THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 02 NĂM 2024 08:27

Quảng Ngãi tổ chức lớp học bơi miễn phí cho khoảng 1.000 trẻ em

14/07/2023 | 16:28
Tai nạn đuối nước trẻ em trong mùa hè luôn là vấn đề nhức nhối đối với cả cộng đồng, để lại những nỗi đau, dằn vặt cho các bậc phụ huynh, gia đình và xã hội. Do đó, tỉnh Quảng Ngãi tăng cường các biện pháp phòng tránh và cảnh báo nguy cơ tại khu vực sông suối, ao hồ sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước thương tâm đối với trẻ em vào dịp nghỉ hè.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Quảng Ngãi đã xảy 23 vụ đuối nước làm 30 người thiệt mạng, trong đó có 15 trẻ em. Nguyên nhân chủ yếu do người bị đuối nước tắm tại các bãi tắm, sông, ao, hồ nhưng không có biển báo cấm tắm, biển báo nguy hiểm, không có người trông coi, nhắc nhở.

Lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em để phòng chống tai nạn đuổi nước

Lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em để phòng chống tai nạn đuổi nước

Tình trạng gia tăng đuối nước trẻ em thời gian gần đây đang gióng lên một hồi chuông báo động, đòi hỏi các cơ quan chức năng, cơ sở giáo dục và ngay trong mỗi gia đình, cá nhân cần tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống đuối nước trẻ em.

Bà Nguyễn Thị Lệ Huyền - Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Do các em lén cha mẹ rủ nhau đi tắm sông, suối, ao, hồ. Một số em không biết bơi, một số có biết bơi nhưng chủ quan, cứ nghĩ mình bơi được nên ra sâu ra xa, trong quá trình bơi thì bị co cơ (chuột rút) dẫn đến đuối nước.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa sự cố, tai nạn đuối nước, nhất là ở trẻ em, dịp hè năm 2023, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cùng các cơ sở đoàn đã tổ chức 15 lớp học bơi miễn phí cho khoảng 1.000 trẻ em. Các lớp dạy bơi đều có giáo viên chuyên nghiệp hướng dẫn tập luyện nên mang lại hiệu quả cao trong phòng, chống đuối nước ở trẻ, tạo tâm lý an tâm cho phụ huynh.

Chị Hồ Thị Thu Thanh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, cho biết: Các giải pháp hạn chế tai nạn đuối nước như: Tăng cường giám sát trẻ em, chúng ta thấy rất nhiều vụ đuối nước xảy ra do thiếu sự giám sát của gia đình. Thiếu trang bị kỹ năng bơi và xử lý tình huống. Các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp liên ngành trong công tác tuyên truyền. Cắm biển báo nguy hiểm ven sông ven hồ.

Để phòng, chống đuối nước trẻ em một cách hiệu quả, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức, kỹ năng tự bảo vệ của gia đình và chính các em. Trong đó, trang bị kỹ năng bơi cho trẻ em là điều vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức, tạo môi trường an toàn cho trẻ bằng cách luôn bên cạnh, theo dõi, không để trẻ tự do vui chơi, tắm sông, suối, hồ khi không có người lớn đi cùng.

PV
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

3 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Khởi động Dự án Phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2023-2024

Khởi động Dự án Phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2023-2024

8 tháng trước

Sáng 13/6, tại Trường THCS Thanh An (xã Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị), Sở GD&ĐT Quảng Trị cùng với Dự án Bơi an toàn Swim For Life (thuộc Tổ chức nhân đạo Golden West) và Tổ chức...
Bình Dương phát động toàn dân tập luyện bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em

Bình Dương phát động toàn dân tập luyện bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em

8 tháng trước

Sáng ngày 11/6, tại hồ bơi Trung tâm Thể thao The Sun - The Sun Sports Center, thành phố Tân Uyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương phối hợp với UBND thành phố Tân Uyên tổ chức Lễ...