THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 04 NĂM 2024 02:55

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đồng hành cùng trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

21/10/2021 | 12:21
Theo thông tin từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Quỹ BTTEVN), tính đến ngày 18/10/2021, Quỹ đã hỗ trợ 7,78 tỷ đồng cho 1.556 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19; hỗ trợ tiền mặt và hiện vật cho 12.800 trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với kinh phí trên 7 tỷ đồng.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài đã tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến một bộ phận người dân, nhất là trẻ em. Đặc biệt, đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư tại Việt Nam với tốc độ lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người dân, nhất là các hộ gia đình khiến hàng nghìn trẻ em rơi vào hoàn cảnh mồ côi, mất đi sự yêu thương, quan tâm chăm sóc của người thân và gia đình.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 18/10/2021, tại Việt Nam đã có 21.269 người tử vong do Covid-19. Nhiều trẻ em bị mồ côi do cha, mẹ bị tử vong do Covid-19, có 2.352 trẻ em mồ côi, tập trung nhiều nhất ở thành phố Hồ Chí Minh (1.584 trẻ em) và một số tỉnh, thành phố phía Nam (Bình Dương: 233 trẻ em, Đồng Nai: 121 trẻ em, Long An: 85 trẻ em; Đồng Tháp: 72 trẻ em; Tiền Giang 51 Trẻ em; An Giang: 35 Trẻ em). Trong đó số trẻ em mồ côi cả cha và mẹ là 73 trẻ em, mồ côi cha hoặc mẹ là 2.279 trẻ em.

Không để trẻ mồ côi nào thiếu sự quan tâm, chăm sóc, bảo vệ; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Quỹ BTTEVN kịp thời vận động các nhà tài trợ đồng hành cùng Quỹ hỗ trợ trẻ em mồ côi do Covid-19.

Đại diện sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương trao hỗ trợ cho trẻ em bị ảnh hưởng bới dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Quỹ BTTEVN

Đại diện sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương trao hỗ trợ cho trẻ em bị ảnh hưởng bới dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Quỹ BTTEVN

Tính đến ngày 18/10/2021, Quỹ BTTEVN đã phối hợp với 28 tỉnh, thành phố hỗ trợ 7,78 tỷ đồng cho 1.556 trẻ em mồ côi cả cha và mẹ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mồ côi cha hoặc mẹ do đại dịch Covid-19 với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/trẻ em. Trong thời gian tới, Quỹ BTTEVN tiếp tục phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố triển khai hỗ trợ cho trẻ em mồ côi do cha, mẹ tử vong vì nhiễm Covid-19 với định mức 5 triệu đồng/trẻ em đối với trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ, 20 triệu đồng/trẻ em đối với trẻ em mồ côi cả cha và mẹ.

Dự kiến, đến hết ngày 31/12/2021, sẽ có 2.500 trẻ em mồ côi do Covid-19 được nhận sự hỗ trợ của Quỹ BTTEVN, với tổng kinh phí hỗ trợ trên 14 tỷ đồng. Đây là nguồn động viên, khích lệ, giúp các em có điều kiện khắc phục khó khăn trước mắt và là động lực để các em có niềm tin trong cuộc sống.

Bên cạnh hỗ trợ cho trẻ em mồ côi do Covid-19, ngay từ khi dịch bùng phát tại Việt Nam, Quỹ BTTEVN đã kêu gọi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Tính đến nay, ngoài kinh phí hỗ trợ cho trẻ em mồ côi, Quỹ BTTEVN hỗ trợ tiền mặt và hiện vật cho 12.800 trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19 với tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, đại dịch Covid-19 vẫn sẽ có những tác động không nhỏ đối với đời sống kinh tế - xã hội nước ta. Các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình có người bị mất việc làm trong thời gian dài, người di cư sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực. Đặc biệt, ở hộ gia đình có con nhỏ, cuộc sống của trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các em có nguy cơ thiếu dinh dưỡng và không đảm bảo điều kiện học tập, nguy cơ bỏ học rất cao. Hơn lúc nào hết, bên cạnh chính sách của nhà nước, rất cần sự chung tay của cộng đồng đồng hành cùng các em, giúp các em có điều kiện để học tập và phát triển.

Để đảm bảo nguồn lực hỗ trợ trẻ em vượt qua dịch bệnh, Quỹ BTTEVN tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế quan tâm hỗ trợ tài chính, công sức, hiện vật giúp đỡ trẻ em ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Phương Anh
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

4 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Một số giải pháp giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ em

Một số giải pháp giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ em

2 năm trước

Ngành LĐ-TB&XH giữ vai trò điều phối, đôn đốc thực hiện các giải pháp và thí điểm các mô hình, chỉ đạo, can thiệp về phòng, chống đuối nước trẻ em, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng...
Thanh Hóa huy động nguồn lực cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Thanh Hóa huy động nguồn lực cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em

2 năm trước

Ngày 19/10, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản số 16340/UBND-VX gửi các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác vận động, hỗ trợ...
Những thuận lợi và khó khăn trong phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em hiện nay

Những thuận lợi và khó khăn trong phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em hiện nay

2 năm trước

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em là bảo đảm quyền sống, quyền được bảo vệ tính mạng, thân thể của trẻ...
Phòng chống ngộ độc chì cho trẻ em

Phòng chống ngộ độc chì cho trẻ em

2 năm trước

Với một vài triệu chứng ban đầu, chì âm thầm tàn phá sức khỏe và sự phát triển của trẻ em, hậu quả có thể dẫn tới tử vong.
Thanh Hóa tăng cường thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em

Thanh Hóa tăng cường thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em

2 năm trước

Để trẻ em phát triển toàn diện, tỉnh Thanh Hóa đang tích cực triển khai thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.