THỨ TƯ, NGÀY 28 THÁNG 02 NĂM 2024 11:49

Tác động của COVID-19 đối với người khuyết tật

13/03/2022 | 20:22
So với năm 2020, tác động của đại dịch trong năm 2021 đối với người khuyết tật được đánh giá là nghiêm trọng hơn: 38% người khuyết tật thất nghiệp, cao hơn 8% so với kết quả điều tra tương tự năm 2020, 75% người khuyết tật khác bị giảm số giờ làm việc, cao hơn 1,5 lần so với mức trong Đánh giá nhanh lần thứ nhất vào năm 2020 (con số này trong cuộc điều tra năm 2020 là 49%).
Nhiều người khuyết tật cho biết họ đã nhận được hỗ trợ từ Chính phủ.

Nhiều người khuyết tật cho biết họ đã nhận được hỗ trợ từ Chính phủ.

Trong số những người đang có việc làm, số hộ gia đình người khuyết tật có thu nhập từ 2.000.000 trở lên trước đại dịch đã giảm đáng kể từ 51% xuống 33% vào tháng 8 năm 2021 và 56% hộ gia đình có người khuyết tật có thu nhập dưới 2.000.000 triệu đồng vào năm 2021. Điều này đồng nghĩa với việc có thêm nhiều người khuyết tật rơi vào tình trạng nghèo hơn.

Đây là một số phát hiện chính của cuộc khảo sát: “Đánh giá nhanh lần thứ hai về tác động kinh tế xã hội của COVID-19 đối với người khuyết tật năm 2021”. Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Viện Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng (ACDC).

Các chiến lược truyền thông của Chính phủ Việt Nam nhằm ngăn chặn sự bùng phát COVID-19 có hiệu quả, được thể hiện rõ qua nhận thức cao của những người được hỏi về Đại dịch và các biện pháp phòng ngừa, có sự ủng hộ cao về chính sách và hành động của chính phủ nhằm ngăn chặn đại dịch. Hơn 65% người được hỏi đánh giá kiến thức của họ về Phòng ngừa và Kiểm soát COVID-19 là tốt hoặc rất tốt. Có tới 94% nói rằng họ cố gắng ở nhà nhiều hơn, hạn chế ra ngoài hoặc tập trung ở những nơi đông người… Có tới 67% người khuyết tật cảm thấy họ được bảo vệ và hỗ trợ.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, những phản hồi tích cực từ những người khuyết tật liên quan đến các gói hỗ trợ của chính phủ: 39% đã nhận được hỗ trợ từ chính phủ, 50% đã nhận được hỗ trợ từ các tổ chức xã hội dân sự bao gồm các tổ chức của và của người khuyết tật, các tổ chức từ thiện và các nhà hảo tâm từ các nhà tài trợ cá nhân.

Khảo sát đưa ra một số đề xuất cho thời gian tới:

• Cần phân tích toàn diện hơn các tác động của COVID-19 ở cấp độ vĩ mô và vi mô, phân tách dữ liệu theo tình trạng khuyết tật để thấy được tác động không cân đối của đại dịch đối với nhóm này so với các nhóm dân cư khác;

• Cần quan tâm hơn nữa đến các nhóm người khuyết tật sinh sống tại các khu vực dễ bị tổn thương, nơi người dân phải gánh chịu thiệt hại kép: vừa COVID-19, vừa thiên tai. 

• Nâng cao năng lực cho các Tổ chức của/vì người khuyết tật trong vận động chính sách và huy động các nguồn lực để thực hiện các chương trình hỗ trợ người khuyết tật phục hồi sau COVID-19.

• Tăng cường năng lực của Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật trong việc vận động đưa người khuyết tật vào các nhóm ưu tiên trong tất cả các kế hoạch của chính phủ và các gói cứu trợ liên quan đến COVID-19 và năng lực điều phối liên bộ để đảm bảo đưa người khuyết tật vào các chính sách kịp thời và tốt hơn trên tất cả các khía cạnh khác ngoài bảo trợ xã hội.

• Vận động tăng cường thông tin dễ tiếp cận cho người khuyết tật, đặc biệt trong bối cảnh thiên tai, đại dịch. Đặc biệt, hỗ trợ Cộng đồng người Điếc thêm thời lượng chương trình có sử dụng phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu trên các kênh Truyền hình Quốc gia.

Vi Hương
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

2 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Những lưu ý khi hút mũi cho trẻ

Những lưu ý khi hút mũi cho trẻ

1 năm trước

Trẻ nhỏ hay mắc các vấn đề về hô hấp gây ngạt mũi, sổ mũi khó thở do chất nhầy và đờm chứa đầy trong các khoang miệng, xoang mũi. Hút mũi là phương pháp thông thoáng đường thở cho...
Đà Nẵng: Giải cứu thành công một thiếu niên ngã xuống vực sâu do mải nhìn màn hình điện thoại

Đà Nẵng: Giải cứu thành công một thiếu niên ngã xuống vực sâu do mải nhìn màn hình điện thoại

1 năm trước

Tối 12/3, Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ TP. Đà Nẵng cho biết, đã giải cứu thành công thiếu niên Lê Văn Huy Khánh, sinh năm 2007, ngụ xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang TP....
Giáo dục an toàn giao thông trong trường học tại An Giang

Giáo dục an toàn giao thông trong trường học tại An Giang

1 năm trước

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang xây dựng kế hoạch triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác giáo dục pháp luật an toàn giao thông trong ngành Giáo dục và đào tạo năm 2022.