THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 04 NĂM 2024 12:52

Rút gọn quy trình giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động mắc Covid-19

12/03/2022 | 09:14
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, đã sẵn sàng cải cách hành chính, rút gọn quy trình, chuẩn bị nguồn kinh phí, nhân lực để tiếp nhận và giải quyết sớm nhất chế độ BHXH cho người lao động mắc Covid-19.
Người lao động đang điều trị tại nhà do mắc Covid-19 gặp nhiều khó khăn trong thủ tục nhận hỗ trợ BHXH. Ảnh: XQ

Người lao động đang điều trị tại nhà do mắc Covid-19 gặp nhiều khó khăn trong thủ tục nhận hỗ trợ BHXH. Ảnh: XQ

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện nay có hàng trăm nghìn người lao động đang có nhu cầu cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (chế độ ốm đau, chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau).

Ở những địa phương có số ca mắc Covid-19 tăng cao, đặc biệt là tại Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng... thì số bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà rất lớn và đang gặp nhiều khó khăn trong việc xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Theo quy định hiện hành, việc cấp giấy chứng nhận này do các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện, trong khi đa số người lao động điều trị Covid-19 tại nhà chỉ được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly do chính quyền địa phương, hoặc trạm y tế xã cấp, nên các giấy tờ này không đạt tiêu chuẩn để làm cơ sở đề nghị hưởng BHXH.

Kịp thời nắm bắt những khó khăn của người lao động trong việc xin hồ sơ từ cơ sở khám chữa bệnh làm thủ tục hưởng BHXH, BHXH Việt Nam đã chủ động gửi văn bản báo cáo, đề nghị Bộ Y tế có giải pháp xử lý các vướng mắc phát sinh nêu trên nhằm tạo thuận lợi cho người lao động trong việc thụ hưởng chế độ BHXH.

Để giải quyết những vướng mắc, Bộ Y tế đã có văn bản đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết về việc công nhận 7 loại giấy tờ sẽ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, để cơ quan BHXH có căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc Covid-19.

Danh sách gồm:

Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp, Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp.

Giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR ) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do các cơ sở y tế cấp.

Giấy xác nhận bị mắc Covid-19 của trạm y tế xã, trạm y tế lưu động, tổ COVID cộng đồng, y tế cơ quan/doanh nghiệp.

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do trạm y tế xã, trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị COVID-19 tại nhà.

Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung.

Phiếu xác nhận đã điều trị COVID-19 của các bệnh viện dã chiến.

Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết cơ quan bảo hiểm xã hội đã sẵn sàng cải cách hành chính, rút gọn quy trình và chuẩn bị nguồn kinh phí, nhân lực để tiếp nhận và giải quyết sớm nhất chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động bị F0 ngay khi có hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ kịp thời chỉ đạo cơ quan bảo hiểm xã hội các cấp phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám, chữa bệnh và các đơn vị liên quan để giải quyết nhanh, đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi quy định mới được ban hành. Đồng thời khuyến nghị người lao động chưa có tài khoản cá nhân nên khẩn trương mở tài khoản để khi có đầy đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chuyển thẳng tiền hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau vào tài khoản của người lao động.

Việc làm này vừa đảm kịp thời, minh bạch đến tận tay người lao động, vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ và đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch Covid-19.

XQ
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

4 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Dù vợ chồng bất hòa, trẻ em vẫn luôn cần được cả cha và mẹ yêu thương

Dù vợ chồng bất hòa, trẻ em vẫn luôn cần được cả cha và mẹ yêu thương

2 năm trước

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ bạo hành trẻ em dã man khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, phẫn nộ. Mới đây nhất là vụ việc một bé gái 5 tuổi bị bố đẻ ném xuống sông....
Giao tiếp để hiểu và đồng hành cùng con

Giao tiếp để hiểu và đồng hành cùng con

2 năm trước

Giao tiếp, trò chuyện là yếu tố quan trọng để hình thành và củng cố mối quan hệ giữa cha mẹ và con. Đây cũng chính là chìa khóa để hình thành sự hiểu biết, tôn trọng và tin tưởng lẫn...
Cách kiểm soát cơn nóng giận khi trẻ mắc lỗi

Cách kiểm soát cơn nóng giận khi trẻ mắc lỗi

2 năm trước

Đôi khi, cần cho trẻ thấy bạn không hài lòng về hành động vừa rồi của con, bạn đang rất tức giận. Điều này giúp trẻ hiểu mình đã làm sai và cần sửa chữa. Tuy nhiên, bạn cũng cần...
Chế ngự tính hiếu thắng ở trẻ

Chế ngự tính hiếu thắng ở trẻ

2 năm trước

Với trẻ luôn có xu hướng tranh giành, hơn thua thì cùng với việc kiềm chế tính hiếu thắng của trẻ, cha mẹ cần dạy con biết đối diện khó khăn, thất bại.