CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 04 NĂM 2024 06:04

Sóc Trăng: Tích cực xây dựng xã phường phù hợp với trẻ em

10/12/2022 | 20:33
Nhằm tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh, thân thiện để trẻ em phát triển toàn diện, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg, ngày 03/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ Quy định tiêu chuẩn, trình tự đánh giá và công nhận xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em (XPPHVTE).
40 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng 
trong Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em.

40 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng trong Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em.

Công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em được tăng cường

Sở LĐ-TB&XH hằng năm đều xây dựng Kế hoạch thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg. Theo đó, Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố tham mưu Ủy ban nhân dân cùng cấp hướng dẫn Ủy ban nhân dân cấp xã, đăng ký thực hiện Tiêu chuẩn XPPHVTE. Trên cơ sở đó, 100% các xã, phường, thị trấn đều thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, ký cam kết thực hiện xây dựng XPPHVTE.

Để làm tốt công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, nhiều chương trình, dự án, đề án nhằm chủ động phòng ngừa, loại bỏ các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em, giảm thiểu tình trạng trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, quan tâm đến việc học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt… đã được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực.

Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về Luật Trẻ em, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng các nội dung liên quan đến hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là phòng, chống đuối nước và phòng, chống xâm hại trẻ em. Tổ chức hàng chục lớp tập huấn kỹ năng quản lý, cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em cho cán bộ, công chức làm công tác bảo vệ trẻ em các cấp; tập huấn kiến thức, kỹ năng bảo vệ an toàn phòng, chống xâm hại trẻ em cho cán bộ phường và cộng tác viên, hội viên các đoàn thể khóm, ấp… Tổ chức nhiều lớp dạy bơi cho trẻ em tại 10 xã điểm thực hiện dự án, góp phần giảm số lượng trẻ em bị tử vong do đuối nước.

Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các ngành, đoàn thể cấp tỉnh tổ chức hội nghị, hội thảo, diễn đàn và các hoạt động vui chơi, giải trí thu hút đông đảo trẻ em tham gia, nhân dịp lễ, Tết. Phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức được các buổi diễn đàn “Điều em muốn nói” có hàng chục ngàn trẻ em tham gia, bày tỏ ý kiến và đề xuất với lãnh đạo các cấp về những mong muốn của các em.

Hằng năm, Sở LĐ-TB&XH phối hợp các ban ngành, đoàn thể các cấp và các mạnh thường quân tổ chức họp mặt, giao lưu văn nghệ và tặng quà, học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhân dịp lễ, Tết, Tháng hành động vì trẻ em. Đồng thời, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp trong tỉnh cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, kịp thời động viên, khích lệ các em vượt khó vươn lên.

Nhằm thực hiện tốt các mục tiêu trong công tác phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em nhằm tạo mối quan tâm, thúc đẩy sự thay đổi nhận thức và vận động sự tham gia của xã hội đối với công tác phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng trẻ em tham gia lao động, trẻ em có nguy cơ và trẻ em lao động trái quy định của pháp luật.

Đại diện Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới và Phòng LĐ-TB&XH huyện Mỹ Xuyên thăm hỏi sức khỏe và hỗ trợ tiền cho trẻ em sau phẫu thuật bệnh tim.

Đại diện Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới và Phòng LĐ-TB&XH huyện Mỹ Xuyên thăm hỏi sức khỏe và hỗ trợ tiền cho trẻ em sau phẫu thuật bệnh tim.

Trong quá trình thực hiện, chương trình xây dựng XPPHVTE đã được các ngành chức năng, các địa phương trong tỉnh triển khai đồng bộ. Các nội dung của chương trình xây dựng XPPHVTE được lồng ghép với các chương trình chăm sóc, bảo vệ trẻ em và gắn với các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và đã mang lại những hiệu quả tích cực. Việc xây dựng XPPHVTE được Sở LĐ-TB&XH tỉnh sâu sát, hướng dẫn các địa phương khảo sát, đánh giá sự tác động, ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên, phân tích các nguyên nhân tác động đến công tác xây dựng XPPHVTE để thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu XPPHVTE theo từng năm.

Sau một thời gian triển khai thực hiện xây dựng XPPHVTE, các quyền cơ bản của trẻ em đã được tỉnh Sóc Trăng được thực hiện nghiêm túc, như: quyền khai sinh; được chăm sóc sức khỏe; được bảo vệ phòng ngừa rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; quyền được tham gia học tập; quyền được phát triển; Trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng; Trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thể thấp còi; Trẻ em được khám sức khỏe định kỳ; Trẻ em đến trường, lớp mầm non; Trẻ em được thực hiện quyền tham gia của trẻ em; Hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, thể dục, thể thao dành cho trẻ em; các hoạt động chăm sóc, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em khuyết tật, tàn tật được quan tâm với nhiều hoạt động thiết thực...

Với sự vào cuộc quyết liệt, chung tay của cả cộng đồng, đến nay, toàn tỉnh Sóc Trăng có 100% huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức đánh giá và công nhận xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em. Tổng số xã đạt Tiểu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em là 77/109 xã, chiếm tỷ lệ 70,6%. Vẫn còn 32 xã, phường, thị trấn chưa đạt tiêu chuẩn, chiếm tỷ lệ 29,36%, do chưa đạt chỉ tiêu 3 và 5 (các đơn vị có xảy ra trường hợp trẻ em bị xâm hại và trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích). Dự kiến, cuối năm 2022 có 12 xã, phường, thị trấn được công nhận mới, nâng tổng số 89 XPPHTE, chiếm tỷ lệ 81,6%.

Lê Kim Ngân
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

5 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại

Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại

1 năm trước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 10/12 và ngày 11/12, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, sóng biển...
Bắt nhóm cướp ở Cần Thơ do thiếu niên 15 tuổi cầm đầu

Bắt nhóm cướp ở Cần Thơ do thiếu niên 15 tuổi cầm đầu

1 năm trước

Nhóm 8 thanh thiếu niên từ 13 đến 18 tuổi do D.H.N cầm đầu cướp xe máy của người đàn ông ở Cần Thơ và nhanh chóng bị bắt giữ chỉ sau một ngày gây án.
Chương trình tôn vinh 'Nhà khoa học của nhà nông' lần thứ Tư, năm 2022

Chương trình tôn vinh "Nhà khoa học của nhà nông" lần thứ Tư, năm 2022

1 năm trước

Để kịp thời đánh giá, ghi nhận, tôn vinh và biểu dương những đóng góp to lớn của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, nhà sáng chế trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, góp...
5, 6 tỷ đồng dành tặng người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán

5, 6 tỷ đồng dành tặng người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán

1 năm trước

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết sẽ có 8.000 phần quà Tết được trao cho người lao động tại 11 tỉnh, thành với tổng trị giá 5,6 tỷ đồng.