THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 04 NĂM 2024 01:17

Quảng Ninh thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách chăm sóc người có công với cách mạng

29/09/2022 | 11:11
Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm và dốc lòng thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo chu đáo tới đời sống vật chất cũng như tinh thần của người có công (NCC) với cách mạng trên địa bàn.
Đồng chí Nguyễn Tường Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, thắp hương tại phần mộ các liệt sĩ tỉnh Quảng Ninh tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, thắp hương tại phần mộ các liệt sĩ tỉnh Quảng Ninh tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

Bà Phạm Thị Vang - Trưởng phòng NCC, Sở LÐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh hiện có trên 12.000 đối tượng NCC với cách mạng đang hưởng trợ cấp hằng tháng. Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh không chỉ thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ chăm sóc NCC với cách mạng theo quy định của Nhà nước, mà còn ban hành các nghị quyết riêng, các chính sách đặc thù nhằm đảm bảo 100% gia đình NCC với cách mạng (bao gồm gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học...) có mức sống cao hơn hoặc bằng mức sống trung bình của người dân địa phương. Quảng Ninh cũng phấn đấu duy trì 100% xã, phường, thị trấn có đối tượng chính sách làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ.

Thực hiện đầy đủ các chính sách NCC với cách mạng

Từ nhiều năm nay, tỉnh Quảng Ninh luôn thực hiện tốt công tác xác nhận và giải quyết chế độ đối với NCC với cách mạng theo đúng quy định của chính sách hiện hành về quy trình lập thủ tục hồ sơ xác nhận đối tượng NCC với cách mạng theo hướng dẫn của Bộ LÐ-TB&XH và các bộ, ngành liên quan. Sở LÐ-TB&XH phối hợp với các sở, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Hội Cựu thanh niên xung phong và các đơn vị liên quan, các địa phương tổ chức việc xác nhận và giải quyết chính sách đối với liệt sĩ, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh không còn giấy tờ gốc theo Quy định tại Thông tư Liên tịch số 28/2013/TTLT-BLÐTBXH-BQP ngày 22/10/2013 của Liên Bộ LÐ-TB&XH và Bộ Quốc phòng. Thực hiện việc điều chỉnh tăng mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi NCC với cách mạng theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan.

Phòng NCC đã chủ trì tham mưu Sở LÐ-TB&XH giải quyết kịp thời chế độ chính sách ưu đãi NCC với cách mạng và thân nhân theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi NCC với cách mạng, Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Phòng đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với Trung tâm Ðiều dưỡng NCC tỉnh, Phòng LÐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt chế độ điều dưỡng, chế độ trang cấp dụng cụ chỉnh hình phục hồi chức năng cho thương bệnh binh và NCC trên địa bàn. Thực hiện tốt việc lập thủ tục đề nghị cấp lại và đổi lại Bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình liệt sĩ, đảm bảo nhanh chóng thuận tiện, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của thân nhân liệt sĩ. Thực hiện tốt việc lập thủ tục giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ đảm bảo đúng đối tượng, đúng chế độ. Thường xuyên kiểm tra, giám sát để sớm phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh những biểu hiện và hành vi tiêu cực trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách, chế độ đối với NCC với cách mạng.

Bên cạnh đó, thực hiện giải quyết chế độ cho các đối tượng theo chế độ Bảo hiểm y tế cho các đối tượng tại Nghị định 157/2016/NÐ-CP ngày 24/11/2016; chế độ Bảo hiểm y tế và mai táng phí theo Quyết định số 290/2005/QÐ-TTg; Quyết định số 62/2011/QÐ-TTg; Quyết định số 49/2015/QÐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 24/2016/QÐ-TTG ngày 14/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ...

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần NCC

Song song với việc xác nhận và thực hiện chính sách NCC với cách mạng, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ hằng năm với các nội dung cụ thể:

Xây dựng kế hoạch vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa các cấp; tập trung vào tháng cao điểm tháng 7 phát động Lễ ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa nhằm huy động mọi nguồn lực của xã hội để có điều kiện hỗ trợ các hộ gia đình chính sách cải thiện về nhà ở, hỗ trợ giống, vốn, công cụ sản xuất để phát triển sản xuất, ổn định và nâng cao đời sống cho đối tượng NCC với cách mạng, đặc biệt quan tâm đến hộ NCC có hoàn cảnh khó khăn.

Tặng quà, trợ cấp và thực hiện việc chi trả quà của Chủ tịch nước tặng cho đối tượng chính sách ưu đãi NCC với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chú trọng đến công tác chăm sóc mộ phần và nghĩa trang liệt sĩ; lên kế hoạch sửa chữa nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ nhằm đảm bảo các công trình ghi công liệt sĩ luôn khang trang, sạch đẹp, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của thân nhân liệt sĩ cũng như toàn thể người dân trên địa bàn tỉnh.               

Thương binh và người có công tham gia vật lý trị liệu tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh.

Thương binh và người có công tham gia vật lý trị liệu tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh.

Một số kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022

6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Quảng Ninh đã giải quyết hưởng chế độ về chất độc hóa học cho 2 đối tượng; Giải quyết chế độ mai táng phí cho 381 đối tượng, trong đó: Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc: 154; Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến: 1; Thương binh: 66; Bệnh binh: 13; Người hưởng tuất liệt sĩ: 56; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: 33; Tù đày: 8; Cựu chiến binh: 48; Bà mẹ Việt Nam anh hùng: 1; Người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8/1945: 1; Giải quyết tuất thương binh từ 61% trở lên từ trần: 2; Giải quyết tuất bệnh binh từ 61% trở lên từ trần: 11; Giải quyết tuất chất độc hóa học từ 61% trở lên từ trần: 2; Giải quyết hưởng tuất con liệt sĩ bị khuyết tật nặng: 1; Giải quyết trợ cấp 1 lần người hoạt động kháng chiến: 6; Giải quyết trợ cấp 1 lần Quyết định 142/2008/QÐ-TTg ngày 27/10/2008 về thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương: 1; Giải quyết chế độ dụng cụ chỉnh hình: 747; Giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ: 102; Quyết định dừng thờ cúng liệt sĩ: 3; Quyết định đình chỉ và thu hồi trợ cấp của đối tượng là con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học theo kết luận của Thanh tra Bộ: 27; Quyết định đình chỉ trợ cấp và thu hồi chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: 133; Quyết định thực hiện chế độ điều dưỡng cho 4.343 đối tượng, trong đó: điều dưỡng tập trung: 2.544, điều dưỡng tại gia: 1.799; Di chuyển 49 hồ sơ NCC (chuyển đi: 22, chuyển đến: 27); Giải quyết 28 đơn thư về chế độ chính sách NCC...

Tỉnh Quảng Ninh đã tích cực triển khai các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện chi quà tặng của Chủ tịch nước và của UBND tỉnh đối với các đối tượng chính sách ưu đãi NCC với cách mạng.

Triển khai công tác sửa chữa khu mộ liệt sĩ của tỉnh Quảng Ninh tại Nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) Quốc gia Ðường 9 và NTLS Quốc gia Trường Sơn. Sửa chữa, nâng cấp NTLS huyện Hải Hà; giai đoạn 1 NTLS huyện Tiên Yên, NTLS Hà Tu (TP. Hạ Long). Tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách tiêu biểu ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh và các Trung tâm Ðiều dưỡng Thương bệnh binh nặng của Bộ LÐ-TB&XH; Viếng NTLS Quốc gia tại Quảng Trị (Trường Sơn, Ðường 9), Thành cổ Quảng Trị và Nghĩa trang 10 cô gái thanh niên xung phong tại Ngã Ba Ðồng Lộc.

Xây dựng kế hoạch và tổ chức hoạt động truyền thông, tư vấn chính sách ưu đãi NCC với cách mạng; Tổ chức tuyên truyền tại một số địa phương; Rà soát việc thực hiện chế độ trang cấp dụng cụ chỉnh hình phục hồi chức năng, chế độ điều dưỡng để kịp thời báo cáo Bộ LÐ-TB&XH điều chỉnh bổ sung, thực hiện chính sách cho đối tượng đảm bảo đúng quy định.

Những tháng cuối năm 2022, Quảng Ninh sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt các chế độ, chính sách chăm sóc NCC và thân nhân NCC với cách mạng để 100% gia đình NCC với cách mạng có mức sống cao hơn hoặc bằng mức sống trung bình của người dân địa phương.

Phương Anh
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

4 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Học sinh Đà Nẵng và Bình Định đi học trở lại vào ngày 29/9

Học sinh Đà Nẵng và Bình Định đi học trở lại vào ngày 29/9

1 năm trước

Sau khi nghỉ học để phòng tránh bão Noru, học sinh ở TP. Đà Nẵng và Bình Định sẽ trở lại trường vào ngày mai (29/9).
Hoa Kỳ hỗ trợ thêm 10 hệ thống oxy lỏng cho các bệnh viện của Việt Nam

Hoa Kỳ hỗ trợ thêm 10 hệ thống oxy lỏng cho các bệnh viện của Việt Nam

1 năm trước

Ngày 27/9, theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố sẽ tài trợ hệ thống oxy lỏng cho thêm 10 bệnh viện tại Việt Nam. Như vậy,...
Nâng cao nhận thức về Luật Giao thông cho học sinh ở Hải Phòng

Nâng cao nhận thức về Luật Giao thông cho học sinh ở Hải Phòng

1 năm trước

Vừa qua, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP. Hải Phòng) tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho thầy cô giáo và hơn 2.000 học sinh Trường...
Nghệ An: Đột kích sới bạc phát hiện 3 thầy giáo đang tham gia

Nghệ An: Đột kích sới bạc phát hiện 3 thầy giáo đang tham gia

1 năm trước

Bất ngờ đột kích vào sới bạc trên tầng 3 quán karaoke được xây dựng kiên cố tại thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An), lực lượng công an phát hiện và bắt giữ 6 đối tượng, trong...