Tai nạn đuối nước ở trẻ em có nhiều nguyên nhân, nhưng qua thống kê các trường hợp tử vong do tai nạn đuối nước trên địa bàn tỉnh Quảng Bình thì chủ yếu do các nguyên nhân cơ bản đó là: Thiếu sự quan tâm, giám sát của gia đình, nhà trường, cộng đồng và xã hội. Trẻ em chưa thực sự ý thức về sự nguy hiểm của việc tắm biển, tắm sông, suối. Hệ thống biển báo, cảnh báo nguy hiểm ở các khu vực có nguy cơ cao xảy ra đuối nước chưa được các địa phương, cơ sở quan tâm đúng mức; trong khi đó địa hình của tỉnh có nhiều ao hồ, sông suối, khí hậu lại khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài. Trẻ em thiếu kỹ năng bơi lội, kỹ năng an toàn, kỹ năng cứu bạn, ít có khả năng phòng tránh các hiểm họa trong môi trường nước nên không tự bảo vệ được bản thân và các bạn. Môi trường sống xung quanh trẻ em không an toàn.

Tai nạn đuối nước ở Quảng Bình thường tập trung tại một số địa phương còn gặp nhiều khó khăn, có nhiều sông suối, thiếu các điểm vui chơi giải trí, hồ bơi cho trẻ em, học sinh, như các huyện: Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Trạch và Bố Trạch, số lượng bể bơi kiên cố đạt chuẩn của tỉnh còn rất hạn chế. Mặt khác tỷ lệ trẻ em biết bơi đạt thấp.

Hoạt động dạy kỹ năng an toàn dưới nước và bơi lội được Trường tiểu học Chu Văn An triển khai hiệu quả. Ảnh Lê Mai

Hoạt động dạy kỹ năng an toàn dưới nước và bơi lội được Trường tiểu học Chu Văn An triển khai hiệu quả. Ảnh Lê Mai

Trước thực trạng trên, tỉnh Quảng Bình cũng đã triển khai nhiều giải pháp để truyền thông, giáo dục, thay đổi hành vi nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng chống đuối nước cho trẻ em.

UBND tỉnh đã ban hành Đề án tăng cường phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2020-2025 với mục tiêu hàng năm giảm từ 10-15% trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước. Trên 60-70% trẻ em trong độ tuổi Tiểu học và Trung học cơ sở biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước. 100% huyện, thị xã, thành phố triển khai thí điểm chương trình dạy bơi an toàn cho trẻ em. 90% trẻ em sử dụng áo phao khi tham gia giao thông đường thủy. 100% cán bộ phụ trách công tác trẻ em, cộng tác viên công tác trẻ em cấp xã, phụ trách công tác Đội trường học được tập huấn về kỹ năng phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em.

Tỉnh Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025, mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất 04 - 06 bể bơi cố định để tổ chức dạy bơi an toàn cho trẻ em. Xây dựng mô hình phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại cộng đồng phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng địa phương, cơ sở.

Tai nạn đuối nước ở trẻ em luôn là nỗi đau, nỗi mất mát không có gì bù đắp được cho cả gia đình và xã hội. Để không phải chứng kiến những vụ tai nạn sông nước thương tâm đối với trẻ em, bên cạnh nỗ lực của các cấp chính quyền thì cũng rất cần sự chung tay của toàn xã hội.

Thời gian vừa qua, thông qua dự án “Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam” do Quỹ từ thiện Bloomberg của Hoa Kỳ tài trợ thông qua Tổ chức vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI) và Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), đã có 2.000 trẻ em ở Quảng Bình được học kỹ năng an toàn trong môi trường nước, 300 trẻ em được học bơi an toàn, 1.560 phụ huynh và giáo viên được tập huấn phòng chống đuối nước… góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống, giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ em tại địa phương này.

Do tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Bình diễn biến phức tạp nên trong năm 2021, các hoạt động phòng chống đuối nước ở trẻ em có tập trung đông người vẫn chưa thể triển khai. Tuy nhiên, các đơn vị đã tích cực làm tốt các hoạt động tuyên truyền, cắm biển cảnh báo tại khu vực nguy hiểm để giảm thiểu tối đa tai nạn đuối nước trẻ em.

Nam Anh
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

5 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Nguy cơ mắc Covid-19 trầm trọng ở trẻ hen phế quản không được kiểm soát

Nguy cơ mắc Covid-19 trầm trọng ở trẻ hen phế quản không được kiểm soát

2 năm trước

Hen phế quản là căn bệnh khó kiểm soát ở trẻ em, và điều này có thể khiến trẻ khi mắc Covid-19, có nguy cơ phải nhập viện với tình trạng trầm trọng.
Cậu bé 9 tuổi mỗi ngày chạy 10km để cứu em trai: Chỉ cần em được sống, cháu sẽ làm tất cả!

Cậu bé 9 tuổi mỗi ngày chạy 10km để cứu em trai: Chỉ cần em được sống, cháu sẽ làm tất cả!

2 năm trước

Dù trời nắng hay mưa, cậu bé 9 tuổi vẫn ngày ngày chạy hơn 10km quanh công viên với hy vọng sớm cứu được cậu em trai 1 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo.
Dấu hiệu trẻ chậm nói và biện pháp khắc phục

Dấu hiệu trẻ chậm nói và biện pháp khắc phục

2 năm trước

Trẻ chậm nói sẽ phát âm không chuẩn, thậm chí nói líu lưỡi, nói ngọng, là điều khiến cha mẹ vô cùng lo lắng. Có những bệnh lý có thể khiến trẻ chậm nói. Nếu không được can thiệp...
Giáo dục bản sắc dân tộc cho trẻ mầm non

Giáo dục bản sắc dân tộc cho trẻ mầm non

2 năm trước

Mô hình "Trường học hạnh phúc gắn với văn hóa bản sắc dân tộc” sau khi được triển khai trong khối trường mầm non đã mang lại những hiệu quả tích cực, tạo điều kiện cho trẻ...