CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 04 NĂM 2024 05:22

Quảng Ninh ban hành nhiều chính sách đặc biệt dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

01/09/2022 | 10:50
Theo Quyết định 754/QĐ -CTN ngày 29/6/2022 của Chủ tịch nước, dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), người có công với cách mạng sẽ được tặng hai mức quà là 600.000 đồng và 300.000 đồng. Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng đã trích ngân sách tỉnh để tặng quà cho người có công với cách mạng với các mức từ 1,5 triệu - 6 triệu đồng/ suất. Đây là một trong những nỗ lực lớn của UBND tỉnh Quảng Ninh nhằm chăm lo một cách tốt nhất cho người có công với cách mạng.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm, tặng quà ông Phạm Văn Thảo, thương binh 1/4 đồng thời là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, trú tại tổ 6, khu 7b, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm, tặng quà ông Phạm Văn Thảo, thương binh 1/4 đồng thời là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, trú tại tổ 6, khu 7b, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long.

Tặng quà từ 1,5 triệu - 6 triệu đồng/suất cho người có công với cách mạng

Cụ thể, theo Quyết định số 1359/QÐ-UBND ngày 24/5/2022, UBND tỉnh Quảng Ninh tặng quà bằng tiền mặt, mức 2,5 triệu đồng/ suất cho các đối tượng là: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đang hưởng trợ cấp hằng tháng; Thân nhân liệt sĩ già yếu cô đơn không nơi nương tựa, con liệt sĩ mồ côi cả cha và mẹ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng; Thân nhân của 2 liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng; Thương binh (bao gồm cả thương binh loại B), người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp hằng tháng; Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động trong kháng chiến đang hưởng trợ cấp hằng tháng; Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 (cán bộ lão thành cách mạng) đang hưởng trợ cấp hằng tháng; Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày Khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 (cán bộ tiền khởi nghĩa) đang hưởng trợ cấp hằng tháng; Người đại diện gia đình thờ cúng liệt sĩ anh hùng; Thương binh là người Quảng Ninh đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại 4 Trung tâm nuôi dưỡng thương bệnh binh của Bộ LÐ-TB&XH.

Tặng quà bằng tiền mặt, mức 1,5 triệu đồng/ suất cho các đối tượng: Thương binh (gồm cả thương binh loại B), người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp hằng tháng; Thương binh đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; Thương binh đang công tác tại các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh; Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày đang hưởng trợ cấp hằng tháng; Thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất liệt sĩ; Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng; Người đại diện gia đình thờ cúng liệt sĩ; Vợ (chồng) liệt sĩ lấy chồng (vợ) khác đang hưởng trợ cấp tuất liệt sĩ hằng tháng; Thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến đang hưởng trợ cấp hằng tháng.

Ðồng thời, UBND tỉnh cũng tặng quà cho người có công với cách mạng, gia đình người có công với cách mạng tại 13/13 địa phương được lãnh đạo trực tiếp đến thăm. Mức quà tặng 3 triệu đồng/suất (trong đó tiền mặt: 2,5 triệu đồng và hiện vật trị giá 500.000 đồng). Tặng quà mức 6 triệu đồng/ đơn vị cho 5 đơn vị gồm: 4 đơn vị thuộc Bộ LÐ-TB&XH đang nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng (Trung tâm Kim Bảng, Trung tâm Duy Tiên - tỉnh Hà Nam, Trung tâm Nho Quan - tỉnh Ninh Bình và Trung tâm Thuận Thành - tỉnh Bắc Ninh) và Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Ninh. Tặng quà cho người có công tiêu biểu dự Hội nghị biểu dương cấp tỉnh, mức quà 1,5 triệu đồng/ suất (trong đó: tiền mặt 1 triệu đồng và hiện vật trị giá 500.000 đồng).

Tổng kinh phí tỉnh Quảng Ninh tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ lên tới 26 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà thương binh hạng 1/4 Lê Hồng Phượng, trú tại khu 1B, phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà thương binh hạng 1/4 Lê Hồng Phượng, trú tại khu 1B, phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả.

Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ long trọng

Ðể tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc với truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ðền ơn đáp nghĩa”; Nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, các đơn vị doanh nghiệp và nhân dân trong việc quan tâm, chăm sóc đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Ðồng thời, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ thiết thực, đảm bảo 100% số gia đình và người có công với cách mạng có mức sống cao hơn mức sống trung bình của người dân địa phương; đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh; Ðẩy mạnh phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Ðền ơn đáp nghĩa” ngày càng sâu rộng, có hiệu quả ở từng địa phương, cơ sở góp phần động viên, chăm lo đời sống cho người có công với cách mạng; Chủ động, kịp thời thực hiện thăm, tặng quà của Chủ tịch nước, tặng quà của tỉnh cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như:

- Quỹ Ðền ơn đáp nghĩa tỉnh Quảng Ninh huy động từ năm 2011 đến 2022 đạt 40,328 tỷ đồng (trong đó ngân sách cấp: 34,600 tỷ đồng, kinh phí ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp 5,728 tỷ đồng) và hoạt động có hiệu quả, tuân thủ đúng quy định.

- Hoàn thành công tác sửa chữa, nâng cấp khu mộ liệt sĩ tỉnh Quảng Ninh tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Ðường 9.

- Hoàn thành sửa chữa, nâng cấp công trình Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hải Hà; Hoàn thành nâng cấp giai đoạn 1 Nghĩa trang liệt sĩ huyện Tiên Yên, Nghĩa trang liệt sĩ Hà Tu (TP. Hạ Long).

- Tiếp tục chăm lo tốt nhất cho 100% Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, mức phụng dưỡng tối thiểu 1 triệu đồng/ bà mẹ/ tháng.

- Ðảm bảo 100% người có công với cách mạng được thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ theo quy định của Nhà nước và địa phương.

- Tạo đợt tuyên truyền sâu rộng về truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ðền ơn đáp nghĩa”.

- Ðặc biệt, vào 20h ngày 26/7, UBND tỉnh đã tổ chức Lê dâng hương và thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh trang trọng và xúc động.

Không chỉ quan tâm tới người có công với cách mạng, gia đình, thân nhân người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, những năm qua, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh luôn chú trọng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ðền ơn đáp nghĩa”, nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người có công và gia đình có công với cách mạng không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Trong thời gian tới, Sở LÐ-TB&XH Quảng Ninh sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh để thực hiện các chính sách, chế độ chăm sóc người có công với cách mạng, gia đình, thân nhân người có công với cách mạng kịp thời và đầy đủ.

Thanh Huyền
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

4 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Quảng Ngãi: Ngã xe đạp trên cầu, 1 trẻ em rơi xuống sông tử vong.

Quảng Ngãi: Ngã xe đạp trên cầu, 1 trẻ em rơi xuống sông tử vong.

1 năm trước

Khi chở em trai trên đường đi học về, bé T. bị ngã rồi rơi xuống sông tử vong thương tâm.
Quảng Ninh miễn học phí cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông năm học 2022-2023

Quảng Ninh miễn học phí cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông năm học 2022-2023

1 năm trước

Ngày 31/8, tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua nghị quyết về hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh...
Hà Nội đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

1 năm trước

Ngày 30/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã ký ban hành Văn bản số 2846/UBND-KGVX về việc...